Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng

Cong Dung Cua Suc Mieng Bang Nuoc Muoi Voi Suc Khoe Rang Mieng Shzem 1587352510

Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng

Những ngày đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì nhiều bạn trẻ chia sẻ về việc súc miệng bằng nước muối thường xuyên được cho là “bí quyết” diệt virus rất hiệu quả.

Vì sao bạn nên súc miệng nước muối?

Từ xa xưa, nước muối đã được sử dụng như phương thức để vệ sinh răng miệng. Có nhiều tài liệu cho thấy nước muối đã được người Ai Cập và Trung Quốc cổ đại sử dụng để làm dịu răng hay chữa các bệnh về nướu vào khoảng năm 2.700 trước Công nguyên.

Muối thô có thành phần chủ yếu là natri clorua, có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn trong nhiều loại thực phẩm vì muối hấp thụ các phân tử nước. Trong khi đó, vi khuẩn cần độ ẩm để phát triển nên chúng không thể sinh sôi nếu không có đủ nước.

Nước muối không phải là một loại kháng sinh nên không thể giết chết vi khuẩn ngay lập tức khi tiếp xúc, mà công dụng của nó chính là kiềm hóa. Điều này có nghĩa là nước muối làm tăng độ pH trong miệng, giúp ngăn chặn sự tăng sinh của vi khuẩn, do hầu hết các vi khuẩn đều thích môi trường axit.

Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng 1Muối thô có thành phần chủ yếu là natri clorua, có thể hạn chế sự phát triển của vi khuẩn

Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng

Chữa trị tình trạng viêm họng

Hầu như ai cũng biết rằng súc miệng bằng nước muối là một phương pháp tự nhiên chữa trị tình trạng đau họng rất hiệu quả. Nó hoạt động theo nguyên tắc hóa học thẩm thấu, khi dung môi di chuyển từ nơi có nồng độ cao hơn tới nơi có nồng độ thấp hơn để tạo ra trạng thái cân bằng.

Súc miệng bằng nước muối thì quá trình thẩm thấu sẽ xảy ra để tạo ra một trạng thái cân bằng trong cuống họng của bạn, giúp tiêu diệt những vi khuẩn gây bệnh và giảm đau hiệu quả.

Nồng độ nước muối cao cũng giúp làm sạch những chất nhờn dư thừa trong cổ họng, tạo ra môi trường mất nước làm cho các virus không thể phát triển được. Có thể súc miệng bằng nước muối 4 lần/1 ngày để đạt được hiệu quả.

Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng 2Súc miệng bằng nước muối là một phương pháp tự nhiên chữa trị tình trạng đau họng rất hiệu quả

Duy trì độ pH tự nhiên

Nước muối còn giúp trung hòa axit trong cổ họng, gây ra bởi các loại virus gây bệnh sinh ra và hỗ trợ duy trì độ pH tự nhiên, khỏe mạnh. Sự cân bằng độ pH này sẽ giúp cho các loại vi khuẩn tốt phát triển mạnh và ngăn chặn những loại virus gây bệnh khác sinh trưởng trong cổ họng.

Tan đờm và làm giảm nghẹt mũi

Súc miệng bằng nước muối ấm sẽ có thể làm tan, loãng các chất nhầy trong đường hô hấp và khoang mũi. Do đó, nó không chỉ giúp tan đờm mà có còn giúp giảm viêm, giảm đau cổ họng và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh.

Giảm tình trạng ho khan, ho có đờm

Nước muối còn hỗ trợ giảm ho khan và ho có đờm rất tốt nhờ tác dụng làm tan đờm trong đường hô hấp và khoang mũi.

Ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên

Theo các nghiên cứu trên thế giới, việc súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp trên rất hiệu quả. Tỉ lệ ngăn ngừa có thể lên tới 40% nếu bạn luôn thực hiện đều đặn.

Ngăn ngừa tình trạng Viêm amiđan

Tonsils chính là 2 khối mô nằm ở mặt sau trong cuống họng của bạn và nó rất dễ bị viêm do các vi khuẩn gây bệnh xâm nhập. Viêm amiddan có biểu hiện đau rát họng, khó nuốt nước bọt. Việc súc miệng bằng nước muối mỗi ngày có thể giúp bạn ngăn chặn viêm amidan và giảm một số triệu chứng đau họng này.

Công dụng của súc miệng bằng nước muối với sức khỏe răng miệng 3Nếu có dấu hiệu viêm amidan, bạn hãy súc miệng nước  muối ngay để bảo vệ cuống họng

Loại bỏ hơi thở có mùi

Do súc miệng bằng nước muối vừa trung hòa độ axit miệng vừa cân bằng độ pH tự nhiên ở miệng sẽ giúp cho hơi thở trở bạn nên thơm tho, sạch sẽ hơn và không còn mùi hôi.

Chảy máu và sưng nướu răng

Đây chính là những triệu chứng đầu tiên của bệnh viêm nướu răng bởi các virus gây bệnh gây ra. Trong trường hợp này, việc súc miệng bằng nước muối có thể giúp tiêu diệt các loại virus gây bệnh này cũng như làm giảm các triệu chứng gây ra bệnh viêm nướu răng.

Điều trị mảng bám răng và ngăn ngừa viêm nướu

Mảng bám răng do các vụn thức ăn bám dính trên răng lâu ngày hình thành nên nếu không loại bỏ kịp thời sẽ tạo ra cao răng và tiến triển thành viêm nướu. Viêm nướu sẽ làm sưng và đau nướu răng và dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, thậm chí là mất răng.

Do đó, súc miệng bằng nước muối ấm sẽ giúp loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa các triệu chứng trên.

Giảm đau cho lở loét miệng

Súc miệng bằng nước muối loãng sẽ giảm đau cũng như đẩy nhanh quá trình chữa lành các vết lở loét bên má khi bạn vô tình cắn phải trong quá trình nhai hay là bị nhiệt do nóng,…

Làm giảm đau răng

Đau răng thường xảy ra khi ở răng có mủ do nhiễm trùng vi khuẩn gây ra. Ngoài phương pháp dùng thuốc kháng sinh kê đơn để giảm đau thì việc súc miệng với nước muối thường xuyên trong ngày sẽ mang lại kết quả nhanh hơn.

Bảo vệ men răng

Các florua trong nước muối có thể giúp ngăn ngừa việc mất khoáng chất từ men răng và giúp tăng cường các khoáng chất. Đồng thời, nó còn giúp trung hòa axit bảo vệ men răng chúng ta hiệu quả.

Thanh Hoa

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *