Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Thuc Hu Chuyen Qua Tuoi Day Thi Con Cao Duoc Khong Ricvw 1591759829

Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Chúng ta đều biết dậy thì là thời điểm vô cùng quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến quá trình phát triển chiều cao của mỗi người. Tuy nhiên nhiều bạn trẻ đã trót bỏ lỡ “giai đoạn vàng” này và để đến khi trưởng thành mới bắt đầu quá trình tìm kiếm các phương pháp tăng chiều cao. Liệu qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không? 1Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Qua tuổi dậy thì còn cao được không?

Chiều cao được quyết định phần lớn là nhờ các hormone tăng trưởng. Trong đó gen di truyền, chế độ dinh dưỡng, luyện tập thể thao và giấc ngủ đóng vai trò quan trọng. Nhiều nghiên cứu khoa học cho rằng ở tuổi dậy thì chiều cao vẫn có thể phát triển và cao lên bởi trên thực tế hormone tăng trưởng vẫn sẽ sản sinh sau giai đoạn dậy thì. Tuy nhiên nếu sau 20 tuổi bạn mới bắt đầu tìm cách tăng chiều cao thì sẽ phải trải qua các quá trình vất vả hơn rất nhiều so với tuổi dậy thì mà chưa chắc có thể thành công.

Sau tuổi dậy thì có cao được không? Tuổi dậy thì (từ 10 – 18 tuổi) là giai đoạn vàng cho xương tăng trưởng. Đây là thời điểm cơ thể bạn sẽ phát triển hết mức. Nếu có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và áp dụng luyện tập thể thao, bạn sẽ có cho mình một vóc dáng cân đối và chiều cao như mong đợi. Qua tuổi dậy thì còn cao được không, đặc biệt là ở tuổi 20 bạn sẽ cần phải lưu ý rất nhiều điều trước khi tìm đến các phương pháp tăng chiều cao bởi lúc này xương đã dần định hình dù cho hormone tăng trưởng vẫn còn sản sinh.

Làm sao để tăng chiều cao khi trưởng thành?

Chiều cao của con người bắt đầu giảm dần sau tuổi trưởng thành. Nếu biết cách tận dụng 5 cách tăng chiều cao sau đây và kết hợp với nhiều yếu tố khác nhau, bạn vẫn có thể cải thiện vóc dáng như ý muốn.

Xây dựng một chế độ ăn uống cân bằng

Trong những năm chiều cao đang phát triển, việc cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể là cách giúp tăng chiều cao cần thiết nhất.

Chế độ ăn uống của bạn nên bao gồm:

  • Trái cây tươi
  • Rau sạch
  • Hạt ngũ cốc
  • Protein
  • Sữa

Bạn nên hạn chế hoặc tránh các loại thực phẩm có chứa:

  • Đường
  • Chất béo chuyển hóa
  • Chất béo no

Nếu bạn mắc một số bệnh tiềm ẩn hoặc độ tuổi làm cho chiều cao của bạn giảm xuống do ảnh hưởng đến mật độ xương, bạn nên cung cấp thêm canxi cho cơ thể. Các bác sĩ thường khuyên phụ nữ trên 50 tuổi và nam trên 70 tuổi nên tiêu thụ 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Vitamin D cũng thúc đẩy xương chắc khỏe. Các nguồn cung cấp vitamin D thông thường bao gồm cá ngừ, sữa tăng cường và lòng đỏ trứng. Nếu bạn không cung cấp đủ vitamin D trong chế độ ăn, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc bổ sung để đáp ứng lượng vitamin cần thiết cho cơ thể nhé.

Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không? 2Sữa là một thực phẩm có lợi cho việc tăng chiều cao

Sử dụng thực phẩm bổ sung một cách thận trọng

Trong một số trường hợp, các loại thực phẩm bổ sung có hiệu quả trong việc tăng chiều cao ở trẻ em và hạn chế việc giảm sút chiều cao ở người lớn tuổi. Nếu bạn đang mắc một căn bệnh nào đó ảnh hưởng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng HGH, bác sĩ có thể đề nghị bạn bổ sung HGH tổng hợp.

Ngoài ra, người cao tuổi có thể dùng vitamin D hoặc chất bổ sung canxi để giảm nguy cơ loãng xương.

Trong tất cả các trường hợp khác, bạn nên tránh sử dụng các thực phẩm bổ sung để tăng chiều cao. Một khi các sụn tiếp hợp trở nên hợp nhất với nhau, bạn sẽ không thể tăng chiều cao nữa, kể cả khi sử dụng những sản phẩm bổ sung được quảng cáo rầm rộ.

Ngủ đủ giấc

Đôi khi giấc ngủ không ảnh hưởng đến chiều cao của bạn về lâu về dài. Nhưng nếu ở tuổi vị thành niên, bạn thường xuyên ngủ ít hơn mức cần thiết sẽ có thể dẫn đến các biến chứng. Đó là vì cơ thể sẽ sản sinh ra hormone HGH – hormone tăng trưởng trong khi bạn ngủ. Lượng hormone này sẽ ít đi nếu bạn không ngủ đủ giấc.

Ngủ nhiều hơn thậm chí có thể kích thích việc sản xuất hormone HGH, vì vậy bạn nên ngủ trưa thay vì thức để làm việc hoặc tán gẫu cùng bạn bè.

Tập thể dục thường xuyên

Thực hư chuyện qua tuổi dậy thì còn cao được không? 3Tập thể dục thường xuyên là cách giúp bạn cải thiện chiều cao một cách tự nhiên

Tập thể dục thường xuyên có nhiều lợi ích, giúp tăng cường cơ và xương, duy trì cân nặng khỏe mạnh và thúc đẩy sản xuất HGH.

Đối với người trưởng thành, việc tập thể dục là cách tăng chiều cao hữu hiệu nhất. Ngoài ra, vận động thường xuyên cũng có những lợi ích như duy trì sức khỏe tổng thể và làm giảm nguy cơ loãng xương. Loãng xương xảy ra khi xương trở nên yếu hoặc giòn, dẫn đến mất mật độ xương. Điều này có thể khiến bạn “lùn đi”.

Để giảm nguy cơ bị loãng xương, bạn hãy thử các bài tập tăng chiều cao trong vòng 3 tuần, đi bộ, chơi quần vợt hoặc tập yoga vài lần trong tuần. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung canxi cho cơ thể với các loại thực phẩm và sữa.

Vận động đúng tư thế

Biết cách đứng, ngồi và ngủ đúng tư thế tuy không phải là cách tăng chiều cao nhanh nhất nhưng chính là chìa khóa giúp bạn duy trì chiều cao. Bạn cũng có thể thực hành các bài tập để cải thiện tư thế theo thời gian. Nếu bạn không biết bắt đầu như thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn hình thành một thói quen tập thể dục phù hợp.

Qua tuổi dậy thì có cao lên được không? Câu trả lời là có, nhưng bạn sẽ gặp khá nhiều khó khăn để có thể tác động đến chiều cao của mình. Tuy nhiên, bạn có cải thiện chiều cao nếu biết cách xây dựng lối sống hợp lý cho mình: hãy ăn uống đủ chất, luyện tập thể dục thường xuyên, bạn sẽ thấy có sự khác biệt ngay đấy.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *