Tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có thể chữa khỏi được không?

Tien Ung Thu Co Tu Cung La Gi Co The Chua Khoi Duoc Khong Xbufq 1569938535

Tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có thể chữa khỏi được không?

Chúng ta cùng tiền ung thư cổ tử cung là gì nhé!

Tiền ung thư cổ tử cung là gì?

Cổ tử cung của chị em phụ nữ được bao phủ bởi một lớp mô mỏng – lớp mô này được tạo thành từ các tế bào. Ung thư cổ tử cung là do các tế bào ở cổ tử cung (phần dưới của tử cung) bắt đầu phát triển vượt quá mức kiểm soát của cơ thể gây ra. Các tế bào mới này phát triển nhanh chóng và tạo ra khối u trong cổ tử cung.

Giai đoạn tiền ung thư là giai đoạn ung thư biểu mô tại chỗ. Khi đó, các tế bào bất thường mới xuất hiện trong lớp lót cả cổ tử cung, các tế bào chưa ăn sâu xuống mô chính và chưa lan ra các bộ phận khác trong cơ thể.

Tìm hiểu dấu hiệu ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung có 4 giai đoạn chính và tiền ung thư cổ tử cung là gì thì đó là giai đoạn đầu được gọi là ung thư biểu mô tại chỗ. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư chỉ mới hình thành ở lớp bề mặt, chưa phát triển vào sâu trong các mô, hầu như không có dấu hiệu ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa. 

Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như:

  • Xuất huyết âm đạo bất thường: Phụ nữ mãn kinh nhiều năm, bỗng nhiên xuất huyết âm đạo không lý do, lượng máu ít và không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng.
  • Tiết dịch âm đạo nhiều: Lượng huyết trắng nhiều, thay đổi cả về tính chất, có mùi và kèm theo sự thay đổi trong màu sắc.
  • Đau vùng chậu và lưng: Khi bệnh chuyển biến nặng hơn, cơn đau sẽ tiếp tục lan xuống chân và gây ra hiện tượng sưng phù ở hai chân.
  • Chuột rút: Bỗng nhiên cảm thấy đau ở quanh vùng chậu hoặc bị chuột rút ngay cả trong những ngày không có kinh nguyệt.
  • Bất thường trong tiểu tiện: Cơ thể rò rỉ nước tiểu ngay cả khi hắt hơi, vận động mạnh, lẫn máu trong nước tiểu, đau buốt khi tiểu tiện…
  • Chu kì kinh nguyệt bất thường: Trễ kinh, kinh nguyệt kéo dài, máu hành kinh có màu đen sẫm… Xuất huyết âm đạo nhiều, bất thường, có mùi, màu sắc thay đổi là một trong những dấu hiện ung thư cổ tử cung ở những giai đoạn muộn.
Tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có thể chữa khỏi được không? 1Có thể nhận biết ung thư cổ tử cung qua biểu hiện khí hư và kinh nguyệt bất thường, đau lưng và vùng chậu

Có thể chữa khỏi tiền ung thư cổ tử cung được không?

Ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm. Do đó, bạn cần hiểu biết tiền ung thư cổ tử cung là gì và đi tầm soát. Các kỹ thuật mới trong chẩn đoán viêm do HPV đã giúp xác định và phân loại những người có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung để theo dõi sát sao.

Vì vậy, cần tầm soát sàng lọc ung thư định kỳ hàng năm để kịp thời phát hiện những thay đổi bất thường trong tế bào cổ tử cung và chữa ung thu cổ tử cung ngay giai đoạn đầu. Tổ chức Y tế thế giới cũng khuyến cáo, cho dù bạn đã tiêm vaccine HPV thì vẫn cần sàng lọc phát hiện tổn thương tiền ung thư và ung thư giai đoạn sớm, nếu không may bị bệnh.

Việc sàng lọc, phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn đầu cũng như hiểu biết tiền ung thư cổ tử cung là gì này sẽ giúp tỷ lệ điều trị khỏi là 80 – 90%. Tỷ lệ chữa khỏi giảm còn 75% nếu phát hiện ở giai đoạn 2; 30 – 40% ở giai đoạn 3 và dưới 15% ở giai đoạn 4.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều có nguy cơ bị ung thư cổ tử cung khi bắt đầu có quan hệ tình dục. Tuy nhiên, ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng nên chị em phụ nữ có thể chủ quan, không quan tâm đến bệnh.

Ngoài khám sàng lọc tìm hiểu tiền ung thư cổ tử cung là gì, chị em có thể tiêm vắc xin phòng HPV ngừa ung thư cổ tử cung. 

Tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có thể chữa khỏi được không? 2Chị em nên chủ động đi tiêm HPV ngừa ung thư cổ cung trước 26 tuổi

Tuy nhiên, vắc xin này chỉ có hiệu lực bảo vệ từ 4 – 6 năm và không ngăn ngừa được tất cả các chủng virus HPV gây ung thư nên ngay cả khi đã tiêm phòng, chị em vẫn cần đi khám sàng lọc.

Khi nào nên khám sàng lọc?

Như vậy, chị em đã biết tiền ung thư cổ tử cung là gì thì nên chủ động đi khám sàng lọc. Các chuyên gia khuyên tất cả phụ nữ đã có quan hệ tình ở khoảng 30 – 49 tuổi nên làm xét nghiệm sàng lọc sớm ung thư cổ tử cung. 

Tuy nhiên, chị em cũng có thể làm xét nghiệm sớm hơn nếu thấy biểu hiện bất thường.

Nên bắt đầu sàng lọc sau 2 năm kể từ khi có quan hệ tình dục và thời điểm tốt nhất để thực hiện khám sàng lọc là 2 tuần sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Khoảng cách thời gian giữa các lần sàng lọc sẽ do bác sĩ tư vấn và tùy thuộc kết quả xét nghiệm.

Tiền ung thư cổ tử cung là gì? Có thể chữa khỏi được không? 3Chị em nên bắt đầu sàng lọc ung thư cổ tử cung sau 2 năm kể từ khi có quan hệ tình dục

Nếu trong lần xét nghiệm đầu tiên này, bạn không phát hiện bất cứ biểu hiện bất thường thì cứ mỗi 3 năm sau, chị em nên xét nghiệm định kì lại một lần.

Điều trị ung thư cổ tử cung ở giai đoạn tiền ung thư

Ở giai đoạn này, bác sĩ có thể sử dụng nhiều phương pháp điều trị tại chỗ để giữ lại chức năng tử cung và buồng trứng như phương pháp khoét chóp, nghĩa là cổ tử cung sẽ bị cắt một phần nhỏ theo hình nón; phẫu thuật bằng vòng cắt đốt, laser, hoặc đông lạnh tế bào ung thư bằng nitơ lỏng …

Mỗi chị em phụ nữ chúng ta nên biết được tiền ung thư cổ tử cung là gì và đi sàng lọc ung thư cổ tử cung sớm. Đây là việc quan trọng vì nó được coi là “chìa khóa vàng” để phát hiện sớm và đưa ra các phương pháp chữa ung thư cổ tử cung hiệu quả, làm giảm nguy cơ tử vong và giảm chi phí cho người bệnh.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *