Trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có hiệu quả không?

Tri Mun Bang Dung Dich Ve Sinh Phu Nu Co Hieu Qua Khong Xghgk 1562483266

Trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có hiệu quả không?

Có thể kể ra một số cách làm đẹp kỳ lạ của các bạn gái như trị mụnbằng dung dịch nước vệ sinh phụ nữ, làm da sáng hồng với thuốc tránh thai. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải thuốc trị bệnh. Đó là một dạng dung dịch được đặc chế dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín phụ nữ.

Bất kể sản phẩm chăm sóc da nào cũng đều được nghiên cứu để phù hợp với từng loại da và vùng da trên cơ thể. Vì vậy, việc trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ là sử dụng sai mục đích của sản phẩm. Mặt khác, da mặt bị mụn đang bị tổn thương và có nhiều vết thương hở. Trong khi đó, dung dịch vệ sinh thường được khuyến cáo không dùng cho vùng da có vết thương hở. Các chuyên gia y tế khuyến cáo nên thận trọng với yếu tố này trước khi sử dụng.

Trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có hiệu quả không? 1Có nên trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ không?

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có thể làm da đẹp lên?

Theo các chuyên gia y tế, dung dịch vệ sinh phụ nữ là một hợp chất tạo ra để giúp vệ sinh vùng kín và sử dụng quá thường xuyên cũng không tốt cho cơ thể. Vì vậy, việc sử dụng sai mục đíchcủa sản phẩm là điều mà các chị em nên tránh. Việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng tương tự như cách dùng xà phòng phải rửa lại bằng nước sạch. 

Da ở mỗi khu vực trên cơ thể có những đặc điểm riêng và chúng cũng cần có chế độ chăm sóc riêng. Mặt khác, vùng da trên mặt rất nhạy cảm nên khi da mặt của bạn bị mụn, tức là da đang bị tổn thương và có thể có những vết thương hở. Khi đó trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ là vô cùng nguy hiểm. Trong trường hợp bạn có những vết thương hở hoặc bị trầy, tuyệt đối không nên sử dụng dung dịch vệ sinh ở bất cứ vùng da nào.

Trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có hiệu quả không? 2Thận trọng khi sử dụng mỹ phẩm khi da bị mụn, vết thương hở

Vì sao không nên trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Đầu tiên, bạn không nên trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ vì độ pH của sản phẩm. Vùng kín là nơi nhạy cảm có độ pH lý tưởng tầm 3.8 – 4.5, đa phần các sản phẩm làm sạch được thiết kế chuyên biệt nên pH thường duy trì ở mức này, tức là độ axit cao. Tất nhiên, da mặt chúng ta có độ pH cân bằng ở mức pH khoảng 5.5, được tạo ra bởi các axit béo tự do tiết ra từ tuyến bã nhờn, cùng với các lactic và axit amin trong mồ hôi.

Khi dùng bất cứ sữa rửa mặt nào, độ pH chuẩn cũng cần từ 5.5 – 6 để lớp hàng rào bảo vệ da không bị tổn thương. Nếu sản phẩm kiềm quá hoặc axit quá cũng sẽ phá vỡ sự cân bằng của da. Sữa rửa mặt nếu độ axit cao sẽ kích thích da sản xuất nhiều bã nhờn hơn, đồng thời axit có tính sát khuẩn mạnh sẽ khiến da nhiều dầu nhưng lại thiếu nước, da mất cân bằng sẽ trở nên nhạy cảm, để ửng đỏ kích ứng.

Hơn thế nữa, thành phần của dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát khuẩn, một số sản phẩm còn có cả kháng sinh để trị các bệnh lý phụ khoa. Khi da bạn đang mụn, việc sát khuẩn mạnh sẽ làm vi khuẩn bị tiêu diệt, nhưng nó diệt luôn cả những lợi khuẩn và hàng rào bảo vệ da mặt. Chưa kể việc bạn quá lạm dụng trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ da sẽ bị lệ thuộc chẳng khác gì các loại kháng sinh hoặc corticoid.  Dùng một thời gian dài rồi ngưng, da không những bị tổn thương mà còn mất đi khả năng phòng vệ tự nhiên, dẫn đến các bệnh viêm nhiễm sau này. 

Điều cuối cùng lý giải vì sao bạn nên ngưng ngay việc trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ chính vì đây là sản phẩm có nhiều hoá chất như chất tạo mùi hương và thuốc điều trị bệnh lý, được thiết kế cho vùng kín không dành cho da mặt. Ngay cả các bác sĩ phụ khoa cũng khuyên không nên lạm dụng dung dịch vệ sinh và phải sử dụng theo chỉ định của bác sĩ hoặc hướng dẫn của sản phẩm.

Trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ có hiệu quả không? 3Nên lựa chọn loại dung dịch vệ sinh có độ pH phù hợp với da mặt

Hàng rào bảo vệ của da vô cùng quan trọng để tạo thành lớp rào cản, duy trì độ ẩm, ngăn chặn vi khuẩn, ô nhiễm và các tác nhân bên ngoài môi trường xâm nhập. Độ cân bằng của da giúp da hấp thụ được những dưỡng chất từ các sản phẩm khác, chính vì vậy cẩn trọng trong việc lựa chọn sản phẩm rửa mặt phù hợp là vô cùng quan trọng. Da tiết dầu nhờn nhiều và thường xuyên bị mụn cám cần sữa rửa mặt có hoạt chất làm sạch và kiểm soát bã nhờn, sát khuẩn nhưng vẫn luôn phải dịu nhẹ cân bằng pH với da. Đặc biệt là làm sạch đúng các với việc tẩy trang kết hợp, tẩy tế bào chết và đắp mặt nạ làm sạch.

Chăm sóc da là một quá trình, không những cần chúng ta luôn tỉnh táo và còn phải hiểu đúng điều mà làn da thật sự cần. Các nàng đừng nghe lời mách nhau đã vội thử trị mụn bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ ngay, hãy ngừng một chút để tìm thêm thông tin, thành phần và cân nhắc kỹ lưỡng nàng nhé.

Giang Na

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *