5 tư thế cho con bú dễ chịu mà mẹ nên biết

5 Tu The Cho Con Bu De Chiu Nhat Ma Me Nen Biet Qnwpf 1578747333

5 tư thế cho con bú dễ chịu mà mẹ nên biết

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới chào đời, bú mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh.

1. Tư thế nằm nghiêng

Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Tư thế cho con bú này vừa giúp mẹ thư giãn mà bé cũng nằm khá dễ chịu.

2. Tư thế cho con bú bế hình nôi – cánh tay cùng phía

Một cách cho con bú đúng nữa là mẹ ngồi vững chắc và bế bé nằm ôm vào lòng, hai bàn tay tạo thành vòng cung vững chắc cho bé. Tay dùng để đỡ trẻ chính là tay cùng phía với bầu ngực bé đang bú.

5 tư thế cho con bú dễ chịu nhất mà mẹ nên biết 1Mẹ ngồi vững chắc và bế bé nằm ôm vào lòng

3. Tư thế cho con bú bế hình nôi – cánh tay phía đối diện

Tương tự như tư thế ở trên. Tuy nhiên cánh tay dùng để đỡ bé là cánh tay ngược lại với bầu vú bé đang bú. Động tác này phù hợp với mẹ chỉ sử dụng thuần thục được một tay thuận, giúp bé bú được cả hai bầu vú mà vẫn giữ bé được an toàn.

4. Tư thế cho con bú ngả lưng về sau (cho bú sinh học)

Thực hiện: Dùng một chiếc gối kê để mẹ tựa lưng vào, khi cho bú tư thế nằm ngả lưng về sau, giữ nghiêng khoảng một góc 45 độ. Lúc này bé được đặt nằm trên bụng và tì vào ngực mẹ để bú, mẹ không cần phải dùng sức quá nhiều để giữ bé.

5. Tư thế cho con bú ngả lưng về sau sau khi sinh mổ

Các mẹ sinh mổ nên áp dụng tư thế cho con bú này vừa giúp tránh bé động vào vết thương phẫu thuật trên bụng lại giúp con có thể bú thoải mái.

5 tư thế cho con bú dễ chịu nhất mà mẹ nên biết 2Các mẹ sinh mổ nên áp dụng tư thế cho con bú này

Những sai lầm cần tránh khi cho con bú:

Để bé ngậm mỗi đầu ti khi bú là một trong những tư thế cho con bú sai mà các mẹ nên tránh. Vì tư thế cho con bú này sẽ khiến bé cố hút và cắn chặt vào ti mẹ, khiến sữa không thể thoát ra và cũng làm mẹ cảm thấy đau. Bé gắng sức nhưng lại không mút được nhiều sữa, sẽ dẫn đến chán bú và ảnh hưởng đến việc tiết sữa của mẹ, mẹ có nguy cơ bị dứt sữa sớm.

Tư thế cho con bú đúng là phải để bé ngậm trọn đầu ti của mẹ

Các mẹ cũng nên chú ý đến việc đảm bảo đầu, cổ của con thẳng hàng. Rất nhiều mẹ chỉ bế mỗi phần đầu còn phần thân thì bế lỏng lẻo, hoặc bế con nằm ngửa và quay mặt của con vào quầng vú… Điều này khiến cổ của bé bị trẹo, rất khó nuốt sữa, bé sẽ mệt mỏi và quấy khóc nhiều. Lâu dài, con sẽ chán bú và bỏ bú khi tư thế cho con bú của mẹ không đúng.

Học cách nhận biết tín hiệu đói của bé

Khi đói, bé trở nên tỉnh táo và hoạt bát hơn. Bé có thể đưa cả bàn tay vào miệng để mút hoặc ngoảnh đầu tìm kiếm bầu vú mẹ. Khi thấy có vật bất kỳ – chẳng hạn cánh tay của mẹ chạm vào má mình, bé có thể quay về phía đó, sẵn sàng để bú. Động thái này được gọi là phản xạ tìm kiếm

Hãy cho bé bú khi thấy có dấu hiệu này. Đợi đến khi bé khóc mới cho bú thì có thể đã muộn, hơn nữa khi bé đã bực mình thì việc ngậm bắt vú đúng cách cũng trở nên khó khăn hơn. Càng về sau, mẹ sẽ càng nhạy bén hơn và có thể nhanh chóng nhận biết tín hiệu đói của bé để cho bú kịp thời.

Tuân theo chỉ dẫn của bé

Sau khi chọn được tư thế ngồi thoải mái cho mẹ và con, bé đã ngậm bắt vú đúng cách, bà mẹ nên tuân theo chỉ dẫn của bé, Một số trẻ cần bú cả hai bên trong mỗi cứ bú, một số khác lại thấy thỏa mãn ngay sau khi bú một bên. Một khi bé còn mút và nuốt, bà mẹ nên giúp bé bú cạn bầu sữa thứ nhất, để bé được nhận phần sữa giàu chất béo cuối cữ bú.

5 tư thế cho con bú dễ chịu nhất mà mẹ nên biết 3Tuân theo chỉ dẫn của bé

Thường bé sẽ tự nhả vú mẹ khi đã bú no và có thể ngủ thiếp đi. Nếu bé bú hết sữa một bên mà vẫn chưa đủ thì có thể chuyển sang bú bên kia.

Biết khi nào cần đánh thức bé

Trong những tuần đầu sau khi sinh, mẹ cần đánh thức bé nếu đã quá 4 giờ kể từ thời điểm bắt đầu cữ bú trước. Mẹ có thể áp dụng một vài cách sau để đánh thức bé: thay tã, cho bé tiếp xúc da kề da với mẹ, mát xa lưng, bụng và chân của bé. Nếu bé thường xuyên ngủ thiếp đi khi đang bú, mẹ cần theo dõi sát cân nặng và kiểm tra xem bé ngậm bắt vú có đúng không.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất và cần thiết cho trẻ khi mới chào đời, bú mẹ có lợi cho cả mẹ và con. Trẻ cần được bú sữa non, bú ngay trong vòng một giờ đầu sau sinh. Trẻ cần được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục bú mẹ đến khi 24 tháng.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *