Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt?

Cac Loai Thuoc Tranh Thai Danh Cho Con Bu Nao Tot Ivjbf 1578372673

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt?

Sau khi có những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú và mang thai. Rất nhiều chị em đã sử các loại thuốc tránh thai dành cho con bú. Tuy nhiên, nếu không biết sử dụng đúng cách có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

1. Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt?

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú là phương pháp được nhiều chị em sử dụng. Hầu hết chị em đều lo lắng không biết uống thuốc tránh thai có ảnh hưởng đến bé thông qua đường sữa mẹ hay không?

Chính vì vậy, trước khi sử dụng bất kỳ các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào chị em đều cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Thuốc tránh thai khi đang cho con bú bao gồm 2 loại là:

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin

Đây là loại thuốc thuốc tránh thai hàng ngày cho con bú không gây ảnh hưởng đến tiết việc tiết sữa và chất lượng sữa.

Theo khuyến cáo của WHO, chị em nên uống thuốc tránh thai hàng ngày dành cho con bú loại chỉ chứa Progestin sau khi sinh khoảng 6 tuần vì lúc này sự tiết sữa đã được thiết lập đầy đủ.

Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin sẽ làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt? 1Thuốc tránh thai chỉ chứa Progestin sẽ làm dày chất nhầy ở cổ tử cung, ngăn không cho trứng và tinh trùng gặp nhau.

Ngoài ra, các loại thuốc tránh thai dành cho con bú có loại chỉ chứa viên cũng có tác dụng ngăn cản quá trình rụng trứng ở nữ giới.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Các bác sĩ khuyến cáo chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai dạng phối hợp trong giai đoạn đang cho con bú, nhất là thời gian đầu do chứa estrogen. Tuy nhiên, hiệu quả của thuốc tránh thai dạng phối hợp lại cao hơn nhiều so với thuốc tránh thai chỉ chứa progestin.

Mặc dù các loại thuốc tránh thai dành cho con bú dạng phối hợp có thể gây giảm lượng sữa nhưng không ảnh hưởng đến thành phần của sữa. Lượng estrogen trong sữa không gây hại đến trẻ sơ sinh nhưng đối với những trẻ sinh thiếu tháng các mẹ các tránh sử dụng loại thuốc này.

Nếu muốn sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp, bạn nên đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng vì lúc này bé có thể tiếp nhận các loại thức ăn đa dạng hơn.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt? 2Nếu muốn sử dụng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú loại hỗn hợp, bạn nên đợi sau khi trẻ đã đủ 6 tháng

Cả 2 loại thuốc chỉ chứa Progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp đều có tác dụng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, nếu đang cho con bú chị em nên sử dụng loại thuốc chỉ chứa Progestin (POC).

2. Những lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai dành cho con bú

Tác dụng phụ

Khi sử dụng bất kể loại thuốc tránh thai nào, chị em đều có thể ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe do sự thay đổi của các hormone trong cơ thể. Bạn có thể thấy chóng mặt, khó thở, chuột rút do huyết áp tăng cao hoặc tâm lý chợt buồn rầu, lo lắng.

Hạn chế tối đa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cho con bú có chứa thành phần nội tiết tố cao để ngăn chặn mạnh mẽ sự làm tổ của trứng. Khi dùng thuốc có thể ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa mẹ. Nếu bắt buộc phải dùng, chị em tránh cho con bú trong 2-3 ngày sau khi uống thuốc.

Dùng chung với thuốc khác

Trong quá trình uống các loại thuốc tránh thai dành cho con bú, nếu chị em phải dùng thuốc kháng sinh hoặc thuốc điều trị bệnh đều có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai. Vì vậy, nên kết hợp việc sử dụng bao cao su để tránh thai an toàn hơn.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú nào tốt? 3Mẹ nên dùng bao cao su sẽ tốt hơn trong quá trình tránh thai khi cho con bú

Một số lưu ý khác:

  • Nếu lượng sữa tiết ra của mẹ giảm hoặc cân nặng của trẻ có vấn đề thì nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ. Rất có thể đây là lúc phải lựa chọn một cách tránh thai khác.
  • Khi thấy rằng việc thiếu ngủ và kiệt sức có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai thì cần sử dụng các biện pháp khác.
  • Vì thuốc tránh thai nội tiết không giúp ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục nên hãy sử dụng bao cao su để an toàn hơn.  

3. Các biện pháp tránh thai khi đang cho con bú khác

Về nguyên tắc, người mẹ không nên áp dụng dùng các loại thuốc tránh thai dành cho con bú ngừa thai có chứa hormone.

Nếu mẹ muốn tránh thai khi đang cho con bú, ngoại trừ loại hormone tương tự progesterone thì thay vào đó, có thể cân nhắc một số lựa chọn an toàn hơn:

Biện pháp ngừa thai không có hormone

Phương pháp vô kinh (LAM), đặt vòng tránh thai, dụng cụ tử cung hoặc dùng bao cao su;

Biện pháp tránh thai có hormone

Bao gồm thuốc tiêm tránh thai DMPA hoặc que cấy tránh thai Implanon, tuy nhiên đôi khi có thể gặp tác dụng phụ;

Tránh thai vĩnh viễn

Thích hợp với phụ nữ trên 35 tuổi, có thể triệt sản bằng cách thắt ống dẫn trứng hoặc triệt sản ở người chồng tùy theo nguyện vọng.

Ngoài ra, dạng thuốc tránh thai phối hợp (COCs) tuy mang lại hiệu quả ngừa thai cao nhưng được khuyến cáo không nên dùng trong giai đoạn cho con bú vì có chứa estrogen. Theo WHO, phụ nữ đang cho con bú chỉ nên sử dụng COCs khi trẻ đã được 6 tháng trở lên và có khả năng tiếp nhận đa dạng nhiều loại thức ăn ngoài sữa mẹ.

Các loại thuốc tránh thai dành cho con bú được nêu trên nếu chị em có nhu cầu sử dụng thì cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn chi tiết nhất.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *