Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua

Loi Ich Tuyet Voi Tu Bo Mon Pilates Ma Ban Khong Nen Bo Qua Jdela 1597227586

Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua

Pilate là tên gọi cho một phương pháp giảm cân bằng cách kết hợp chuỗi bài tập thể dục với dụng cụ chuyên môn để tăng sức mạnh cơ bắp nhằm cải thiện sức khỏe. Bộ môn này gồm 500 động tác do Joseph Pilates phát triển trong gần một thế kỷ trước. Nếu trước đây, Pilates chỉ thường được các vũ công chuyên nghiệp tập luyện thì ngày nay nó đã trở thành bộ môn được phổ biến rộng rãi tại các phòng tập thể dục.

Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua 1Pilates là bộ môn thể dục khá mới mẻ tại Việt Nam.

Theo giáo sư Marianne Adams – một nhà nghiên cứu về khiêu vũ tại trường đại học Appalachian State ở Boone, cho biết Pilates cần có sự phối hợp nhịp nhàng giữa cơ thể, tâm trí và tinh thần. Vì vậy, bên cạnh những lợi ích cho sức khỏe thì bộ môn này cũng rất có lợi đối với tinh thần. Giáo sư Adams cùng với những cộng sự của mình đã thực hiện nhiều nghiên cứu và đã chứng minh được lợi ích của các bài tập Pilates cho não bộ và tinh thần của con người. Chúng bao gồm những lợi ích sau:

1. Tăng cường sự tập trung

Theo Anne Bishop, một giảng viên Pilates ở Petaluma, Califonia và cũng là người sáng lập một tổ chức giáo dục Body Brain Connect, khi tập Pilates, bạn cần phải di chuyển đốt sống trong một thời điểm nhất định, nghĩa là bạn cần phải thật sự chú ý và tập trung suốt cả quá trình vận động. 

Nếu chuyên tâm luyện tập, bạn sẽ cảm nhận rõ rệt cảm giác của mỗi chuyển động và phối hợp nhịp nhàng giữa các động tác và hơi thở. Khi chuyển động, hơi thở và sự tập trung phải đồng bộ, như cách mà áp dụng trong môn thiền.

Trong một nghiên cứu nhỏ của Adams và các cộng sự được công bố trên tạp chí Dance and Somatic Practices năm 2013, những người tập luyện Pilates đã đạt điểm cao hơn về khả năng tập trung; chẳng hạn như khả năng hành động có nhận thức, chứ không phải như cỗ máy tự động. 

Ngoài ra, luyện tập khả năng tập trung cũng giúp giảm stress, giúp tâm trạng của bạn tốt hơn và tự tin hơn trong việc giải quyết các nhiệm vụ khó khăn.

Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua 2Pilates giúp tăng cường sự tập trung và sự dẻo dai.

2. Cơ thể lẫn não bộ trở nên mạnh mẽ hơn

Pilates không chỉ là một hình thức rèn luyện thể chất mà còn cải thiện cả sức mạnh não bộ. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa Pilates với những thay đổi tích cực trong não bộ.

Ví dụ, theo một nghiên cứu được thực hiện ở 155 phụ nữ được công bố vào năm 2015 trên tạp chí của Hội Neuropsychological quốc tế, những người tham gia tập luyện với tần suất 2 lần một tuần trong một năm đã cải thiện chức năng điều hành của não và tăng khả năng ghi nhớ kéo dài ít nhất thêm 1 năm. 

Họ cũng nhận thấy ít mắc phải chứng teo não hơn khi chụp cộng hưởng từ MRI so với những phụ nữ tham gia vào các bài tập chú trọng vào cân bằng và săn chắc cơ thể. Teo não có liên quan đến các vấn đề về trí nhớ và kỹ năng tư duy.

Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua 3Pilates có thể tăng khả năng tập trung và tư duy của não bộ.

3. Giúp cải thiện tư thế và thúc đẩy tinh thần

Một trong những lí do khiến Pilates thu hút nhiều người luyện tập chính là nó có khả năng cải thiện tư thế bằng 2 cách. Một là tăng cường sức khỏe cơ bắp, bao gồm cả cơ bụng và lưng. Hai là làm cho người luyện tập nhận thức được về sự sắp xếp các khối cơ trên cơ thể khi họ di chuyển, thông qua các bài tập và hoạt động hàng ngày.

Việc cải thiện tư thế tốt hơn có thể sẽ tạo ra những lợi ích về mặt thể chất, chẳng hạn như giảm đau lưng và đau vai. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy Pilates cũng có thể đem lại sự thúc đẩy tinh thần mạnh mẽ. Tư thế tốt cũng giúp tạo sự tự tin cho bản thân.

Lợi ích tuyệt vời từ bộ môn Pilates mà bạn không nên bỏ qua 4Pilates có thể điều chỉnh tư thế rất tốt.

4. Giúp bạn ngủ ngon hơn

Thông thường bất kỳ loại hoạt động thể chất nào cũng có lợi cho giấc ngủ của bạn. Tuy nhiên, Pilates đặc biệt còn tốt hơn. Theo nghiên cứu của Adams, các học viên tập luyện Pilates có giấc ngủ ngon hơn những người không tập luyện. Cô suy đoán rằng Pilates có thể gắn kết cơ thể và não theo những cách giúp não thư giãn, loại bỏ tất cả những suy nghĩ trong đầu, từ đó giúp chúng ta đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn.

Pilates là bộ môn được nhiều ngôi sao trên thế giới ưa chuộng. Mặc dù còn khá mới mẻ tại Việt Nam nhưng những ai đã trải nghiệm qua bộ môn này đều cảm thấy thú vị với nó và bị nó cuốn hút. Thế thì còn chần chờ gì nữa mà bạn không thử?

Trang Trần

Nguồn tham khảo: HelloBacsi

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *