Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đơn giản

Cach Su Dung Nhiet Ke Dien Tu Don Gian Yucsk 1569489555

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đơn giản

Trước khi biết cách sử dụng nhiệt kế điện tử, chắc chắn là bạn đã nắm được 5 đặc điểm của nhiệt kế y tế, và trả lời được câu hỏi Nhiệt kế dùng để làm gì? Sau đó hãy tìm hiểu vị trí tốt nhất để đo nhiệt độ cơ thể trẻ nhé:

Các vị trí tốt nhất để đo nhiệt độ cho bé

Theo các nghiên cứu cho thấy: nhiệt độ đo tại trực tràng sẽ cho kết quả chính xác nhất. Nhiệt độ đo bằng miệng, bằng núm vú điện tử, hoặc đo tai cũng chính xác nếu được thực hiện đúng cách. Nhiệt độ đo ở nách ít chính xác hơn những phép đo khác nhưng trong một số trường hợp đặc biệt nếu bạn không thể kiểm tra nhiệt độ ở những vị trí khác thì đo nhiệt độ ở nách cũng là cách khá tốt. Vị trí tốt nhất để áp dụng cách sử dụng nhiệt kế điện tử phụ thuộc vào độ tuổi của con bạn.

Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi (90 ngày tuổi): Đo nhiệt độ ở nách là tốt nhất bởi vì đây là phương pháp an toàn nhất và kiểm tra nhanh. Nếu nhiệt độ ở nách trên hay 37,2°C tương đương với  99°F, hãy kiểm tra nhiệt độ ở vị trí trực tràng. Có lẽ bạn sẽ hỏi vì sao lại phải kiểm tra lại với nhiệt độ hậu môn vì nếu bé bị sốt thật sự thì đo tại hậu môn sẽ cho kết quả chính xác nhất, lúc này bạn cần cho bé đi bác sỹ ngay lập tức.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đơn giản 1Đối với trẻ dưới 3 tháng tuổi (90 ngày tuổi): Đo nhiệt độ ở nách là tốt nhất

Đối với trẻ em từ 3 tháng đến 4 hoặc 5 tuổi: đo nhiệt độ tại trực tràng hoặc dùng nhiệt kế điện tử núm vú sẽ là tốt nhất. Trẻ ở độ tuổi này sẽ thích hợp khi dùng một chiếc nhiệt kế hồng ngoại như nhiệt kế đo động mạch thái dương hoặc nhiệt kế đo tai. Nếu bạn không quen với các cách đo trên hoặc không có nhiệt kế núm vú thì dùng phương pháp đo ở nách cũng sẽ cho kết quả chính xác (đo đúng cách, đúng phương pháp). 

Với trẻ từ 4 – 5 tuổi trở lên: Ở độ tuổi này sẽ thích hợp với đo nhiệt độ bằng miệng hoặc sử dụng nhiệt kế đo động mạch thái dương là những chiếc nhiệt kế đo trán hay đo tai sẽ là thiết bị y tế phù hợp nhất. 

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử thông thường

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ trực tràng

Nếu bạn đang sử dụng một nhiệt kế điện tử, hãy bật nó lên.

Đặt con bạn nằm xuống:

 • Bụng bé úp xuống vào lòng của bạn hoặc để cho bụng bé úp xuống trên một bề mặt cứng và phẳng; giữ tay bạn dọc theo vùng lưng dưới
 • Cách khác có thể cho bé nằm ngửa, 2 chân co lên ngực; tay bạn áp tì vào mặt sau của đùi bé
 • Trước khi bạn chèn nhiệt kế vào hậu môn của bé, nhớ vệ sinh và bôi trơn một đầu của nhiệt kế bằng dầu nhờn, như mỡ bôi trơn chẳng hạn
 • Tay kia của bạn đẩy nhiệt kế đã được bôi trơn vào lỗ hậu môn khoảng từ 1,25 đến 2,5 cm). Hãy dừng lại nếu bạn cảm thấy bé nhúc nhích khó chịu. Nếu con bạn dưới 6 tháng tuổi, nhẹ nhàng chèn nhiệt kế chỉ 1/4 đến 1/2 inch. Bạn cần đặt nhiệt kế cho đến khi đầu bạc biến mất, đó là khoảng 1/2 inch. Không đẩy quá sâu nhiệt kế vào trong hậu môn của trẻ vì sẽ rất nguy hiểm
 • Tiếp đó giữ chặt nhiệt kế giữa ngón trỏ và ngón giữa khi bạn chuẩn bị nhét nhiệt kế vào hậu môn của bé. Bạn nên dỗ dành và nói ngọt, nhẹ nhàng với bé khi bạn giữ cố định nhiệt kế nhé
 • Lấy nhiệt kế ra khi bạn nghe thấy tín hiệu báo chính xác (thường là một loạt tiếng bíp)
 • Đọc nhiệt độ trên nhiệt kế. Nếu nhiệt độ trực tràng trên 100.4°F (38°C), chứng tỏ con bạn đã bị sốt
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đơn giản 2Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ trực tràng

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ ở nách

 • Bật nhiệt kế cho trẻ sơ sinh lên sẵn sàng đo
 • Đặt đầu nhiệt kế dưới nách (đảm bảo nách của trẻ khô). Khi đo nhớ là nhiệt kế phải được tiếp xúc trực tiếp với da, chứ không phải là tiếp xúc với quần áo.
 • Gập cánh tay của bé lại qua ngực để giữ cố định nhiệt kế.
 • Hãy chờ cho đến khi bạn nghe thấy đúng số lần kêu bíp-bíp hoặc một tín hiệu nào đó cho biết nhiệt độ đã được đo xong. Bạn nên ghi lại số đo trên màn vạch và ghi chú lại thời gian bạn đo nhiệt độ cho bé là giờ nào nhé.
 • Nếu nhiệt độ ở nách trên 99°F tương đương với 37.2°C chứng tỏ con bạn đã bị sốt. Nếu vẫn băn khoăn kết quả chưa đúng, hãy kiểm tra lại bằng cách đo nhiệt độ trực tràng.

Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ ở miệng

 • Hãy chắc chắn rằng con bạn không uống nước nóng hoặc nước lạnh trong 30 phút trước khi đo nhiệt độ ở miệng.
 • Nếu bạn đang sử dụng một nhiệt kế điện tử, hãy bật nó lên.
 • Đặt một đầu nhiệt kế vào dưới lưỡi và bảo bé ngậm miệng lại, giữ chặt nhiệt kế bằng môi. Bạn nên nhắc bé là không nên cắn hay nói chuyện trong lúc này, và hãy thư giãn, hít thở bình thường bằng mũi.
 • Hãy chờ cho đến khi bạn nghe thấy đúng số lần kêu bíp-bíp hoặc một tín hiệu nào đó cho biết nhiệt độ đã được đo xong. Bạn nên ghi lại số đo trên màn vạch và ghi chú lại thời gian bạn đo nhiệt độ cho bé là giờ nào nhé.
 • Đọc nhiệt độ. Bé bị sốt khi nhiệt độ ở miệng trên 99.5 ° F (37.5 ° C). 
Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đơn giản 3Cách sử dụng nhiệt kế điện tử đo nhiệt độ ở miệng

Lưu ý cách sử dụng nhiệt kế điện tử:

– Khi không dùng nhiệt kế, cần cất nơi khô ráo, tránh ẩm ướt.

– Không để gần tivi, máy tính, tủ lạnh… để nhiệt kế không bị nhiễm từ. Tốt nhất là cất trong tủ thuốc.

– Dùng xong phải lau vòi bằng khăn mềm và khô, không dùng khăn giấy vì dễ làm xước kính hồng ngoại.

Ánh Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *