Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị

Dau Hieu Dau Mat Do O Tre Em Va Cach Dieu Tri Gvqlg 1532909573

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị

Nguyên nhân dẫn tới bệnh đau mắt đỏ ở trẻ em

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị 1Trẻ bị đau mắt đỏ do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới bệnh đau mắt đỏ ở trẻ, trong đó phải kể đến những nguyên nhân chính sau đây:

Do virus gây ra: trẻ thường mắc bệnh đau mắt đỏ  và kèm theo các dấu hiệu của bệnh cảm lạnh.

Do vi khuẩn gây ra: trẻ xuất hiện một lớp chất xám vàng và thường khiến cho mí mắt sưng lên, trong một số trường hợp  mí mắt dính lại với nhau. Theo nghiên cứu thì loại vi khuẩn gây nên tình trạng này là: staphylococcus, streptococcus hoặc hemophilus.

Trẻ bị dị ứng: Mắt trẻ đỏ ngầu và sưng lên kèm theo đó có thể là hiện tượng chảy nước mũi. Trẻ có thể bị dị ứng khói bụi, phấn hoa…

Bên cạnh đó cũng có thể là một số nguyên nhân khác như: lượng clo trong bể bơi, khói thuốc lá…

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ em và cách điều trị 2Ban đầu, dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ chính là mắt trẻ bị cộm, ngứa cũng như có hiện tượng chảy nước mắt.

Ban đầu, dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ chính là mắt trẻ bị cộm, ngứa cũng như có hiện tượng chảy nước mắt. Mỗi buổi sáng thức dậy có thể xuất hiện ghèn mắt. Với một số trường hợp khác trẻ có thể bị sốt nhẹ, nổi hạch, chắn ăn… Khi bệnh nặng hơn, ở phía mi dưới của trẻ có hiện tượng kết hột và có thể nổi hạch ở khu vực trước tai. Mí mắt trẻ phù, ngủ dậy hai mí mắt dính nhau…

Đa phần, thời gian đầu trẻ bị một mắt nhưng khoảng 2 – 3 ngày sau thì cả hai mắt cũng bị đỏ nhưng mắt sau bị nhẹ hơn mắt trước. Đến giai đoạn này, trẻ thường kèm theo sốt cũng như đau đầu, đau họng. Trẻ có thể tự khỏi bệnh đau mắt đỏ trong khoảng 15 ngày.

Bệnh đau mắt đỏ bao lâu thì khỏi? Trong 3 ngày đầu tiên của bệnh, các triệu chứng kéo đến một cách ồ ạt khiến trẻ đau đớn, cha mẹ lo lắng. Tuy nhiên, về cơ bản thì đây là bệnh lành tính thường không để lại biến chứng. Nhưng, có một số trường hợp để lại sẹo giác mạc cũ, tắc lệ đạo hoặc nặng hơn là khiến thị lực giảm sút.

Cách điều trị khi trẻ bị đau mắt đỏ nhanh chóng và hiệu quả

Bệnh đau mắt đỏ có tỉ lệ lây nhiễm rất cao đặc biệt là trong hai tuần đầu tiên của bệnh chính vì thế khi trẻ có dấu hiệu bệnh nên nhanh chóng thăm khám và điều trị. Các bậc phụ huynh không nên để trẻ tự ý dùng thuốc mà nên cho trẻ thăm khám tại các cơ sở chuyên khoa rồi mới điều trị.

Tình trạng bị đau mắt đỏ hoài không hết là do đâu? 3Tuyệt đối không tự ý cho trẻ uống thuốc

Trường hợp các dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ là do vi khuẩn:

  • Mẹ có thể rửa mắt cho trẻ bằng nước muối có nồng độ 0,9%.
  • Cho trẻ dùng thuốc kháng sinh như: tobramyxin, ofloxaxin… giúp giảm phù nhanh chóng.

Trường hợp các dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ là do virus:

  • Mẹ nên dùng thuốc kháng sinh tra mắt cho trẻ để ngăn ngừa tình trạng bội nhiễm, chỉ dùng thuốc khi có sự chỉ định của bác sỹ.
  • Nếu điều trị liên tục 5 -7 ngày không thuyên giảm nhanh chóng cho trẻ tái khám.
  • Tuyệt đối không cho trẻ uống thuốc kháng sinh trong thời gian quá dài.

Dấu hiệu đau mắt đỏ ở trẻ dễ nhận biết và cách điều trị cũng đơn giản. Chính vì thế các bậc phụ huynh nên quan tâm và chú ý tới con nhiều hơn. Khi có các dấu hiệu đầu tiên nhanh chóng cho trẻ thăm khám và dùng thuốc hiệu quả.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *