Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu?

Benh Viem Ket Mac Di Ung O Tre Em Do Dau Rwsvc 1524478544

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu?

Nguyên nhân bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em

Biểu hiện của bệnh viêm kết mạc dị ứng là viêm màng bao phủ tròng trắng của mắt và lớp mi sau mắt. Tình trạng này có nguyên do từ vi rút, vi khuẩn hoặc dị ứng. Với bệnh này thì mẹ cứ xác định là nó sẽ thường khởi phát khá đột ngột, lúc đầu chỉ ở một mắt nhưng sau đó sẽ lan sang nốt mắt “hàng xóm” bên cạnh. Chẳng thể phủ nhận rằng viêm kết mạc khá dễ mắc và lây lan nhanh chóng trong cộng đồng. Có 3 thể viêm kết mạc chính mà mẹ nên biết như sau:

– Viêm kết mạc nhiễm khuẩn (do vi rút hoặc vi khuẩn gây ra): Sau khi bé bị nhiễm khuẩn tai hay cảm lạnh.

– Viêm kết mạc dị ứng: Lúc đó mí mắt trẻ sung phù, gây cộm mắt, mắt có nghèn và bị chảy nước mắt, đau nhức,… Nguyên nhân chính là do bé tiếp xúc với các chất gây dị ứng như bụi hữu cơ, phấn hoa.

– Viêm kết mạc kích ứng: xảy ra khi trẻ bị các chất kích ứng như bụi, côn trùng bay vào mắt gây đỏ rát và ngứa ngáy.

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu 1Viêm kết mạc kích ứng xảy ra khi trẻ bị các chất kích ứng như bụi, côn trùng bay vào mắt gây đỏ rát và ngứa ngáy

Cách điều trị bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em

Theo Bệnh viện nhi đồng I, cách chữa viêm kết mạc dị ứng ở trẻ tùy thuộc vào loại lây nhiễm và dựa theo nguyên tắc vệ sinh, điệu trị triệu chứng, nguyên nhân, nâng cao đề kháng. Cụ thể như sau:

Viêm kết mạc dị ứng. Đầu tiên, mẹ cần cách ly con với nguyên nhân dị ứng như lông thú, bụi bẩn, kính tiếp xúc. Ngoài thuốc nhỏ mắt, mẹ cho trẻ dùng thuốc kháng histamin theo đơn chỉ định của bác sĩ.

Chăm sóc bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em:

– Mẹ dùng thuốc theo đơn của bác sĩ và tuyệt đối không tự đi mua thuốc nhỏ mắt hay dùng thuốc của người khác để nhỏ cho con.

– Đưa ngay bé đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị khi mẹ thấy những dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc.

– Cho trẻ nằm nghiêng về một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ghèn, dử và nước mắt ngay khi chảy ra.

– Mẹ cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước và sau khi vệ sinh mắt cho con.

– Dùng khăn bông riêng, thấm nước đun sôi, để hơi ấm rồi lau mắt cho con thật nhẹ nhàng mỗi lúc bé ngứa ngáy, khó chịu vì dịch tiết ở mắt ra.

– Chăm sóc cẩn thận trước một bên mắt bị bệnh để tránh lây bệnh cho mắt còn lại.

Bệnh viêm kết mạc dị ứng ở trẻ em do đâu 2Chăm sóc cẩn thận trước một bên mắt bị bệnh của trẻ để tránh lây bệnh cho mắt còn lại

– Thực hiện chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng để con có sức đề kháng tốt.

– Cho con nghỉ học và không đưa bé đến trường, nơi công cộng.

– Cho trẻ ngủ riêng và tránh ôm ấp khi con đang bị bệnh.

– Không dùng chung khăn mặt, khăn tắm và thuốc rửa mắt.

– Cho con nghỉ ngơi hợp lý và tiến hành cách ly.

– Không tùy tiện đắp các loại lá vào mắt của trẻ.

– Tránh cho con tiếp xúc với khói bụi.

Mặc dù bệnh viêm kết mạc dị ứng mùa xuân ở trẻ em dễ lây lan nhưng nó lại khá lành tính, ít để lại di chứng sau này. Cơ mà nói vậy không đồng nghĩa với việc lơ là cảnh giác vì thực tế có không ít trường hợp các bé vì bệnh kéo dài mà gây nên biến chứng ảnh hưởng xấu tới thị lực sau này

Ngay từ khi còn bé mẹ hãy cùng con chăm sóc một đôi mắt khỏe mạnh, tinh anh. Đồng thời hãy dự phòng trước những cách chăm sóc trẻ bị viêm kết mạc để giúp con loại bỏ một kẻ thù nguy hiểm cho sức khỏe đôi mắt sau này. 

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *