Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói nhàn tênh

Cach Day Tre Tu Ky Tap Noi Nhan Tenh Eilac 1522371705

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói nhàn tênh

Có rất nhiều người, thậm chí chính cả bố mẹ của trẻ tự kỷ cũng nghĩ rằng con của họ sẽ bị câm nếu lên 4 tuổi vẫn chưa nói được từ nào. Tuy nhiên ý nghĩ này đã bị các nhà khoa học phản bác. Họ cho rằng trẻ vẫn có thể nói được ngay cả khi chúng đã bước vào tuổi thiếu niên. Một nghiên cứu được tiến hành trên 500 trẻ em đã đưa một kết luận rất hứa hẹn rằng trẻ tự kỷ vẫn có thể phát triển ngay cả khi đã lên 4 tuổi.

Mọi phụ huynh có con bị tự kỷ đều khao khát trẻ có thể nói ra được tình cảm và suy nghĩ của mình. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, do tự kỷ có rất nhiều cấp độ khác nhau (hay còn gọi là phổ tự kỷ) nên có những cách áp dụng được cho trẻ này mà không có tác dụng với trẻ khác. Đừng tuyệt vọng, hầu hết trẻ tự kỷ đều có một cách nhất định để giao tiếp với người khác, ngay cả khi nó không thông qua ngôn ngữ nói. Điều đó có nghĩa rằng họ vẫn có thể sống một cuộc đời bình thường, thậm chí là đóng góp rất nhiều cho xã hội.

Mặc dù vậy, bạn có thể khuyến khích khả năng ngôn ngữ của họ thông qua những điều sau:

Thúc đẩy tương tác xã hội

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói nhàn tênh 1
Chơi với con để tăng khả năng kết nối.

Trẻ dễ dàng tiếp thu qua hình ảnh trực quan và thực hành trực tiếp như chơi các trò chơi. Nếu bạn tổ chức cho bé các hoạt động tương tác, bé sẽ có cơ hội được giao tiếp nhiều hơn. Cố gắng cho con chơi các trò mà bé thích và khuyến khích được sự kết nối với người khác. Bạn cũng có thể hát khi chơi, nên đứng trước mặt và vừa tầm mắt để con có thể nhìn và nghe thấy rõ.

Tạo điều kiện thuận lợi để giao tiếp

Cha mẹ hãy tìm những gì có thể thúc đẩy được trẻ giao tiếp như thức ăn, một nơi hoặc một người mà bé quý, bộ phim hay đồ chơi mà bé thích. Ví dụ, bạn cho con chọn hình ảnh thức ăn yêu thích của con nếu con chọn đúng hãy thưởng luôn cho bé món đó. Cách này sẽ rất hữu hiệu để rèn cho trẻ tự kỷ nói được.

Bắt chước

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói nhàn tênh 2
Bắt chước lại hành động tích cực của con.

Các nghiên cứu gợi ý rằng cách dạy trẻ tự kỷ tập nói khá hữu hiệu đó là bắt chước lại hành vi của con. Việc làm đơn giản này lại khuyến khích được con nói ra và tương tác nhiều hơn. Con sẽ hiểu và bắt chước lại bạn trong lần sau. Lưu ý bạn chỉ bắt chước những hành vi tích cực, không được có hành động như quăng ném đồ vật.

Sử dụng ngôn ngữ đơn giản

Đơn giản hóa ngôn ngữ là cách để con có thể hiểu được những gì bạn nói. Nó cũng giúp con dễ dàng bắt chước lại lời của bạn. Nếu trẻ chưa nói bao giờ, hãy bắt đầu bằng những từ đơn, ví dụ: chỉ và đồ chơi và nói “chơi”. Khi con đã thành thạo thì bổ sung thêm một vài từ ví dụ “lấy đồ chơi” hoặc “chơi bóng”.

Giao tiếp phi ngôn ngữ

Cách dạy trẻ tự kỷ tập nói nhàn tênh 3
Sử dụng giao tiếp phi ngôn ngữ với trẻ.

Phi ngôn ngữ cũng là một phần để phát triển khả năng giao tiếp. Sử dụng cả ngôn ngữ cơ thể và giọng nói khi giao tiếp với trẻ tự kỷ. Nên phóng đại các cử chỉ để trẻ dễ hiểu hơn. Ví dụ bạn vừa gật đầu vừa nói “vâng”.

Tin rằng con có thể nói được

Tin vào khả năng của con là điều quan trọng nhất khi chữa bệnh tự kỷ cho trẻ nói chung và dạy trẻ nói nói riêng. Đó cũng là cách mà cha mẹ trao cho con quyền được nói. Trẻ em sẽ hiểu những điều mà cha mẹ nói dù cho chúng có bị tự kỷ hay không. Nếu bạn tin trẻ tự kỷ có thể nói, chắc chắn con sẽ làm được.

Huyền Trang

Nguồn: Otsimo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *