Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp?

Dau Hieu Canh Bao Progesteron Thap Nzkij 1598603052

Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp?

Vì vậy, việc nắm vững các dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp sẽ giúp chị em có hướng điều chỉnh kịp thời, đảm bảo sức khỏe cho mình.

Tổng quan về Progesterone?

Progesterone là hormone được tiết ra ở nửa sau chu kỳ kinh nguyệt ở một người phụ nữ và đồng thời là một trong những hormone điều hòa, kích thích một hoặc nhiều chức năng của cơ thể. Progesterone chủ yếu được sản xuất từ nhau thai, buồng trứng của người phụ nữ và tuyến thượng thận.

Progesterone có vai trò:

 • Vai trò trong chu kỳ kinh nguyệt: Điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt và làm nhiệt độ cơ thể tăng cao khi rụng trứng vào những ngày chu kỳ kinh nguyệt.
 • Tham gia vào quá trình giúp trứng thụ thai: Progesterone đã giúp niêm mạc tử cung phát triển, dày hơn để tạo điều kiện tốt nhất để đón trứng.
 • Tham gia vào quá trình mang thai: Ngăn chặn các cơn co thắt tử cung; Progesterone giúp ngăn ngừa tình trạng sinh non, bảo vệ thai nhi trong suốt quá trình mang thai; Hỗ trợ sự phát triển của các tuyến vú trong thai kỳ và tạo ra nút nhầy cổ tử cung để tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời, giúp tăng huyết động mạch và glycogen trong niêm mạc tử cung để đảm bảo chất dinh dưỡng cho thai nhi.
Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp? 1Progesterone có vai trò điều hòa kinh nguyệt và tham gia vào quá trình giúp trứng thụ thai.

Vì vậy, nếu thiếu nồng độ progesterone thì sẽ gây nên tình trạng rối loạn kinh nguyệt (có thể không đều, hoặc mất kinh); gây nên triệu chứng khó chịu trong 3 tháng đầu thai kỳ, có nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến thai kỳ và làm hạn chế sự phát triển của tuyến vú.

Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp?

Progesterone đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong những năm tháng mang thai và sinh con. Nếu lượng progesterone trong cơ thể bạn không đủ cho quá trình này, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc có thai và duy trì thai kỳ.

Khi một trong hai buồng trứng phóng một quả trứng, lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên. Hóc môn này giúp làm dày thêm tử cung nhằm chuẩn bị cho việc nhận trứng đã được thụ tinh. Nếu niêm mạc tử cung không đủ dày, trứng sẽ không làm tổ được.

Những triệu chứng từ việc có nồng độ progesterone quá thấp ở phụ nữ không mang thai có thể bao gồm:

 • Những cơn đau đầu hoặc đau nửa đầu
 • Thay đổi tâm trạng, gồm lo lắng và trầm cảm
 • Kinh nguyệt không đều.
Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp? 2Triệu chứng từ việc có nồng độ progesterone quá thấp ở phụ nữ như cơn đau đầu, thay đổi tâm trạng

Việc có lượng progesterone thấp còn có thể gây ra hiện tượng xuất huyết tử cung bất thường ở những phụ nữ không mang thai. Kinh nguyệt không đều hoặc vô kinh có thể cho thấy rằng buồng trứng đang hoạt động kém hiệu quả và sự thiếu hụt progesterone.

Nếu như bạn có thai, bạn vẫn sẽ cần progesterone để duy trì tình trạng của tử cung cho đến khi em bé chào đời. Cơ thể sẽ gia tăng sản xuất lượng progesterone, điều này sẽ đem tới những triệu chứng của việc mang thai gồm đau vú và buồn nôn. Nếu nồng độ progesterone quá thấp, tử cung sẽ không thể giữ được bé cho đến ngày sinh. Trong suốt thai kỳ, những triệu chứng do nồng độ progesterone thấp bao gồm rong huyết và sảy thai.

Progesterone thấp có thể là biểu hiện cho việc mang thai ngoài tử cung. Điều này có thể gây sẩy thai hoặc thai lưu.

Không có lượng progesterone để bổ sung, estrogen sẽ trở thành hóc môn chủ đạo. Điều này sẽ gây ra các triệu chứng:

 • Tăng cân
 • Giảm ham muốn tình dục, thay đổi tâm trạng và trầm cảm
 • Hội chứng tiền kinh nguyệt PMS, chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt nhiều
 • Đau vú, xơ nang vú
 • U xơ tử cung
 • Vấn đề về túi mật.
Dấu hiệu cảnh báo Progesteron thấp? 3Không có lượng progesterone để bổ sung, dễ gây giảm ham muốn tình dục.

Tiến hàng xét nghiệm kiểm tra

Xét nghiệm progesterone (PGSN) có thể giúp bác sĩ biết được liệu nồng độ progesterone của bạn có có quá thấp không. Đây là một xét nghiệm máu đơn giản và không cần bất cứ sự chuẩn bị nào.

Xét nghiệm có thể cho bạn biết tại sao bạn lại gặp vấn đề trong việc mang thai. Nó cũng có thể xác nhận việc trứng của bạn đã rụng hay chưa. Xét nghiệm PGSN còn được sử dụng trong việc giám sát liệu pháp thay thế hóc môn hoặc tình trạng của một thai kỳ có nguy cơ cao. Nồng độ progesterone trong thai kỳ thường cao hơn so với bình thường. Và nồng độ này thậm chí sẽ cao hơn nữa nếu bạn có nhiều hơn một thai nhi.

Đàn ông, trẻ em, và phụ nữ hậu mãn kinh đều có lượng hóc môn progesterone ít hơn so với những phụ nữ đang trong thai kỳ. Nồng độ progesterone được đánh giá là “bình thường” tùy thuộc vào tuổi tác và giới tính của mỗi người. Ở phụ nữ, những yếu tố khác ảnh hưởng tới nồng độ progesterone là việc họ có đang mang thai hay đang trong kỳ kinh nguyệt hay không. Nồng độ progesterone sẽ dao động trong suốt kỳ kinh nguyệt. Lượng progesterone sẽ đạt đến đỉnh điểm 7 ngày trước ngày hành kinh và nồng độ sẽ trở nên khác nhau trong ngày.

Buồng trứng hoạt động kém hiệu quả làm giảm chất lượng của việc sản xuất progesterone. Trong thời kỳ mãn kinh, việc nồng độ estrogen và progesterone sụt giảm là điều bình thường.

Sau khi có kết quả xét nghiệm Progesterone, thì việc đọc kết quả là yếu tố để giúp người xét nghiệm biết được nồng độ progesterone thấp, cao hay bình thường để từ đó có hướng điều trị thích hợp.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *