Liệu có nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Lieu Co Nguy Co Di Ung Khi Dung Dung Dich Ve Sinh Phu Nu Jhnku 1561780663

Liệu có nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ?

Liệu có nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ 1Nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ chính là điều mà nhiều chị em lo lắng.

Viêm sinh dục là gì?

Viêm sinh dục, hay còn gọi tắt là nhiễm khuẩn sinh dục – tiết niệu, là một bệnh phụ khoa mà nữ giới hay mắc phải. Nguyên nhân là bởi cấu trúc niệu đạo ngắn và có vị trí gần hậu môn, do đó vi khuẩn gây bệnh rất dễ xâm nhập. Một khi đã xâm nhập thì bất cứ phần nào của đường tiểu, sinh dục, bao gồm cả phần trên của thận, niệu quản, bàng quang cũng có nguy cơ bị viêm nhiễm.

Nhưng trường hợp thường gặp nhất chính là viêm sinh dục dưới như viêm âm đạo, âm hộ, viêm cổ tử cung. Triệu chứng chung thường gặp ở bệnh nhân là bị “huyết trắng” (hay “khí hư”). Đây là một loại dịch trong nhầy, không màu, tiết ra từ cửa mình của các chị em. Tuy nhiên bạn cũng cần biết rõ giữa huyết trắng sinh lý và huyết trắng bệnh lý.

Khi mắc viêm sinh dục, chúng ta sẽ thấy huyết trắng có mùi hôi đặc trưng, màu trắng đục, vàng nhạt hoặc xanh và gây ngứa. Kèm theo đó là các biểu hiện như tiểu buốt, tiểu dắt và giao hợp đau. Ngoài ra, viêm âm đạo cũng có thể do nhiều loại tác nhân gây nên, như vi khuẩn gây bệnh lậu, trùng roi hoặc vi nấm. Hoặc cũng có thể do nhiều loại vi khuẩn khác nhau mà được gọi là tạp trùng.

Khi mắc phải viêm sinh dục, chúng ta nên đi thăm khám bác sĩ ngay chứ không nên tự chữa. Sau đó bạn có thể được bác sĩ kê đơn có kèm theo dung dịch vệ sinh phụ nữ, để hỗ trợ cho việc chữa bệnh. Vậy liệu có tình trạng dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hay không?

Liệu có nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ 2Khi mắc phải viêm sinh dục bạn cần đến thăm khám bác sĩ ngay.

Cách sử dụng và nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Dùng đúng loại dung dịch vệ sinh phụ nữ

Các chị em cần xác định rõ một điều là dung dịch vệ sinh phụ nữ không phải thuốc trị bệnh. Nó chỉ là một loại thuốc rửa phụ khoa, do đó chúng ta không nên lạm dụng. Tiêu chuẩn dung dịch vệ sinh phụ nữ được bào chế sao cho phù hợp với độ pH trong môi trường âm đạo.

Ta sử dụng chúng để hỗ trợ cho quá trình điều trị viêm nhiễm âm đạo, âm hộ… Điều kiện quan trọng nhất là các dung dịch này không gây khô rát, không làm chết các vi khuẩn thường trú có lợi và không thay đổi độ pH. Nếu trong sinh hoạt hàng ngày bạn cảm thấy vấn đề vệ sinh không đạt yêu cầu, hoặc có viêm nhiễm thì có thể sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Nhiều loại dung dịch vệ sinh phụ nữ có thành phần đồng sulfat là hoạt chất sát trùng tại chỗ. Nó có thể giúp diệt các loại vi khuẩn gây bệnh trên da và niêm mạc, trị vi nấm. Bên cạnh đó, dung dịch này còn chứa tá dược tẩy rửa thích hợp, chất tạo pH lý tưởng cho môi trường âm hộ, âm đạo. Chẳng hạn như acid lactic và lactoserum đều được xem là các thành phần tự nhiên chiết xuất từ sữa tươi.

Khi sử dụng chúng ta cũng cần lưu ý dùng trong một thời gian nhất định, để đạt được yêu cầu vệ sinh cá nhân hoặc trong trường hợp nghi ngờ mình bị viêm nhiễm sinh dục dưới. Nếu không để ý mà sử dụng quá thường xuyên và kéo dài dù không có dấu hiệu bất thường thì sẽ vô tình giết đi các vi khuẩn có ích. Đây là những vi khuẩn sinh sống trong bộ phận sinh dục của chúng ta và có khả năng bảo vệ, chống các mầm bệnh xâm nhiễm.

Mỗi ngày bạn không nên sử dụng dung dịch vệ sinh phụ nữ quá nhiều lần. Đặc biệt nếu đã dùng mà vẫn bị huyết trắng bệnh lý thì bạn nên đến thăm khám bác sĩ để được điều trị thích hợp. Thường có một bộ phận phụ nữ trẻ do e ngại cá nhân mà giấu diếm bệnh càng khiến bệnh lý huyết trắng, viêm sinh dục kéo dài, có nguy cơ dẫn đến vô sinh.

Ngoài ra, còn một vấn đề nữa mà chị em phụ nữ có thể mắc phải khi sử dụng loại dung dịch tẩy rửa vùng kín này. Mặc dù có xác suất rất thấp nhưng chúng ta cũng không nên coi nhẹ và bỏ qua. Đó chính là nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ.

Liệu có nguy cơ dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ 3Dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ hoàn toàn có thể xảy đến dù xác suất thấp.

Dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Khi sử dụng nếu bạn thấy vùng kín có dấu hiệu nóng rát, màu đỏ bất thường thì hãy ngừng ngay. Sau đó nên đến cơ sở chuyên khoa để tiến hành thăm khám bởi có thể bạn đã bị dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ. Nguyên nhân là bởi một thành phần nào đó có trong thuốc rửa.

Trong dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng chứa nhiều thành phần khác nhau, nên bạn cần đọc kỹ thông tin hay tốt nhất là tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu đã xác định dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ nào thì tuyệt đối tránh sử dụng lại loại đó. Sau này nếu có đi khám hoặc mua thuốc thì bạn nên kể rõ về tiền sử dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ của mình để các bác sĩ hoặc dược sĩ tránh kê đơn phải.

Vậy là chúng ta đã phần nào biết được cách sử dụng, cũng như phải xử lý thế nào nếu chẳng may dị ứng khi dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ.  Cách bảo vệ vùng nhạy cảm tốt nhất là bạn nên giữ vệ sinh bộ phận sinh dục. Chẳng hạn như thường xuyên rửa ráy, vệ sinh sau khi tiêu tiểu; không mặc quần lót quá chật, đồng thời nên thay mỗi ngày rồi giặt, phơi sạch sẽ, không để ẩm. Vào những ngày đến tháng cần lưu ý vệ sinh, tránh cho vi khuẩn, mầm bệnh phát triển. Cuối cùng là bạn cần giữ vệ sinh sau khi sinh hoạt vợ chồng và có ý thức giáo dục vấn đề vệ sinh cá nhân ngay từ nhỏ với các trẻ em gái.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *