Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Cung Tim Hieu Ve Lich Su Phat Trien Cua Bang Ve Sinh Omtzz 1561557195

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh 1Lịch sử phát triển của băng vệ sinh đã trải qua hàng ngàn năm song hành cùng chị em phụ nữ

Lịch sử phát triển của băng vệ sinh từ thời cổ đại

Lịch sử phát triển của băng vệ sinh trong thời kỳ nguyên thủy, chị em phụ nữ ngoài sợ hãi bóng tối, thú dữ và thiếu cái ăn thì những ngày kinh nguyệt cũng là một vấn đề “đau đầu”. Khi đó, họ phải “có gì dùng nấy”; từ lá cây, rong rêu cho tới lông thú để thấm hút. Cho đến thời Ai Cập cổ đại thì phụ nữ đã biết sử dụng một dụng cụ giống như tampon làm bằng cây papyrus để giữ khô ráo trong chu kỳ.

Loại cây này chính là nguyên liệu dùng để làm giấy. Khi sử dụng, người ta sẽ ngâm cây papyrus vào trong nước để làm mềm rồi dùng như băng vệ sinh. Còn một số quý bà ở châu Âu thì lại sử dụng một loại rêu xanh buộc trong miếng vải rồi đặt dưới quần lót.

Trong khi đó, phụ nữ ở Trung Quốc thì lại đem bỏ cát sạch vào một miếng vải rồi buộc chặt. Họ sẽ sử dụng thứ này làm “vũ khí bí mật”. Sau khi dùng xong, họ mới vứt cát đi và đem miếng vải đi giặt sạch để sử dụng tiếp lần sau.

Trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh cũng đã ghi nhận được một câu chuyện thú vị. Tương truyền nữ thiên tài toán học Hy lạp Hypatia là người chỉ muốn chuyên tâm vào toán học. Tuy nhiên bởi dung mạo tuyệt sắc lại cô có rất nhiều người theo đổi.

Để khiến các anh chàng này lùi bước, Hypatia đã ném những tấm vải thấm kinh nguyệt của mình vào mặt họ. Từ câu chuyện này chúng ta cũng có thể thấy được rằng phụ nữ cổ đại Hy Lạp đã biết dùng vải để giữ vệ sinh trong những ngày dâu. Sau đó khi xã hội dần tiến bộ, lịch sử phát triển của băng vệ sinh ghi nhận thêm nhiều loại vật liệu được sử dụng vào thời phong kiến như băng gạc, lông cừu, quần áo cũ…

Khi mà băng vệ sinh dùng 1 lần còn chưa xuất hiện thì đa phần phụ nữ đều dùng vải trong “mùa dâu”. Khi sử dụng xong, những miếng vải này sẽ được giặt sạch phơi khô và tái sử dụng sau. Đó cũng chính là nguồn gốc ra đời của cụm từ “on the rag”. Ý ngầm ám chỉ người phụ nữ đang trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh 2Phụ nữ Hy Lạp cổ đã biết dùng vải giữ vệ sinh trong những ngày “đèn đỏ”.

Bước chuyển biến quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh

Chiếc băng có quai đeo đầu tiên chính là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh. Vào thế kỷ thứ 19, nguyên mẫu đầu tiên của chiếc băng vệ sinh ngày nay được ra đời ở Na Uy. Đó là những miếng lót có thiết kế dây đeo bằng cotton có thể giặt và tái sử dụng nhiều này. Tuy nhiên sản phẩm này chỉ phổ biến trong cục bộ.

Cho đến thế kỷ 18, hãng Johnson & Johnson mới dựa trên ý tưởng băng vết thương bằng cotton cho binh sĩ cầm máu của Benjamin Franklin (1706-1790) để sản xuất ra Lister’s Towels. Đây là sản phẩm dành cho phụ nữ khi tới kỳ. Tuy nhiên do quá mới mẻ và không thể quảng cáo nên sản phẩm không được thành công.

Vào thời kỳ Thế chiến thứ I, các nữ y tá Pháp đã tìm ra được một loại sản phẩm có khả năng kiểm soát máu của thương binh hiệu quả. Nhưng lượng cotton trong thời bấy giờ lại không đáp ứng đủ nhu cầu. Sau khi Mỹ tham chiến năm 1917, tập đoàn Kimberly-Clark đã sản xuất ra một loại băng vết thương bằng cellucotton – vật hấp thụ được làm bằng bột gỗ. Các y tá khi sử dụng mới nhận thấy những miếng lót này quá tiện lợi bởi khả năng thấm ẩm nhanh mà nguyên liệu lại dễ kiếm, rẻ tiền. Thế nên hoàn toàn có thể sử dụng làm băng vệ sinh cho phụ nữ.

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh 3Nguyên mẫu băng vệ sinh vào thế kỷ 19 ở Na Uy.

Sau khi kết thúc chiến tranh, tập đoàn Kimberly-Clark đã quyết định biến sản phẩm này thành băng vệ sinh cho phụ nữ. Cho đến năm 1920 thì nhãn hiệu Kotex nổi tiếng mới chính thức ra đời. Đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của băng vệ sinh.

Khi mới ra đời, giá của miếng lót làm băng vệ sinh khá đắt đỏ. Do đó chỉ có những tầng lớp nhất định mới có thể sử dụng được. Với tầng lớp hạ lưu hoặc phụ nữ ở những nước nông nghiệp thì vẫn sử dụng biện pháp truyền thống trong những ngày hành kinh.

Khi bày bán trong các quầy tạp hóa, các gói băng vệ sinh này sẽ được đặt kế hộp có khe nhét tiền. Khi mua hàng phụ nữ chỉ cần nhét tiền vào hộp và tự lấy chứ không cần tính tiền ở quầy thu ngân. Những miếng lót dùng một lần này cũng có hình dạng khác với bây giờ.

Đó là dạng hình chữ nhật làm từ cellucotton hoặc sợi bông gòn kèm theo lớp thấm hút. Phần đầu và cuối được mở rộng về phía trước và sau. Với mục đích là để gắn với vòng quai đeo hoặc với các dây buộc dưới đáy quần lót.

Miếng băng khi đó có thể trượt về cả phía trước và sau. Do đó người ta mới nghĩ đến cách thêm một dải băng keo dính giữa băng vệ sinh để dán vào đáy quần lót. Đó chính là phiên bản gần gũi nhất với băng vệ sinh hiện đại. Sản phẩm đầu tiên được ra mắt chính thức với cái tên là New Freedom vào năm 1971.

Cùng tìm hiểu về lịch sử phát triển của băng vệ sinh 4Băng vệ sinh đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết trong “mùa dâu” của nhiều chị em.

Trải qua lịch sử phát triển của băng vệ sinh nhiều năm sau đó, nhờ giảm giá bán và truyền thông hiệu quả mà băng vệ sinh dùng một lần ngày càng phổ biến hơn. Và cho đến ngày nay đã trở thành một vật dụng “bất ly thân” của nhiều chị em phụ nữ trong những ngày dâu.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *