Cách đo nhiệt kế thủy ngân – Hướng dẫn sử dụng an toàn

Cach Do Nhiet Ke Thuy Ngan Huong Dan Su Dung An Toan Cdbmj 1568298207

Cách đo nhiệt kế thủy ngân – Hướng dẫn sử dụng an toàn

Chúng ta cùng tìm hiểu cách đo nhiệt kế thủy ngân an toàn nhé!

1. Các cách đo nhiệt kế thủy ngân – Các bước thực hiện

Để có được chỉ số nhiệt độ chính xác, bạn cần thực hiện đúng cách đo nhiệt kế thủy ngân và tuân theo các bước sau:

  • Bước 1: Cầm chắc đuôi nhiệt kế, dùng lực cổ tay vẩy mạnh nhiệt kế cho xuống dưới mức 35 độ C
  • Bước 2: Cho nhiệt kế thủy ngân vào vị trí đo và giữ nguyên nhiệt kế thủy ngân ở vị trí đó ít nhất từ 5 – 7 phút
  • Bước 3: Rút và đọc kết quả hiển thị trên nhiệt kế.
Cách đo nhiệt kế thủy ngân - Hướng dẫn sử dụng an toàn 1Trước khi đo nhiệt kế cho con, bạn phải vẩy nhiệt độ về dưới 35 độ.

Sau khi sử dụng xong nhiệt kế, bạn cần dùng một chiếc khăn sạch để lau sạch đầu của nhiệt kế, và nếu cần thiết, bạn nên nhúng khăn qua cồn và vệ sinh sạch sẽ nhiệt kế mới để nhiệt kế trở lại hộp bảo quản.

2. Vị trí cặp nhiệt độ thủy ngân

Một số cách đo nhiệt kế thủy ngân trên cơ thể bạn có thể sử dụng như sau:

  • Ở trực tràng (hậu môn): vùng này cho biết nhiệt độ cơ thể chính xác nhất, thường được dùng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
  • Dưới nách: đo nhiệt độ bằng cách kẹp nhiệt kế thủy ngân vào nách là cách dùng phổ biến nhất. Cách này cho kết quả thấp hơn từ 0,5°C – 1,5°C
  • Dưới lưỡi: thường dùng cho người lớn và thanh thiếu niên. Thường cho kết quả thấp hơn 0,3 ° C – 0,8 ° C so với đo ở trực tràng
  • Đo nhiệt độ âm đạo: cách đo nhiệt kế thủy ngân này cho kết quả thấp hơn trung bình là 0,1 ° C đến 0,3 ° C so với một phép đo ở trực tràng
Cách đo nhiệt kế thủy ngân - Hướng dẫn sử dụng an toàn 2Nhiệt kế thủy ngân có thể đo được ở nhiều vị trí khác nhau: nách, tai, miệng và hậu môn

Sau khi xác định được vùng cơ thể mà bạn muốn đo, bạn sẽ đặt đầu nhiệt kế tại đó và chờ trong khoảng 5 – 7 phút, thời gian cần thiết để cột thủy ngân dâng cao lên và xác định nhiệt độ chính xác. Bạn không nên xê dịch nhiệt kế trong thời gian chờ đợi vì có thể làm sai lệch kết quả.

Sau cách đo nhiệt kế thủy ngân này, bạn hãy chờ khoảng 5-7 phút rồi lấy nhiệt kế ra và đọc chỉ số nhiệt độ trên dụng cụ – nơi mà cột thủy ngân dâng lên. Khi cơ thể bạn vượt quá 37 độ C, bạn có thể đang bị bệnh sốt, khi nhiệt độ cao hơn 39 độ C thì bạn nên đi khám ngay.

Bảo quản nơi khô ráo sau khi sử dụng

Sau khi sử dụng nhiệt kế, bạn nên lắc cho cột thủy ngân về mức thấp nhất, khử trùng và bảo quản nơi khô ráo, an toàn. Nếu bạn dùng cách đo nhiệt kế thủy ngân ở hậu môn, bạn chỉ nên dùng để đo vùng này mà thôi. Bạn nên mua một nhiệt kế khác để đo những vùng khác của cơ thể như miệng và nách.

3. Xử lý như thế nào khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ?

Cùng với việc nắm vững cách đo nhiệt kế thủy ngân thì bạn cũng phải lưu ý tránh các điều sau khi dùng nhiệt kế thủy ngân:

Hạn chế tối đa việc phát tán lan rộng của thủy ngân khi nhiệt kế thủy ngân vỡ

Bạn không nên sử dụng các loại máy hút bụi vì sẽ làm thủy ngân dễ bay vào không khí và tăng khả năng tiếp xúc.

Bạn đừng dùng chổi để quét thủy ngân vì sẽ làm thủy ngân vỡ thành nhiều giọt nhỏ hơn. Trừ khi bạn mua bột diêm sinh hay còn gọi là lưu huỳnh rắc vào nơi thủy ngân rơi rồi dùng chổi quét kỹ, khi đó diêm sinh giúp hạn chế sự bay hơi của thủy ngân.

Đặc biệt là bạn không được đổ thủy ngân vào cống, vì thủy ngân là chất độc có thể gây hư hại hệ thống ống nước và gây ô nhiễm nguồn nước.

Nếu áo quần bạn dính thủy ngân, bạn nên để tách riêng với những quần áo khác nhằm hạn chế sự lan truyền của thủy ngân. Giẫm lên hay dùng vải chạm vào thủy ngân sẽ làm thủy ngân lan rộng hơn.

Thu dọn sau khi bạn làm vỡ nhiệt kế thủy ngân

Đầu tiên và cũng rất quan trọng, bạn hãy mang găng tay vào. Nếu có mảnh thuỷ tinh vỡ nào còn trên sàn, bạn hãy gom lại cho vào khăn giấy và cuộn khăn giấy lại, sau đó bỏ vào túi khóa zip. Bạn hãy khóa túi cẩn thận và ghi chú để phân loại rác.

Cách đo nhiệt kế thủy ngân - Hướng dẫn sử dụng an toàn 3Khi nhiệt kế thủy ngân bị vỡ, việc đầu tiên là bạn cần thu gom càng nhanh các mảnh vỡ thủy ngân càng tốt

Bạn nên dùng chổi cao su hoặc miếng bìa cứng để thu nhặt các giọt thủy ngân còn vương vãi trên sàn mà bạn nhìn thấy được. Để đảm bảo không nhặt sót, bạn nên dùng thêm đèn pin, soi sát sàn nhà để tìm các giọt thủy ngân còn đọng lại. Lưu ý là các giọt thủy ngân có thể lăn đi rất xa khỏi vị trí ban đầu nên đừng chỉ tìm kiếm gói gọn ở một khu vực nhỏ xung quanh nhé.

Bạn có thể dùng ống hút nhỏ giọt để hút các hạt trong nhiệt kế thủy ngân chứ tuyệt đối không nên chạm trực tiếp. Sau đó, bạn từ từ nhỏ các hạt thủy ngân vào một miếng khăn ướt, gấp lại và cho vào túi khóa zip. Bạn hãy nhớ ghi chú lên túi.

Sau khi bạn đã dọn hết các hạt lớn, hãy nhớ bôi kem cạo râu lên bàn chải hoặc dùng băng keo nhẹ nhàng chấm khu vực bị ảnh hưởng để nhặt các hạt nhỏ hơn và khó nhìn thấy hơn. Tương tự, sau khi làm xong, hãy cho các dụng cụ trên vào túi khóa zip và ghi chú lên túi.

Bạn có thể dùng thêm bột lưu huỳnh để hấp thu những giọt thủy ngân nhỏ. Lưu huỳnh có 2 tác dụng là làm các hạt thủy ngân dễ bị nhìn thấy hơn do thủy ngân làm bột này đổi màu từ vàng sang nâu và khi lưu huỳnh kết hợp với thủy ngân sẽ giúp bạn dễ dàng dọn sạch.

Bạn nên nhớ giữ cho vùng xung quanh chỗ vỡ thoáng khí bằng cách mở cửa sổ và quạt trong ít nhất 24 giờ kể từ sau khi dọn dẹp. Nếu gia đình bạn có con nhỏ và nuôi thú cưng, bạn hãy giữ bé và các thú nuôi tránh xa khu vực bị đổ nhiệt kế bị vỡ.

Nhiệt kế thủy ngân là dụng cụ khá phổ biến vì cách sử dụng đơn giản và giá thành phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên, bạn nên biết cách sử dụng, bảo quản và xử trí thích hợp với loại nhiệt kế này để tránh nhiễm độc thủy ngân. Vì thủy ngân là một chất độc đối với cơ thể, tốt nhất là bạn nên để xa tầm tay trẻ em và luôn cẩn thận tránh làm vỡ nhiệt kế thủy ngân nhé.

Những hướng dẫn cách đo nhiệt kế thủy ngân giúp bạn có thẻ sử dụng nhiệt kế thủy ngân chính xác và an toàn. Đặc biệt, lưu ý cách sơ cứu mình và bản thân trong trường hợp nhiệt kế thủy ngân bị vỡ để không bị nhiễm độc nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *