U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không?

U Xo Tu Cung Ac Tinh Co Chua Khoi Duoc Khong Ttksx 1599742701

U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không?

Vậy liệu rằng u xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không? Dưới đây là những thông tin về bệnh u xơ tử cung ác tính mà bạn cần bổ sung thêm vào kiến thức về bệnh này.

U xơ tử cung ác tính là gì?

U xơ tử cung ác tính được hiểu là những trường hợp ung thư (sarcoma cơ trơn tử cung – loại này chỉ chiếm khoảng 1% các trường hợp u xơ tử cung) và những trường hợp u xơ tử cung có nhiều tác động xấu tới sức khỏe (xuất huyết nhiều; biến chứng chèn ép bàng quang, niệu quản; u xơ tử cung hoại tử; rong huyết nhiều…).

Phụ nữ ở độ tuổi mãn kinh, tiền mãn kinh thường có nguy cơ bị biến chứng ác tính u xơ tử cung cao hơn. Điều này cũng không có nghĩa những phụ nữ độ tuổi sinh đẻ không gặp trường hợp ác tính u xơ tử cung. Cũng giống như khối u lành tính nhưng khi hình thành và phát triển trong thời gian dài kết cấu của các khối u xơ này dần bị thay đổi, mất đi và biến tính trở thành khối u ác.

Dấu hiệu biển hiện u xơ tử cung ác tính?

Phần lớn các bệnh nhân u xơ tử cung không có triệu chứng. Bệnh nhân có thể đến khám do xuất huyết tử cung bất thường, do có triệu chứng chèn ép vùng chậu, do sờ thấy khối vùng chậu; do đau bụng… hoặc được phát hiện tình cờ qua siêu âm khi đi khám sức khỏe.

U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không? 1Hãy chủ động đi khám nếu có những biểu hiện như xuất huyết, rong kinh, đau bụng.

Đa phần u xơ tử cung là lành tính không cần điều trị nhưng cần được khám, theo dõi định kỳ bởi bác sĩ chuyên khoa để có chỉ định can thiệp khi có dấu hiệu nghĩ tới u xơ tử cung ác tính như:

 • Bệnh nhân có u xơ tử cung to gây khó chịu.
 • Bệnh nhân có xuất huyết nhiều.
 • Bệnh nhân có u xơ tử cung tăng nhanh kích thước, nghi ngờ là sarcoma.
 • Bệnh nhân có u xơ tử cung chèn ép vào bàng quang, niệu quản, gây thận ứ nước
 • Bệnh nhân có sự biến dạng của buồng tử cung ở những phụ nữ đang dự tính mang thai hoặc bị sẩy thai liên tiếp.
 • Bệnh nhân có u xơ tử cung to trong thời gian > 12 tuần kèm triệu chứng: Đau bụng, cường kinh, rong kinh…
 • U xơ tử cung dưới niêm mạc, rong huyết…

U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không?

Hiện nay, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, y học cũng có nhiều bước tiến mới. Việc điều trị u xơ tử cung ác tính được thực hiện một cách an toàn, ít xâm lấn, mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe cho người bệnh.

Điều trị u xơ tử cung ác tính nói riêng và điều trị u xơ tử cung nói chung tùy thuộc theo cá thể của từng bệnh nhân, phụ thuộc vào vị trí khối u, kích thước khối u, phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý kèm theo của bệnh nhân. Với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể thì bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phụ hợp.

U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không? 2Với từng trường hợp bệnh nhân cụ thể, bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phụ hợp.

Các phương pháp điều trị hiện nay gồm:

 • Điều trị nội khoa
 • Sử dụng thuốc ngừa thai dạng uống, progestin, và dụng cụ tử cung có nội tiết (Mirena) đều có thể làm giảm chảy máu. Sử dụng chất đồng vận GnRH làm vô kinh và có thể tạm thời thu nhỏ u xơ tử cung, thường sử dụng trước khi phẫu thuật
 • Phẫu thuật nội soi buồng tử cung bóc u xơ;
 • Chỉ định cho u xơ dưới niêm mạc lớn hơn 4cm hoặc cắt bỏ nội mạc tử cung – kiểm soát chảy máu.

Phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc u xơ

Phẫu thuật nội soi ổ bụng bóc u xơ tử cung là phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn, được thực hiện bởi những bác sĩ có chuyên môn, kỹ năng tốt.

Phẫu thuật mổ mở bóc u xơ tử cung

Đối với các khối u quá lớn hoặc phức tạp; hoặc điều kiện trang thiết bị, kỹ thuật chưa đảm bảo thì có thể mổ hở để thực hiện một cách an toàn.

U xơ tử cung ác tính có chữa khỏi được không? 3Với khối u phức tạp ác tính, bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật nội soi.

Nút mạch điều trị u xơ tử cung

Đây là phương pháp thay thế cho phẫu thuật; làm giảm lưu lượng máu đến khối u. Hầu hết bệnh nhân giảm đáng kể các triệu chứng chảy máu và giảm kích thước khối u. Tuy nhiên vẫn cần thêm thời gian để đánh giá hiệu quả lâu dài của phương pháp này.

Phẫu thuật robot

Phẫu thuật bóc u xơ tử cung sử dụng robot cho hiệu quả tốt hơn, ít xâm hại hơn. Không bị hạn chế tầm nhìn như truyền thống, hình ảnh chất lượng tối ưu với độ chính xác cao hơn.

 • Robot có 4 tay, tương đương với 2 phẫu thuật viên giúp loại bỏ các rung động không cần thiết (sự run tay).
 • Có khả năng mổ ở những vị trí khó, có thể di chuyển tự do ở 6 góc độ, luồn lách vào các khoang nhỏ nhất và sâu.

Ưu điểm của phẫu thuật Robot:

 • An toàn, giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng, nhiễm trùng phẫu thuật.
 • Giảm đau so với phẫu thuật thông thường.
 • Ít mất máu, hồi phục nhanh, giảm thời gian nằm viện.
 • Đảm bảo thẩm mỹ do vết sẹo mổ rất nhỏ.

Phẫu thuật nội soi u xơ tử cung bằng robot được đánh giá là phương pháp ưu việt hàng đầu hiện nay với u xơ tử cung.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *