Dấu hiệu trẻ bị bại não thể hiện như thế nào?

Dau Hieu Tre Bi Bai Nao The Hien Nhu The Nao Gcxuc 1568692702

Dấu hiệu trẻ bị bại não thể hiện như thế nào?

Cùng tham khảo ngay bài viết sau đây và tìm câu trả lời thấu đáo nhất!

Nguyên nhân gây nên bệnh bại não ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên bệnh bại não ở trẻ nhỏ, trong đó có những nguyên nhân chính sau đây:

Nguyên nhân trước khi sinh

Do bị nhiễm trùng và các bệnh lý khác trong thời kì mẹ mang thai

Một số nhiễm trùng khi mẹ mang thai như bệnh Rubella, các loại virus xuất hiện trong 3 tháng đầu hoàn toàn có thể gây nên những tổn thương não cho bào thai và sau này nó sẽ thành bại não. Cùng với đó, các tình trạng khác như nhiễm trùng ối hay nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm độc thai nghén đều có thể gây nên tình trạng sinh non và là một nguy cơ vô cùng nguy hiểm của bệnh bại não về sau.

Tình trạng thiếu oxy não bào thai

Khi nhau thai rơi vào tình trạng suy thai hoặc bị bóc tách khỏi bào thai trước khi sinh sẽ gây nên tình trạng chảy máu. Tình trạng này có thể gây nên sự thiếu oxy cho bào thai.

Các bất thường bẩm sinh

Rất nhiều trẻ xuất hiện những cấu trúc thần kinh hoặc cũng có thể mắc các bệnh lý di truyền đều có khả năng bị tăng nguy cơ mắc bệnh bại não.

70% nguyên nhân gây bệnh bại não là trước khi sinh70% nguyên nhân gây bệnh bại não là trước khi sinh

Nguyên nhân trong quá trình sinh

Sinh non

Sinh non là tình trạng trẻ sinh ra trước 37 tuần tính từ ngày đầu tiên của chu kì kinh nguyệt trước khi có thai. Với những trẻ sinh vào tuần thứ 28 và tuần 32 của thai kì thường có nguy cơ mắc bệnh bại não rất cao.

Quá trình chuyển dạ bé bị ngạt

Thiếu oxy hay còn gọi là ngạt trong quá trình chuyển dạ là một nguyên nhân rất phổ biến gây nên bệnh bại não.

Tình trạng sang chấn sản khoa

Với những trường hợp sinh khó phải sử dụng các công cụ hỗ trợ thường gây nên tình trạng sang chấn và dễ gây bại não về sau.

Nguyên nhân sau khi sinh

Các dấu hiệu trẻ bị bại não cũng có thể do những nguyên nhân sau sinh gây nên:

Bệnh xuất huyết não

Nguyên nhân không thể không nhắc tới đó chính là do trẻ nhỏ bị thiếu vitamin K. Bệnh lý này chủ yếu xuất hiện ở các nước đang phát triển và nếu như không điều trị tốt thì chắc chắn sẽ gây nên chứng bại não.

Tình trạng vàng da nhân

Nguyên nhân gây nên tình trạng vàng da ở trẻ sơ sinh là do lượng sắc tố billirubin được tạo ra bởi sự phá hủy hồng cầu và đồng thời do chức năng của gan vẫn chưa được hình thành hoàn thiện. Với những trường hợp bệnh nặng, sắc tố này sẽ tràn vào mạch máu và não gây nên tình trạng lắng đọng ở nhân nền não và làm tổn thương cấu trúc của thần kinh.

Dấu hiệu trẻ bị bại não như thế nào?

Chắc chắn, nếu bỏ túi những dấu hiệu trẻ bị bại não các bậc phụ huynh sẽ nhanh chóng nhận ra tình trạng của trẻ và có thể lên phương án điều trị kịp thời.

Các dấu hiệu trẻ bị bại não trong giai đoạn sơ sinh

Trẻ quấy khóc, ăn kém, hay bị sặc sữaTrẻ quấy khóc, ăn kém, hay bị sặc sữa

Đối với trẻ sơ sinh, việc nhận biết các dấu hiệu trẻ bị bại não thường gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với trẻ trong độ tuổi này thường có các dấu hiệu chủ yếu sau đây:

  • Khả năng bú của trẻ kém, thường sẽ có dấu hiệu bị rụt hoặc lưỡi thè ra ngoài; cùng với đó là tình trạng sặc sữa thường xuyên xảy ra.

  • Có nhiều trẻ xuất hiện tình trạng đầu to bất thường, theo năm tháng kích thước của đầu cũng to dần lên và các khớp sọ bị giãn rộng. Khuôn mặt của trẻ tròn, mắt xếch và lưỡi to và dày hơn so với bình thường.

  • Một dấu hiệu trẻ bị bại não trong giai đoạn sơ sinh đó chính là lưng và cổ của trẻ mềm nhũn, các khớp rất yếu. Trẻ thường khó có thể giữ cân bằng, việc ngẩng đầu lên gặp nhiều khó khăn và rất chậm. Nếu như bé nằm ở một tư thế nhất định thì phải ngửa cổ, các cơ có xu hướng dễ bị co cứng cũng như chịu các kích thích.

  • Tâm lý trẻ thường rối loạn: Trẻ thường quấy khóc nhiều hơn so với những trẻ bình thường. Khi chịu những kích thích thường la hét, không nhạy bén và kém linh hoạt. Cha mẹ cần phải theo dõi dấu hiệu trẻ bị bại não này vì thường gây nên những nhầm lẫn về các loại bệnh lý khác.

  • Tứ chi trẻ không phát triển bình thường: Đa phần với những trẻ mắc bệnh bại não sẽ khó có thể cử động được bình thường, các khớp chân tay của trẻ co cứng hoặc cũng có thể mềm yếu. Bạn có thể cân nhắc bằng cách quan sát trẻ, tới tháng thứ 5 nếu như trẻ chưa thể cầm nắm đồ vật bình thường thì cần phải ngay lập tức cho trẻ thăm khám.

Các dấu hiệu khi trẻ lớn bị bại não

Trẻ bị bại não các vận động sẽ chậm hơn so với các trẻ khácTrẻ bị bại não các vận động sẽ chậm hơn so với các trẻ khác

Các dấu hiệu trẻ bị bại não trong giai đoạn bé đã lớn sẽ dễ dàng nhận diện hơn, bạn có thể cân nhắc các dấu hiệu sau đây:

  • Dáng đi của bé thay đổi: Trẻ có xu hướng đi lệch và hai đầu gối có xu hướng chụm chặt vào nhau, các cơ bị co cứng. Trẻ thường đứng trên đầu ngón chân cũng như duỗi đứng hai bàn chân hoặc cũng có thể đi bằng hai mũi chân. Tư thế đi xiêu vẹo và rất dễ bị ngã.

  • Trẻ thường biết đi muộn hơn so với các bạn cùng trang lứa, dáng đi của trẻ lạch bạch và bàn chân thường phẳng.

  • Các vận động khác như: lẫy, ngồi, đứng cũng chậm hơn so với cá trẻ khác.

  • Nhận thức để phân biệt người lạ, quen cũng chậm là một dấu hiệu trẻ bị bại não bạn nên cân nhắc.

Các dấu hiệu trẻ bị bại não không quá khó để nhận biết nhưng cần phải có sự phát hiện sớm để có được hướng điều trị thích hợp. Ngày nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh bại não nhưng cấy ghép tế bào gốc chữa bại não đang là phương pháp mới, mang lại hiệu quả cao.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *