Có nên sinh mổ lần 3 hay không?

Co Nen Sinh Mo Lan 3 Hay Khong Mqvfe 1585212862

Có nên sinh mổ lần 3 hay không?

Khi được chỉ định phải sinh mổ, bà mẹ nào cũng lo lắng không biết nên sinh mổ tối đa được mấy lần và nếu sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không. Để đảm bảo sức khỏe của mẹ và bé, hãy tham khảo những thông tin sau để có quyết định phù hợp nhất.

Có nên sinh mổ lần 3 hay không 1

Có nên sinh mổ lần ba hay không?

Trường hợp nào nên sinh mổ?

Trong đa phần trường hợp, bà mẹ nên sinh con theo kiểu “tự nhiên”. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, phụ nữ mang thai bắt buộc phải sinh mổ như:

 • Sinh đôi, sinh ba hoặc đa thai
 • Gặp những biến chứng như: nhau bong non, nhau tiền đạo, tiền sản giật, sảy thai, sa dây rốn…
 • Bà mẹ mắc bệnh tiểu đường, tiểu đường thai kỳ, bệnh thận, u xở tử cung, u nang buồng trứng…
 • Bà mẹ đã từng sinh mổ trong những lần sinh trước
 • Thai nhi mắc chứng dị tật bẩm sinh
 • Thai nhi quá to và không thể sinh theo kiểu thông thường
 • Sinh non
 • Ngôi thai quá cao hoặc ngôi thai không thuận
 • Bà mẹ có khung xương chậu nhỏ, hẹp.

Có nên sinh mổ lần 3 hay không 2

Nên can thiệp phẫu thuật nếu sinh ba

Sinh mổ chủ động cần có sự đồng ý của người mẹ, người cha và bác sĩ chuyên khoa. Ca mổ này thường được thực hiện vào tuần thứ 39 của thai kỳ hoặc trễ hơn trước khi người mẹ chuyển dạ. Chi khi quá cấp bách vì sự chuyển biến sức khỏe, sinh mổ mới được thực hiện sớm hơn kế hoạch.

Sinh mổ tối đa được mấy lần?

Những phụ nữ đã sinh mổ lần đầu mà vẫn khỏe mạnh mà không có bất kỳ biến chứng nào thì chỉ nên sinh mổ lần hai. Điều này nằm bảo vệ sức khỏe của người phụ nữ vì sau mỗi lần sinh mổ, tử cung bị tổn thương và những vết sẹo sinh mổ trở thành vết thương khó phục hồi trên thành tử cung.

Có nên sinh mổ lần 3 hay không 3

Vết sẹo sinh mổ là điểm yếu khó lành

Mẹ sinh mổ lần 3, sinh mổ lần 4, số lần sinh mổ càng nhiều thì nguy cơ xuất hiện biến chứng trong lần mang thai và sinh con sau càng lớn. Mẹ có thể gặp phải một số vấn đề thai kỳ như: nhau bong non, rau cài răng lược, nhau tiền đạo hay thậm chí là vỡ tử cung. Sau khi sinh, mẹ cũng có thể gặp nhiều biến chứng như: đau nhức vết mổ, viêm dính tử cung, sẹo gây dính các tạng vào vết mổ… Những nguy cơ này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà có thể ảnh hưởng đến tính mạng sản phụ.

Do đó, các bác sĩ thường khuyên rằng chỉ nên sinh mổ tối đa hai lần. Bên cạnh đó, cần đảm bảo khoảng cách giữa hai lần sinh mổ tối thiểu hai năm để vết thương lần trước có thời gian hồi phục.

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không?

Sinh mổ lần 3 có nguy hiểm không? Việc sinh mổ nhiều lần có thể khiến mẹ gặp một số nguy cơ không mong muốn. Vì vậy, trước khi quyết định sinh mổ lần 3, người mẹ và gia đình nên cân nhắc kỹ lưỡng. Bởi vì, sau hai lần phẫu thuật trước, mẹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề như:

 • Xuất hiện nhiều biến cố nguy hiểm khi sinh con và tăng nguy cơ băng huyết. Thậm chí, trong một vài trường hợp, bác sĩ phải cắt cổ tử cung để bảo toàn tính mạng cho người mẹ.
 • Sinh mổ lần ba có thể gây nguy cơ nứt, bục vết mổ cũ.
 • Khả năng mắc biến chứng dính ruột, dính bàng quang ở những mẹ sinh mổ liên tiếp trong vòng 1 năm cao hơn những ai kiêng 3 năm sau mới sinh mổ lần nữa.
 • Sinh mổ lần ba có thể dẫn đến nguy cơ chấn thương cơ quan tử cung và nhiễm trùng vùng xương chậu.

Có nên sinh mổ lần 3 hay không 4

Sinh mổ lần ba có thể dẫn đến biến chứng nhiễm trùng xương chậu

Với những lý do trên, hy vọng mẹ có thể tự cân nhắc sinh mổ lần 3 có nguy hiểm cho chính mình không để từ đó suy nghĩ thật kỹ trước khi quyết định mang thai bé thứ ba. Sau khi sinh mổ hai lần, chắc chắn mẹ sẽ phải sinh mổ lần 3 và nguy cơ xuất hiện biến chứng cũng rất lớn.

Nếu sinh mổ lần 3 cần lưu ý những điều gì?

Nếu bắt buộc phải sinh mổ lần 3, để đảm bảo an toàn thì mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Khoảng cách giữa hai lần sinh mổ tối thiểu từ 3 – 5 năm. Đây là khoảng thời gian đủ dài để hạn chế những biến chứng có thể xuất hiện khi sinh mổ.
 • Nên chọn sinh mổ từ sớm. Không nên đợi vỡ ối hay chờ đến ngày dự sinh mà nên nhờ bác sĩ can thiệp mổ lấy thai sớm để hạn chế biến chứng có thể xảy ra.
 • Thăm khám bác sĩ định kỳ để phát hiện những biến chứng do sinh mổ lần 2 để lại.
 • Đảm bảo thời gian nghỉ ngơi của mẹ sinh mổ lần 3 lâu hơn hai lần trước.

Nên sinh mổ lần 3 ở tuần thứ bao nhiêu?

Cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa trước khi mẹ sinh con thứ ba bằng hình thức sinh mổ. Nếu đã sinh mổ hai lần, bác sĩ sẽ chỉ định sinh mổ mà không cần đợi các dấu hiệu khác vì mẹ khó có thể sinh theo kiểu “tự nhiên” mà không xuất hiện vấn đề nghiêm trọng. Lúc này, cần hết sức cẩn trọng và theo dõi sát sao tiến triển của cơ thể để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Khi đã xác định được thai trưởng thành và đạt khoảng 38 – 39 tuần tuổi, bác sĩ sẽ thực hiện sinh mổ, trừ trường hợp bà mẹ có dấu hiệu chuyển dạ sớm. Mẹ nên đi khám sớm hơn thời điểm thai nhi đạt 37,5 tuần tuổi để được theo dõi và chuẩn bị tốt hợp trước khi tiến hành mổ.

Trong một số trường hợp, mẹ vẫn có thể sinh mổ lần 3 hay thậm chí lần 4. Tuy nhiên, cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định có nên sinh mổ lần 3 hay không để đảm bảo an toàn sức khỏe và tương lai cho bà mẹ, em bé và gia đình.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *