Khi cơ thể lên tiếng: những dấu hiệu thiếu protein cần biết

Khi cơ thể lên tiếng: những dấu hiệu thiếu protein cần biết

Cơ thể chúng ta cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng với tỷ lệ phù hợp để luôn khỏe mạnh. Sự thiếu hụt của bất kỳ một chất nào cũng là nguyên nhân gây nên bệnh tật.

Khi nói đến protein (chất đạm), hầu hết chúng ta đều nghĩ rằng chỉ những người tập luyện thể hình để có cơ bắp mới cần đến nó. Tất nhiên, không thể phủ nhận protein là thành phần tạo nên cơ bắp nhưng cơ thể bạn cũng cần protein cho rất nhiều các bộ phận khác như tóc, xương, da…Chính vì vậy, nhận biết sớm các dấu hiệu cơ thể thiếu protein và có phương án bổ sung kịp thời là điều hết sức quan trọng.

Dưới đây là những dấu hiệu cơ thể thiếu protein mà bạn cần biết.

Thèm trứng

Trong nhiều trường hợp, khi cơ thể thiếu chất đạm, nó sẽ gửi một tín hiệu thông báo qua sự thèm muốn. Nếu là người ăn chay, bạn có thể thèm đậu lăng. Nếu không ăn chay, bạn có thể muốn ăn trứng hoặc cánh gà. Tuy nhiên, dù rơi vào hoàn cảnh nào thì bạn cũng tuyệt đối không nên ăn vặt để giảm cơn thèm ăn, vì nó có thể là nguyên nhân dẫn đến thừa cân, béo phì.

Khi cơ thể lên tiếng: những dấu hiệu thiếu protein cần biết 1Khi cơ thể thiếu protein, bạn sẽ thèm trứng.

Thèm đường

Thèm đường và đồ ngọt cũng là dấu hiệu thiếu protein mà bạn sẽ phải trải qua. Khi bạn ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột và không có protein, nó có thể bị tiêu hóa nhanh chóng và điều này có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó gây ra cơn thèm đường. Ngược lại, khi bạn ăn đầy đủ protein và tinh bột, quá trình tiêu hóa chậm lại một chút và ngăn chặn được những hậu quả xấu có thể xảy ra.

Rụng tóc

Tóc được cấu thành từ protein nên sự thiếu hụt chất này sẽ gây ra tình trạng rụng tóc và khiến tóc của bạn ngày một thưa dần. Vì vậy, nếu thấy tóc ngày càng mỏng, gãy rụng nhiều hãy cân nhắc đến việc bổ sung thêm protein cho cơ thể.

Khi cơ thể lên tiếng: những dấu hiệu thiếu protein cần biết 2Rụng tóc là một trong những dấu hiệu thiếu protein.

Da và móng tay bong tróc, nứt nẻ

Ngay cả da và móng tay cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu cơ thể thiếu protein. Bạn sẽ gặp các dấu hiệu như móng tay rất dễ gãy, da nứt nẻ một khi thiếu protein.

Bị ốm thường xuyên

Sự thiếu hụt protein gây ảnh hưởng không nhỏ đến hệ thống miễn dịch của cơ thể. Bạn sẽ nhận thấy bản thân dễ bị ốm hơn những người khác. Nếu rơi vào trường hợp này, bổ sung các thực phẩm giàu đạm là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe.

Mệt mỏi mãn tính

Nếu cơ thể thiếu hụt protein trong thời gian dài, bạn sẽ thường xuyên mệt mỏi mà không có bất kỳ một lý do gì. Ngoài ra, khi cơ thể không được cung cấp đủ protein, cơ bắp sẽ co lại và giảm đi theo thời gian, đây thật sự là một điều không tốt.

Khi cơ thể lên tiếng: những dấu hiệu thiếu protein cần biết 3Nếu bạn mệt mỏi thường xuyên, đó có thể là một dấu hiệu thiếu protein.

Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu thiếu protein kể trên, bạn hãy đến gặp bác sỹ để xác định rõ nguyên nhân và có phương pháp bổ sung protein phù hợp.

Hường

Nguồn: Boldsky

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *