Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Tac Hai Khi Lam Dung Dung Dich Ve Sinh Phu Nu Arztj 1561887543

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dung dịch vệ sinh phụ nữ có tác dụng giữ vùng kín của chị em luôn sạch sẽ và khô thoáng nếu dùng đúng cách. Bên cạnh đó, nếu bạn không tìm hiểu kỹ trước khi sử dụng mà lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ thì vùng kín của bạn có thể chịu ảnh hưởng nặng nề.

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như thế nào? Nhiều người có thói quen sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhiều lần trong ngày, như sau khi tiểu tiện, trong lúc tắm rửa để vùng kín sạch sẽ và không bốc mùi khó chịu.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng việc lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ như trên không hề tốt, vì có thể làm xáo trộn môi trường tự nhiên của âm đạo. 

Thực tế, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường chỉ là một dạng dung dịch tẩy rửa được được điều chế phù hợp với độ pH có trong môi trường âm đạo dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín. Nếu các chị em lạm dụng chúng thì chất sát trùng có trong nước rửa sẽ giết chết luôn cả vi khuẩn có lợi (Doderlin), khiến quá trình tổng hợp acid lactic trở nên khó khăn, đồng nghĩa với việc làm mất cân bằng độ PH tự nhiên trong âm đạo và khiến vùng kín dễ viêm nhiễm hơn.

Ngoài ra, chúng ta biết rằng, môi trường tự nhiên của âm đạo có độ pH = 3,8 – 4,8, khi bị nấm ngứa, chị em sử dụng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 (thấp hơn độ pH của âm đạo) sẽ tạo điều kiện cho nấm phát triển, tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Những loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH dưới 4,5 chỉ dùng trong trường hợp không nhiễm nấm. Cách tốt nhất để tránh viêm nhiễm âm đạo chính là hãy để vùng này luôn được khô thoáng.

Tóm lại, tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là làm mất cân bằng môi trường tự nhiên của âm đạo, tạo điều kiện cho nấm phát triển và làm tăng nguy cơ dẫn đến các bệnh phụ khoa nguy hiểm.

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ 1Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ là khiến vùng kín dễ bị viêm nhiễm

Sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng cách

Không vệ sinh quá nhiều lần trong ngày

Như đã nhắc ở mục trước, dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nhiều lần trong ngày chỉ có hại chứ không hề mang lại tác dụng như ta mong muốn. Các chuyên gia y tế khuyến cáo chỉ nên vệ sinh vùng kín ngày 1 lần bằng dung dịch vệ sinh, trừ trường hợp đang kỳ kinh nguyệt hoặc sau khi quan hệ tình dục.

Chỉ dùng vệ sinh bên ngoài vùng kín

Lúc vệ sinh vùng kín bằng dung dịch vệ sinh phụ nữ, bạn tuyệt đối nên tránh thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo, mà chỉ nên rửa bên ngoài, rồi rửa lại với nước sạch mà thôi

Việc thụt rửa sâu bên trong âm đạo sẽ gây ảnh hưởng đến hệ vi sinh, làm mất cân bằng độ pH âm đạo, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại phát triển và gây bệnh. Mặt khác, thụt rửa sâu sẽ khiến tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn khi bạn đang mắc các căn bệnh về phụ khoa.

Vệ sinh vùng kín với dung dịch vệ sinh phụ nữ thế nào là đúng?

Bạn rửa từ trước ra sau vùng âm đạo và khi lau khô vùng kín cũng theo cách này để tránh đưa vi khuẩn từ hậu môn vào trong vùng kín. Dùng khăn khô sạch lau vùng kín, không nên dùng các loại giấy, khăn ướt có mùi thơm vì dễ gây kích ứng bởi các thành phần hóa học tạo mùi thơm trong đó.

Ngoài ra, chị em không nên dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ cho các vùng khác ngoài vùng kín. Hoặc khi sử dụng thấy xuất hiện tình trạng vùng kín bị nóng rát, khó chịu, đỏ bất thường, thì nên ngưng sử dụng và hỏi ý kiến bác sĩ bởi đây có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đang bị dị ứng với các thành phần có trong dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ 2Sau khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ mà thấy nóng rát, khó chịu thì nên khám bác sĩ ngay

Chọn sản phẩm có thành phần phù hợp

Khi chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ, bạn cần xem xét kỹ lưỡng các thành phần sản phẩm. Lựa chọn tốt nhất là các sản phẩm có thành phần từ thiên nhiên, mùi hương dịu nhẹ giúp làm sạch vùng kín nhẹ nhàng, không gây khô rát hay kích ứng. Đặc biệt, không nên chọn sản phẩm có mùi thơm quá mạnh bởi chúng thường chứa các hóa chất độc hại như benzen, este gây kích ứng da; cũng nên tránh sản phẩm chứa chất chất bảo quản như Paraben và không nên chọn những sản phẩm chứa chất tạo bọt  SLS. Phải nói thêm là SLS là hoạt chất có tính tẩy mạnh sẽ gây ra những tác dụng khôn lường trên da như bào mòn da, gây khô ngứa, kích ứng khiến chị em dễ bị viêm nhiễm.

Thay vào đó, chị em nên chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH nằm trong khoảng từ 3,8 – 4,5 là phù hợp với độ pH của vùng kín nữ giới. Với những trường hợp bị viêm nhiễm, việc chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ có độ pH cao hơn cần theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ 3Xem kỹ thành phần khi chọn dung dịch vệ sinh phụ nữ

Chắc hẳn bạn đã hiểu hết những tác hại khi lạm dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ rồi. Bạn nên nhớ việc sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ đúng đắn là điều hết sức quan trọng, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khoẻ vùng kín của chị em đấy nhé. 

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *