Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung Thu Co Tu Cung Co Di Truyen Khong Wswxx 1569991673

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Liệu bệnh ung thư cổ tử cung có di truyền không nhỉ?

Ung thư cổ tử cung có di truyền không?

Ung thư cổ tử cung vốn là một bệnh mà rất nhiều người phụ nữ ngày nay mắc phải. Những người mắc bệnh ngoài lo lắng vì bệnh của mình thì còn rất lo lắng cho con gái họ sau này, liệu ung thư cổ tử cung có di truyền không? Và những người thân trong gia đình có cùng một tâm trạng họ có mắc bệnh ung thư về sau không?

Nghi vấn này đã được các nhà nghiên cứu thẳng thắn thừa nhận ung thư cổ tử cung có yếu tố di truyền từ mẹ sang con, hoặc các thế hệ xa hơn. Những tế bào ung thư tiềm ẩn ở trong người mẹ bị ung thư cổ tử cung khi chưa phát ra sẽ di truyền đến con cái trong một vài trường hợp.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không thì những người mắc ung thư cổ tử cung, con cái hoặc họ hàng của thế hệ sau đó có thể mắc chính căn bệnh này.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không? 1Chị em nên cẩn trọng hơn bằng việc đi khám sức khỏe định kì phát hiện sớm ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có lây không? Ngoài yếu tố di truyền, nguyên nhân chính của ung thư cổ tử cung vẫn là virus HPV gây nên căn bệnh nhiều nhất. Đây là loại virus phát triển trong cơ thể người phụ nữ sau khi quan hệ và nếu không được tiến hành điều trị dứt điểm loại virus này, một thời gian gian sau virus này sẽ tạo nên các tế bào ung thư ác tính có trên bề mặt cổ tử cung. 

Như vậy, ung thư cổ tử cung có di truyền không là có, ngoài việc di truyền từ mẹ thì nguyên nhân chính chúng ta nên lưu ý là do quan hệ tình dục không an toàn, quan hệ tình dục với nhiều người.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không? 2Ung thư cổ tử cung phần lớn là do virus HPV lây lan qua đường tình dục không an toàn

Dù các nhà khoa học đã kết luận là ung thư cổ tử cung là bệnh di truyền, nhưng một số trường hợp không phải cứ mẹ bạn bị mắc ung thư cổ tử cung thì có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh. Và chúng ta có thể phòng ngừa ngay từ sớm bệnh này.

Chị em nên chủ động tiêm vắc xin để phòng ngừa ung thư cổ tử cung, những chủng vắc xin này ngăn gây nhiễm các tuýp virus HPV gây ung thư cổ tử cung.

Việc chủng ngừa giúp bạn giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung đến hơn 70%. Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu con đường dẫn đến ung thư cổ tử cung cũng như các biện pháp phòng tránh để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không thì câu trả lời là ung thư cổ tử cung có di truyền,  nếu mẹ mắc ung thư cổ tử cung thì con có khả năng mắc bệnh này cao hơn bình thường. Ngoài ra, nguyên nhân ung thư cổ tử cung chính là do HPV – loại papillomavirus ở người gây ra. Và chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa bệnh này được.

Phòng ngừa ung thư cổ tử cung thế nào cho hiệu quả?

Ung thư cổ tử cung có di truyền không thì bạn hoàn toàn có nguy cơ cao bị mắc nếu như trong gia đình từng có mẹ hoặc bà bị bệnh. Bạn nên chú ý tiểu sử bệnh gia đình mình, đồng thời nên quan hệ tình dục an toàn, chung thủy một vợ một chồng là cách tốt nhất để ngăn ngừa sự lây nhiễm của HPV. Dùng những biện pháp tránh thai an toàn cũng là cách để giảm thiểu nguy cơ lây bệnh.

Tiêm phòng vắc xin HPV: Đây là biện pháp đầu tiên để phòng tránh ngăn ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm nhất. Những nước phát triển khuyến cáo tiêm cho các bé từ độ tuổi vị thành niên để giảm thiểu ung thư cổ tử cung. Tiêm phòng ở mức tuổi từ 9 – 12 và những người chưa quan hệ tình dục để có hiệu quả tốt nhất của thuốc.

Ung thư cổ tử cung có di truyền không? 3Tiêm vacxin ngừa ung thư cổ tử cung là cách bảo vệ bản thân tốt nhất

Vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn uống lành mạnh đủ chất giúp cơ thể có sức đề kháng tốt nhất. Nên chọn những thực phẩm có giá trị ngăn ngừa ung thư cổ tử cung cao. Đồng thời hạn chế những thức ăn nhanh, nhiều chất bảo quản vì những loại thực phẩm đó có nguy cơ tiềm ẩn làm tăng bệnh ung thư nhiều nhất.

Khám phụ khoa định kỳ để sớm phát hiện bệnh: bạn nên khám phụ khoa 3 tháng 1 lần định kì và làm thêm các xét nghiệm tế bào ung thư cổ tử cung để phát hiện và chữa trị kịp thời các bệnh phụ khoa.

Nên định kì tầm soát ung thư cổ tử cung bằng xét nghiệm Pap, ít nhất mỗi năm/lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện sớm các dấu hiệu cũng như thay đổi ở tế bào. Để từ đó có thể chữa trị các tổn thương lành tính ở cổ tử cung hoặc ung thư giai đoạn đầu. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng giúp các bác sĩ có được phác đồ điều trị thích hợp và đạt được hiệu quả cao.

Dù ung thư cổ tử cung có di truyền không thì các bạn cũng nên tìm hiểu và có kế hoạch phòng ngừa ung thư cổ tử cung từ sớm cho con em mình cũng như cho chính bản thân mình.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *