Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất

Mach Ban Nhung Tu The Ngu Tang Chieu Cao Tot Nhat Mwxlc 1593157338

Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao của trẻ, trong đó giấc ngủ chiếm đến 25%. Các nhà khoa học nhấn mạnh, giấc ngủ có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Sở dĩ, giấc ngủ quan trọng với chiều cao là bởi khi ngủ, tuyến yên sẽ tiết ra hormone tăng trưởng , đây là yếu tố chủ chốt giúp thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất 1Giấc ngủ có sức ảnh hưởng lớn đến sự phát triển thể chất lẫn tinh thần của trẻ.

Hormone tăng trưởng được giải phóng trong suốt cả ngày, tuy nhiên đối với trẻ, nó được giải phóng nhiều nhất là khi trẻ bắt đầu ngủ sâu vào buổi tối khoảng 1 giờ sau khi trẻ bắt đầu giấc ngủ,cao gấp 4 lần so với ban ngày.

Đối với trẻ, quá trình phát triển xương hầu như diễn ra trong khi ngủ. Lý giải về hiện tượng tư thế ngủ tăng chiều cao này, các nhà khoa học cho biết, áp lực trọng lượng của cơ thể lên lớp sụn ở đầu xương khi đang đứng sẽ khiến xương khó phát triển hơn khi đang nằm. Vì thế, khi xương trẻ không có cơ hội phát triển thì đồng nghĩa với việc trẻ sẽ khó có hội cao lớn thêm.

Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất

Tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình phát triển của trẻ. Chỉ cần một vài thay đổi nhỏ về tư thế nằm ngủ cũng tạo điều kiện giúp xương phát triển tốt nhất.

Nếu trẻ thường xuyên nằm ngủ ở tư thế cong lưng, chân tay cong, co rút lại thì bạn nên khắc phục tư thế ngủ này cho trẻ. Bởi tư thế nằm ngủ như vậy sẽ kìm hãm sự phát triển của xương khớp, trẻ sẽ không đạt mức chiều cao mà bạn mong ước.

Có 3 tư thế giúp trẻ ngủ ngon và tăng chiều cao đáng kể đó là:

Tư thế ngủ nằm ngửa

Đây là một trong những tư thế ngủ tăng chiều cao hiệu quả nhất vì các cơ bắp, các khớp xương được tự do thư giãn. Bạn nên cho trẻ nằm ngửa, thẳng mình, tay chân để dọc để chiều cao được phát triển tối đa.

Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất 2Tư thế ngủ nằm ngửa là một trong những tư thế giúp con phát triển chiều cao tốt nhất

Với tư thế ngủ tăng chiều cao này, cơ thể trẻ luôn trong trạng thái thoải mái nhất, tất cả các bộ phận không bị đè nén, không chịu bất cứ một áp lực nào. Khi trẻ ngủ ở tư thế này, lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể không gặp bất cứ trở ngại nào, do đó trẻ sẽ tăng chiều cao tối đa.

Tư thế nằm nghiêng

Tư thế này giúp cột sống trẻ không bị đè nén, bạn có thể cho trẻ nằm nghiêng đầu, để giang chân tay cho thoải mái, không nên gập các khớp xương. Nếu trẻ nằm đệm, nên chọn loại có độ cứng vừa phải, tránh loại có độ lún sâu để tránh hiện tượng lưng bị cong.

Tư thế nằm sấp

Một số trẻ rất thích tư thế ngủ tăng chiều cao này, nhưng nhiều trẻ lại khó chịu với tư thế nằm sấp. Tư thế này có lợi cho hoạt động của phổi, mang đến sự dễ chịu cho vùng ngực cho trẻ nhỏ khi nó có thể giúp trẻ cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy hoạt động của hệ hô hấp, có lợi cho chiều cao. Tuy nhiên, các bác sĩ nhi lại không khuyến khích bố mẹ cho con nằm sấp vì tư thế này dễ khiến trẻ bị ngạt thở.

Mách bạn những tư thế ngủ tăng chiều cao tốt nhất 3Tư thế ngủ sấp cũng được khuyến khích cho trẻ những ngày đầu mới sinh để tăng chiều cao

Có thể thấy, khi các bậc phụ huynh cho trẻ nằm đúng tư thế ngủ tăng chiều cao, trẻ sẽ có cơ hội tăng chiều cao vượt trội hơn, vì phần trụ ở xương sống của trẻ đã được giãn ra, các khớp xương và dây chằng được thả lỏng. Cột sống của bé lúc này trở nên dài hơn và sẽ giúp trẻ cao hơn mỗi ngày.

Những lưu ý để có giấc ngủ tốt và chất lượng

Từ bỏ các thói quen xấu trước khi ngủ

Tránh xa điện thoại di động và các thiết bị điện tử. Nếu trẻ muốn loại bỏ chứng khó ngủ, việc đầu tiên cần làm chính là không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ. Vì các bước sóng màu xanh lam từ điện thoại thông minh và các thiết bị khác sẽ ngăn cản sự sản sinh của melatonin – loại hormone giúp trẻ dễ ngủ hơn.

Hạn chế lượng caffeine

Caffeine làm náo loạn giấc ngủ của trẻ, đồng thời trẻ sẽ rơi vào trạng thái lo lắng, cực đoan, bồn chồn và trở nên quá hiếu động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Hơn nữa, caffeine còn làm nghịch đảo lượng canxi đi vào xương. Khi trẻ uống nhiều caffeine thì lượng canxi thải qua nước tiểu càng lớn, canxi thải càng lớn thì canxi máu càng thấp. Canxi máu càng thấp thì nó càng rút mạnh canxi từ xương. Sau nhiều lần bắc cầu như thế thì caffeine cuối cùng đánh thẳng vào xương, khiến trẻ còi xương, thấp bé.

Xây dựng thói quen tốt trước khi đi ngủ

Thói quen tốt trước khi ngủ cần được xây dựng như nghe một khúc nhạc du dương và êm dịu cũng giúp trẻ nhanh chóng đi vào giấc ngủ hoặc đọc sách trước khi đi ngủ sẽ khiến trẻ dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ sâu giấc hơn. Duy trì ánh sáng phòng ngủ hợp lý cũng là cách để trẻ có được giấc ngủ ngon hơn.

Chỉ khi mang đến cho trẻ giấc ngủ hợp lý cùng tư thế ngủ tăng chiều cao, chế độ dinh dưỡng phù hợp cùng thói quen vận động thường xuyên thì chúng ta mới có thể phát triển chiều cao cho trẻ tối ưu và an toàn.

Thanh Hoa

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *