Bé 10 tháng tuổi mà chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao?

Be 10 Thang Chua Moc Rang Me Phai Lam Sao Ftvtu 1582706949

Bé 10 tháng tuổi mà chưa mọc răng ba mẹ phải làm sao?

Thông thường, trẻ nhỏ từ 5 – 6 tháng tuổi sẽ bắt đầu mọc răng. Nhưng không phải bé nào cũng theo khung thời gian này. Có những trường hợp bé 10 tháng chưa mọc răng khiến mẹ lo lắng tìm hiểu nguyên nhân để giải quyết vấn đề. Tình trạng này đôi khi chỉ là do di truyền chứ không xuất phát từ bệnh lý nào cả.

be 10 thang chua moc rang phai lam sao 01Bé 10 tháng chưa mọc răng khiến phụ huynh lo lắng

Nguyên nhân khiến bé 10 tháng chưa mọc răng

Dù trẻ thường mọc răng khi đã được 5 – 6 tháng tuổi nhưng việc này còn tùy thuộc vào thể trạng của từng trẻ. Có trẻ mọc răng sớm hơn thời gian này nhưng cũng có bé 10 tháng chưa mọc răng, thậm chí đến một năm mới bắt đầu nhú lên chiếc răng đầu tiên. Như vậy, tình trạng bé 10 tháng chưa mọc răng không hẳn là bất thường, phụ huynh đừng quá lo lắng.

Tuy nhiên, nếu trên 1 năm mà bé vẫn chưa mọc được chiếc răng nào thì mẹ cần xem lại liệu tình trạng này có liên quan đến các nguyên nhân sau đây hay không.

1. Trẻ chậm mọc răng do yếu tố di truyền

Yếu tố di truyền có những ảnh hưởng nhất định đối với sự phát triển của trẻ và nó cũng có thể là một nguyên nhân gây ra tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Nếu người thân, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống gần gũi cũng chậm mọc răng thì trẻ cũng sẽ có xu hướng chậm mọc răng.

Bạn có thể hỏi lại trong gia đình, họ hàng xem có ai chậm mọc răng hay không. Nếu có thì cũng rất có thể bé bị ảnh hưởng do yếu tố di truyền.

2. Trẻ chậm mọc răng do thiếu chất dinh dưỡng

Sữa mẹ chứa lượng canxi mà trẻ cần cho sự sinh trưởng và phát triển của xương và răng. Trong sữa công thức cũng rất giàu canxi và các vitamin giúp tăng cường miễn dịch và hỗ trợ sự phát triển toàn diện của trẻ. Khi trẻ không được bú đủ sữa mẹ hay sữa công thức, hoặc do chính sữa công thức đang dùng cũng không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho trẻ thì khả năng thiếu chất và dẫn đến chậm mọc răng ở trẻ là điều hoàn toàn có thể. 

Khả năng hấp thụ dinh dưỡng giai đoạn đầu của trẻ cũng rất quan trọng. Một số trẻ có khả năng hấp thu dinh dưỡng kém nên cũng dễ bị thiếu chất. Bên cạnh đó, nếu trẻ nhà bị còi xương thì rất có thể bé 10 tháng chưa mọc răng cũng chịu ảnh hưởng từ vấn đề này.

be 10 thang chua moc rang phai lam sao 02Trẻ chậm mọc răng có thể do bị thiếu dinh dưỡng

3. Trẻ chậm mọc răng do bệnh suy giáp

Suy giáp là tình trạng tuyến giáp không sản xuất đủ lượng hormone cần thiết để cơ thể có thể hoạt động bình thường. Suy giáp thường ảnh hưởng tới nhịp tim, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể. Nếu trẻ có dấu hiệu suy giáp thì có thể chậm mọc răng, chậm biết đi và chậm nói.

Bé 10 tháng chưa mọc răng phải làm sao?

Xem xét tình trạng, đưa con đi khám

Hầu hết, răng của trẻ sẽ xuất hiện đầy đủ khi đến tuổi trưởng thành, hoặc ngay khi cả bé 10 tháng chưa mọc răng thì mẹ vẫn không nên lo lắng bởi trường hợp này cũng không hiếm gặp. Bạn có thể quan sát hình ảnh lợi sắp mọc răng để biết răng của trẻ có nhú ra hay chưa, hoặc trong trường hợp bạn không thấy bất kỳ dấu hiệu nào của sự mọc răng thì bạn nên theo dõi các dấu hiệu khác như mức độ tăng cân, việc ăn uống, giấc ngủ… của con để xem con có bị chậm phát triển không.

be 10 thang chua moc rang phai lam sao 03Bạn nên xem xét các biểu hiện đi kèm với việc chậm mọc răng để đưa trẻ đi khám kịp thời

Một số quan niệm cho rằng việc trẻ chậm mọc răng cho thấy trẻ thông minh. Tuy nhiên, điều này không đúng. Nếu trẻ chậm mọc răng có dấu hiệu phát triển không bình thường như khóc khò khè, táo bón, hoặc có nhịp tim bất thường thì đây là điều đáng lo ngại, bố mẹ nên đưa trẻ đi gặp bác sĩ.

Ngoài ra, bé 10 tháng chưa mọc răng phụ huynh không cần lo lắng nhiều. Nhưng nếu trẻ đã 13 tháng tuổi mà vẫn chưa mọc chiếc răng đầu tiên, ba mẹ cần đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa. Bác sĩ sẽ thăm khám, tiến hành một vài xét nghiệm giúp xác định nguyên nhân khiến trẻ chậm mọc răng và có phương pháp can thiệp kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng cho bé

Để hạn chế cũng như khắc phục tình trạng chậm mọc răng ở trẻ, mẹ nên chú ý bổ sung dinh dưỡng theo các cách sau:

  • Bổ sung dinh dưỡng cho mẹ: Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho con và cung cấp đầy đủ các chất con cần cho sự phát triển. Vì vậy trong thời gian cho con bú, mẹ cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng, tránh kiêng khem quá mức gây thiếu dinh dưỡng. Mẹ nên chú trọng các thực phẩm giàu canxi, vitamin D và nên uống thêm sữa nếu thấy bữa ăn hằng ngày vẫn chưa đủ dinh dưỡng.
  • Bổ sung dinh dưỡng cho bé: Nếu bé uống sữa công thức, bạn nên lựa chọn sữa công thức phù hợp với tháng tuổi, kết hợp với ăn dặm đúng cách.
  • Tắm nắng cho trẻ: Vitamin D trong ánh nắng mặt trời rất cần để hỗ trợ hấp thụ canxi. Mẹ hãy lựa chọn thời điểm hợp lý để tắm nắng cho bé, đảm bảo bé không bị thiếu hụt vitamin D nhé.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *