Cẩm nang cách trữ đông sữa mẹ đúng cách

Cam Nang Cach Tru Dong Sua Me Dung Cach Wqrdb 1576752334

Cẩm nang cách trữ đông sữa mẹ đúng cách

Sau 6 tháng nghỉ thai sản, việc hút và trữ đông sữa mẹ trong tủ lạnh cho con uống đã trở nên vô cùng quen thuộc và được nhiều mẹ áp dụng. Tuy nhiên, cách trữ đông sữa mẹ thế nào là chuẩn nhất?

Cẩm nang cách trữ đông sữa mẹ đúng cách 1Cách trữ đông sữa mẹ thế nào là đúng?

Thời gian trữ đông

Ai cũng biết, nếu trữ đông sữa mẹ đúng cách, sữa mẹ có thể đảm bảo đủ các chất dinh dưỡng, kháng thể phù hợp với con hơn tất cả các sữa công thức khác. Tuy nhiên, việc bảo quản đông sữa mẹ trong tủ lạnh được lâu hay mau sẽ phụ thuộc lớn vào loại tủ lạnh mà nhà bạn sử dụng.

Cụ thể, sữa mẹ đã hút/ vắt nhưng chưa dùng ngay sẽ mau chóng bị hư hỏng khi nhiệt độ cao. Nhiệt độ càng thấp, sữa mẹ càng được bảo quản lâu.

 • Sữa mẹ để ở nhiệt độ >29 độ để sữa được tối đa 1 giờ
 • Phòng có máy lạnh ở nhiệt độ <26 độ để sữa tối đa 6 giờ
 • Dùng túi đá khô vận chuyển, để sữa tối đa 24 giờ
 • Bảo quản sữa trong ngăn mát tủ lạnh: sữa sử dụng được tối đa 48 giờ
 • Trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa: sữa để được tối đa 2 tuần
 • Trữ đông sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): sữa bảo quản được tối đa 3 tháng
 • Bảo quản sữa mẹ trong 
tủ đông chuyên dụng: sữa mẹ có thể dùng được tối đa 6 tháng

Cách trữ đông sữa mẹ chuẩn nhất

Cách trữ đông sữa mẹ

Trước khi tiến hành trữ đông sữa mẹ, bạn nên rửa tay sạch sẽ, khử trùng các dụng cụ trữ sữa và chiết sữa. Tốt nhất nên trữ sữa trong bình thủy tinh do các thành phần trong sữa mẹ luôn được bảo quản tốt nhất trong môi trường này, hoặc bạn cũng có thể dùng bình nhựa tốt, loại chuyên dùng cho trữ sữa. Một lưu ý quan trọng là sữa đã cho bú hoặc đã qua làm ấm nếu dùng không hết phải bỏ đi, không nên bảo quản rồi dùng lại nữa. Cách trữ đông sữa mẹ vô cùng đơn giản như sau: sữa mẹ mới vắt/hút ra bỏ ngay vào bình trữ đã được tiệt trùng rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Lưu ý không để chung sữa mới vắt và sữa đã đông lạnh. Sau đó, mỗi khi cần dùng, mẹ rã đông sữa.

Cẩm nang cách trữ đông sữa mẹ đúng cách 2Sữa mẹ mới vắt ra bỏ ngay vào tủ lạnh để trữ đông

Cách rã đông sữa mẹ 

Cách rã đông sữa mẹ trước khi cho bé dùng như sau: 

Trường hợp sữa mẹ được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh: mẹ chỉ cần lấy ra ngoài để cho bớt lạnh hoặc ngâm cả bình sữa vào ly nước ấm rồi cho bé bú.

Sữa mẹ được bảo quản trong ngăn đá thì cách rã đông phức tạp hơn. Cụ thể, sau khi lấy sữa ra khỏi tủ đông, mẹ nên cho vào ngăn mát để tan dần. Sữa tan hết thì cho ra ngoài một lúc sau đó hâm sữa cho nóng khoảng 40 độ C là có thể cho bé dùng. Nếu không có máy hâm sữa, mẹ cũng có thể cho bé bú sữa nguội hoặc ngâm bình sữa vào ly nước nóng cho hơi ấm. Lưu ý, mẹ tuyệt đối không làm sữa tan nhanh bằng bất kỳ hình thức nào bởi sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm sữa bị mất các hàm lượng dinh dưỡng và chết kháng thể. Sữa đã được ra đông và để ra môi trường bên ngoài thì không để quá 24h, nên đổ đi khi bé không dùng hết.

Những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông

Sau khi đã “nằm lòng” cách trữ đông sữa mẹ và rã đông sữa mẹ, bạn cũng nên nắm rõ những lưu ý khi dùng sữa mẹ trữ đông để đảm bảo sức khỏe cho bé nhà mình. Cụ thể: 

 • Trong lúc bé bú, vi khuẩn trong miệng bé có thể xâm nhập vào sữa và gây hư sữa, do đó phần sữa mà bé bú dư tuyệt đối không để lại.
 • Nhằm tiết kiệm túi trữ sữa, mẹ có thể vắt sữa, cất vào túi và để ở ngăn mát. Đến cữ vắt tiếp theo mẹ đổ thêm vào cho đầy túi rồi cất lên tủ đông.
 • Dùng băng keo giấy, hoặc bút lông dầu để ghi ngày, tháng vắt sữa lên túi, bình trữ sữa để tiện cho việc theo dõi thời gian dùng sữa sau này.
 • Nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có khoá zip hoặc loại bình trữ sữa có bán tại các cửa hàng và nhà thuốc. Không nên đựng trong bịch nilon, chai nước suối chưa qua tiệt trùng.
Cẩm nang cách trữ đông sữa mẹ đúng cách 3Nên dùng túi trữ sữa chuyên dụng có khóa zip để đựng sữa trữ đông

Việc trữ đông sữa đúng cách sẽ đảm bảo sữa không bị mất đi những thành phần dinh dưỡng cần thiết cho trẻ. Do đó, mẹ bỉm nào cũng nên học cách trữ đông sữa mẹ để áp dụng khi cần thiết.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *