Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ?

Me Bau Qua Ngay Du Sinh Bao Lau Thi Phai Mo Qgjwk 1584674149

Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ?

Cùng tìm lời giải đáp cho thắc mắc mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ dưới đây nhé!

Ngày dự sinh là gì?

Ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ dự đoán là em bé sẽ chào đời, được xác định dựa trên ngày đầu tiên trong chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của sản phụ.

Ngày dự kiến sinh được xem như một hướng dẫn để kiểm tra quá trình mang thai và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Thai quá ngày dự sinh có thể dẫn đến vấn đề sức khỏe nghiêm trọng ở thai nhi.

Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ? 1Ngày dự sinh là ngày mà bác sĩ dự đoán là em bé sẽ chào đời

Tính ngày dự sinh thế nào?

Thủ thuật siêu âm thường được sử dụng để xác định ngày dự sinh. Bác sĩ sẽ dự đoán ngày sinh của sản phụ thông qua kết quả siêu âm và thời điểm xảy ra kỳ kinh nguyệt cuối cùng.

Khi đã được xác định, ngày dự sinh sẽ không thay đổi trong suốt quá trình mang thai cho dù thai phụ có thực hiện bao nhiêu lần siêu âm đi nữa.

Vì sao thai nhi quá ngày vẫn chưa có dấu hiệu chuyển dạ?

Quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ thì trước hết cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra tình trạng thai quá ngày dự sinh nhé. Theo các bác sĩ khoa sản, hiện chưa được biết rõ tại sao thai quá ngày dự sinh nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng khả năng thai nhi quá ngày dự sinh bao gồm:

  • Sinh con đầu lòng.
  • Mang thai con trai.
  • Lần mang thai trước đó đã từng xảy ra tình trạng thai quá ngày dự sinh.
  • Bà bầu bị béo phì.

Thai quá ngày sinh có nguy hiểm không?

Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cho cả sản phụ và thai nhi có thể tăng lên nếu thai nhi quá ngày nhưng vẫn chưa được sinh ra. Tuy nhiên, vấn đề này thường chỉ xảy ra trong một số ít trường hợp thai quá ngày dự sinh. Hầu hết phụ nữ sinh con sau ngày dự sinh đều chuyển dạ bình thường và sinh ra những em bé khỏe mạnh. Rủi ro có thể liên quan đến tình trạng thai quá ngày dự kiến sinh, bao gồm:

  • Thai chết lưu.
  • Thai nghén quá kỳ.
  • Thai nhi quá lớn.

Có phân trong phổi của thai nhi, khiến cho em bé gặp phải tình trạng khó thở nghiêm trọng sau khi sinh hoặc lượng nước ối giảm, khiến dây rốn bị chèn ép và hạn chế lưu lượng oxy cung cấp cho thai nhi.

Những rủi ro khác bao gồm tăng khả năng thai phụ phải được hỗ trợ khi sinh thường hoặc phải sinh mổ. Ngoài ra, nguy cơ xảy ra nhiễm trùng và xuất huyết sau sinh thường cao hơn khi thai quá ngày dự sinh.

Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ? 2Nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé có thể tăng lên nếu thai nhi quá ngày nhưng vẫn chưa được sinh ra

Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ?

Khi thai nhi quá ngày dự sinh, bạn cần thông báo với bác sĩ chuyên khoa sản để được kiểm tra cẩn trọng và theo dõi chi tiết.

Quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ thì ban đầu việc này sẽ theo dõi sát sao huyết áp, dấu hiệu tiền sản giật, dấu hiệu ở cổ tử cung, nhịp tim em bé cũng như chuyển động của thai nhi và kiểm tra nước ối là rất cần thiết như mổ để lấy thai

Đối với những thai nhi quá hạn từ 1 tuần trở lên, bạn cần ở lại bệnh viện để được theo dõi về sức khỏe của thai nhi và mẹ bầu.

Quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ thì mẹ phải hiểu rằng nếu có bất cứ dấu hiệu gì nghiệm trọng thì phải báo bác sĩ ngay. Vì rất có thể bạn sẽ phải mổ lấy thai ngay lập tức để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ. Nếu thai nhi chịu đựng được, coi như thử nghiệm âm tính, thai phụ tiếp tục theo dõi chờ chuyển dạ và làm thử nghiệm này sau 24 – 48 giờ. Các thai phụ này vẫn có thể sinh theo đường tự nhiên.

Mẹ bầu quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ? 3Thai phụ sẽ được kích thích, tạo cơn co tử cung giống như chuyển dạ nếu tới ngày dự sinh mà chưa sinh

Bên cạnh đó, quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ thì trong thời gian này mẹ bầu nên tích cực ăn những loại thực phẩm có tác dụng kích thích cơn gò sinh nở hoặc học cách thúc đẩy những cơn co thắt chuyển dạ. Dù vậy, trong bất cứ tình huống nào, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện để được an toàn nhất.

Những rủi ro gặp phải khi giục sinh

Những rủi ro có thể xảy ra khi thực hiện khởi phát chuyển dạ đối với thai nhi quá ngày dự sinh, bao gồm: Thay đổi nhịp tim thai, nhiễm trùng và sự co bóp tử cung quá mạnh.

Cả mẹ và em bé cần phải được theo dõi trong suốt quá trình thực hiện giục sinh. Mặt khác, Quá ngày dự sinh bao lâu thì phải mổ thì nếu mẹ có nguy cơ khởi phát chuyển dạ không có tác dụng. Khi đó, cần phải lặp lại biện pháp giục sinh một lần nữa. Một số trường hợp dẫn đến nguy cơ phải sinh mổ hoặc phải hỗ trợ sinh thường.

Khi thai quá ngày dự sinh, rất có thể bác sĩ sẽ đề nghị sử dụng các biện pháp giục sinh. Sản phụ nên trao đổi kỹ về các biến chứng có thể xảy ra để đảm bảo đó là quyết định tốt nhất cho sức khỏe của chính bản thân mình và của con.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *