Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong cao điểm mùa dịch

Cach Phong Benh Thuy Dau Cho Tre Em Trong Cao Diem Mua Dich Fnxzt 1521736865

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong cao điểm mùa dịch

Thủy đậu là một bệnh có khả năng truyền nhiễm cực cao do virus Varicella Zoster gây ra. Trong các trường hợp nhiễm bệnh bình thường sẽ có các biểu hiện như: sốt, ngứa ngáy, trên da nổi các nốt phát ban. Đôi khi có bệnh nhân có các biến chứng nghiêm trọng hơn như: nhiễm khuẩn da, viêm phổi, thậm chí sưng não. Để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh, mọi người cần phải chú ý giữ gìn sức khỏe, hạn chế tiếp xúc với nguồn lây bệnh. Ở nhiều quốc gia như Mỹ, Úc, Canada còn khuyến cáo công dân tiêm phòng ngừa bệnh.

Tiêm phòng thủy đậu ngay từ nhỏ

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong cao điểm mùa dịch 1
Tiêm vacxin để phòng bệnh thủy đậu cho trẻ

Đại đa số các cơ quan y tế đều cho rằng việc tiêm phòng là cách tốt nhất để phòng bệnh thủy đậu cho trẻ nhỏ và người lớn. Trong vacxin sẽ chứa virus thủy đậu (đã bị làm yếu không có khả năng gây bệnh) được tiêm vào cơ thể để hệ thống miễn dịch có thể “nhận dạng”, “ghi nhớ”. Sau đó hệ thống miễn dịch sẽ sẵn sàng tấn công lại những virus này ở lần nhiễm bệnh sau.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh, trước khi đưa vacxin phòng thủy đậu Varicella vào sử dụng từ năm 1995, mỗi năm có tới 4 triệu người Mỹ mắc thủy đậu. Giờ đây con số này giảm xuống chỉ còn khoảng 400.000 người.

Varicella được tiêm cho trẻ từ 12 – 15 tháng tuổi và mũi tiếp theo vào 4 – 6 năm sau đó. Đối với thanh thiếu niên và người không được tiêm khi còn nhỏ, sẽ được tiêm bổ sung 2 mũi cách nhau từ 1 – 2 tháng. Nếu bạn không nhớ mình đã từng tiêm hay chưa có thể tiến hành thử máu để biết kết quả chính xác nhất. Vacxin thủy đậu thường được tiêm cùng với vacxin ngừa bệnh sởi, quai bị.

Người ta ước tính rằng, nếu chỉ tiêm 1 mũi, khả năng phòng ngừa bệnh thủy đậu là 70 – 90% nhưng nếu tiêm đủ 2 mũi, con số khả năng phòng ngừa sẽ là 98%. Nếu bạn bị thủy đậu sau khi tiêm phòng, mức độ nhiễm bệnh sẽ giảm đi rất nhiều.

Tuy nhiên vacxin Varicella không được sử dụng cho phụ nữ mang thai, người bị suy yếu khả năng miễn dịch, những người dị ứng với gelatin hoặc thuốc kháng sinh neomycin. Do đó, kế hoạch phòng chống bệnh thủy đậu đơn giản mà an toàn nhất là hãy tiêm phòng cho trẻ ngay từ nhỏ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong cao điểm mùa dịch 2
Ăn đủ chất, ngủ đủ giấc để tăng cường khả năng miễn dịch

Cũng giống như bất cứ bệnh nhiễm khuẩn nào khác, khả năng phòng ngừa bệnh phụ thuộc phần lớn vào hệ miễn dịch. Hệ thống miễn dịch được tạo thành từ các tế bào bạch cầu luôn hoạt động mỗi ngày để tìm kiếm và tiêu diệt mầm bệnh. Đó cũng là lý do mà những người thường có nguy cơ nhiễm trùng cao nhất là trẻ nhỏ và người có hệ thống miễn dịch kém.

Hãy đảm bảo mình luôn ngủ sâu và đủ giấc, ăn nhiều trái cây, rau xanh. Cắt giảm tiêu thụ đường, hạn chế rượu bia, bỏ hút thuốc lá là những phương pháp đã được kiểm chứng có thể nâng cao khả năng miễn dịch. Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm vitamin C, D, kẽm vào chế độ ăn hàng ngày.

Tránh xa người bị thủy đậu

Cách phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em trong cao điểm mùa dịch 3
Không nên cho bé tiếp xúc với người đang bị thủy đậu

Bệnh thủy đậu rất dễ lây bởi vì ngoài lây nhiễm qua tiếp xúc da nó còn có thể lan truyền trong không khí (qua ho, hắt hơi). Do đó, để phòng bệnh thủy đậu cho trẻ em và người lớn cần hạn chế tiếp xúc với người bệnh. 

Đặc biệt, virus thủy đậu không phát tác ngay mà có khi tới 2 ngày sau mới biểu hiện ra ngoài. Đôi khi chỉ một cơn sốt nhẹ cũng là dấu  hiệu của bệnh thủy đậu.

Nếu trẻ bị bệnh, bạn cần cho bé ở trong phòng tránh để con chơi đùa với bạn bè ít nhất 1 tuần hoặc khi nào bệnh thủy đậu khỏi hẳn. Cho bệnh nhân đeo khẩu trang, cắt gọn làm sạch móng tay, móng chân. Thường thì sẽ mất khoảng 10 – 21 ngày thì bệnh mới khỏi hẳn.

Đôi khi bạn có thể bị bệnh thủy đậu do tiếp xúc với người bị zona thần kinh bởi vì cả 2 bệnh này đều do virus varicella zoster gây ra.

Huyền Trang

Nguồn: Wikihow

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *