Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn

Dinh Duong Can Thiet Me Can Bo Sung Du Cho Be Luoi An Bucej 1591846193

Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn

Vậy với trẻ lười ăn thì cần xây dựng thực đơn như thế nào để trẻ ăn ngon hơn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng.

Những sai lầm của cha mẹ khiến trẻ lười ăn

Theo nhiều nghiên cứu, hành vi, thái độ ăn uống của trẻ nhỏ có liên quan mật thiết với sự tương tác giữa trẻ và cha mẹ. Nhận thức sai lệch của cha mẹ trong việc cho trẻ ăn là một trong những nguyên nhân trẻ lười ăn.

Một số sai lầm rất thường gặp của cha mẹ khiến bé lười ăn bao gồm:

Ép bé ăn

Nhiều phụ huynh ép trẻ ăn đúng lượng thực phẩm trong một khoảng thời gian quy định, nếu bé không ăn sẽ bị la mắng,… Việc này gây áp lực cho trẻ, khiến bé dễ ngậm thức ăn, ói hoặc chống đối không ăn.

Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn 1Việc ép ăn của cha mẹ chỉ khiến con ngậm thức ăn, chán ăn hoặc sợ hãi việc ăn uống.

Cho trẻ ăn vặt không đúng cách

Không ít cha mẹ hay cho trẻ ăn vặt giữa các bữa ăn. Như vậy, trẻ sẽ không bao giờ cảm thấy đói nên sẽ ăn ít hoặc không ăn trong bữa kế tiếp. Ngược lại, nếu trẻ được ăn đúng giờ và không ăn vặt trước bữa ăn thì trẻ sẽ ăn đủ lượng thức ăn trong bữa chính.

Làm trẻ phân tâm trong quá trình ăn

Nhiều phụ huynh cho trẻ xem tivi, đi chơi,… trong các bữa ăn. Cách này có hại nhiều hơn lợi. Cụ thể, thức ăn sẽ nhanh nguội, lạnh, không ngon và tăng nguy cơ nhiễm trùng (do khói bụi, ruồi nhặng,…) vì bữa ăn kéo dài. Không chỉ vậy, việc này còn khiến bé nhanh cảm thấy ngang bụng dù chưa ăn được nhiều và những lần sau đó trẻ sẽ không muốn ăn nếu không được đi chơi, xem tivi,…

Cho thuốc vào thức ăn

Có trường hợp trẻ bị ốm, không chịu uống thuốc nên cha mẹ đã cho thuốc vào thức ăn. Sau khi phát hiện, bé sẽ trở nên cảnh giác với thức ăn và dễ bị chán ăn, lười ăn.

Cách chế biến thức ăn không hấp dẫn

Một số bậc cha mẹ cho trẻ ăn uống đơn điệu chỉ một vài món ăn hoặc một vài loại nguyên liệu cố định. Điều này khiến trẻ nhanh thấy chán và lười ăn.

Không cân đối dinh dưỡng

Nhiều phụ huynh khi xây dựng thực đơn cho trẻ thường không đảm bảo sự cân bằng giữa các vi chất, chất xơ cần thiết cho sự phát triển của trẻ mà có sự thiên lệch về một nhóm chất.

Bên cạnh đó, nhiều người chưa thực sự chú trọng tới việc cho trẻ ăn hoa quả. Khi bị thiếu vitamin C, trẻ dễ bị sưng lợi, chảy máu chân răng, nhiệt miệng, hay mệt mỏi, ốm vặt và dẫn tới chán ăn. Nếu thiếu vitamin B, trẻ dễ bị rối loạn tiêu hóa, nôn, chán ăn, uể oải tinh thần,… dẫn tới ăn không ngon, không muốn ăn.

Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn 2Việc không cân đối dinh dưỡng, cho ăn đồ hộp, chế biến sẵn khiến con uể oải, chán ăn.

Thái độ quá hờ hững với trẻ

Trong một số gia đình, vì quá bận rộn, cha mẹ ít để ý tới chế độ ăn uống của con cái, quá hờ hững hoặc lạnh nhạt. Điều đó có thể khiến trẻ cảm thấy không được quan tâm dẫn tới chán ăn, lười ăn,…

Quá nuông chiều trẻ

Một số phụ huynh đáp ứng thái quá nhu cầu của trẻ, nuông chiều theo sở thích của trẻ về việc ăn uống: cho trẻ ăn mọi lúc, mọi nơi và bất cứ thứ gì trẻ thích. Điều này khiến trẻ sẽ kháng cự với các loại thức ăn trẻ không thích, không ăn được nhiều dạng thức ăn và dẫn tới lười ăn.

Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trẻ em Việt Nam rất dễ bị thiếu các vitamin và khoáng chất vì chế độ dinh dưỡng cho trẻ chưa được đảm bảo và đầu tư đúng mức. Do đó, thực đơn cho trẻ biếng ăn cần được xây dựng dựa trên những nguyên tắc sau:

Mỗi bữa ăn phải đảm bảo 4 nhóm thực phẩm chính là: Bột (gạo, khoai mì, khoai sắn, ngô), đạm (các loại thịt như heo, bò, gà; các loại hải sản như cá, tôm cua; trứng, sữa và các chế phẩm từ sữa, ngũ cốc), chất béo (mỡ động vật, dầu ăn có nguồn gốc thực vật như lạc, vừng), chất xơ và vitamin (rau xanh, các loại củ, trái cây chín).

Tỷ lệ mỗi nhóm thực phẩm trong khẩu phần hợp lý: Trong mỗi bữa ăn cần cân đối tỷ lệ giữa các nhóm thực phẩm, đảm bảo các nhóm chất đạm và chất béo có nguồn gốc cả từ động vật và thực vật.

Dinh dưỡng cần thiết mẹ cần bổ sung đủ cho bé lười ăn 3Với bé lười ăn, mỗi bữa mẹ phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho con nhé.

Đảm bảo nhu cầu năng lượng cho trẻ: Trẻ biếng ăn trong thời gian dài sẽ dễ bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, còi xương, do đó các bữa ăn cần đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu năng lượng tối thiểu trong 1 ngày cho trẻ. Nhu cầu năng lượng của trẻ từ 1 – 3 tuổi là 1200Kcal/ngày, trẻ từ 4 – 6 tuổi là 1500Kcal/ngày, trẻ từ 7 – 9 là 1850Kcal/ngày và trẻ từ 10 – 12 tuổi là 2000 – 2100 Kcal/ngày.

Thực đơn chất dinh dưỡng cần phải đa dạng, không lặp lại, thay đổi liên tục. Đa dạng các loại thực phẩm của mỗi nhóm trong từng bữa ăn để đảm bảo cung cấp đủ chất cho bé lười ăn, nhưng cần mẹ hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn hoặc đóng gói.

Thanh Hoa

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *