Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con

Thoi Diem Co The Dat Vong Tranh Thai Sau Khi Sinh Con Jbeco 1600092347

Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con

Phụ nữ sau sinh nên chọn thời gian thích hợp để đặt vòng sau khi sinh con để giúp tránh thai hiệu quả và an toàn nhất.

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ được làm bằng nhựa và được đặt vào tử cung. Hiện nay loại vòng tránh thai được nhiều người sử dụng nhất là vòng hình chữ T và hình cánh cung có quấn đồng.

Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng cũng như ngăn trứng làm tổ trong tử cung. Ngoài ra, vòng tránh thai còn làm giảm lượng máu mất khi hành kinh, giảm đau bụng kinh, giảm xuất hiện và phát triển u xơ tử cung – một hiệu quả có được nhờ tác dụng của progesterone, giảm nguy cơ viêm vùng chậu.

Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con 1Vòng tránh thai có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng để thụ tinh.

Vòng tránh thai cũng có thể gây nguy cơ viêm vùng chậu, hiếm muộn, thai ngoài tử cung. Phụ nữ sau khi đặt vòng tránh thai sẽ thường thấy đau bụng ngày càng nhiều, cảm giác đau nhói khi ấn vào bụng dưới, ra huyết âm đạo nhiều và kéo dài. Ngoài ra còn có các biểu hiệu khác như: sốt, tiểu buốt, tiểu dắt, đau khi quan hệ.

Vòng tránh thai mang lại hiệu quả tránh thai bằng cách nào?

Sở dĩ vòng tránh thai có tác dụng tránh thai là do khi đặt vào tử cung chúng gây ra phản ứng viêm tại niêm mạc tử cung, làm thay đổi về sinh hóa nội mạc tế bào và không tạo điều kiện để trứng thụ tinh làm tổ.

Đối với dụng cụ tử cung có chứa đồng: Vòng tránh thai sẽ phóng thích liên tục các ion của đồng vào buồng tử cung, làm tăng phản ứng viêm và có thể gây ra co cơ tử cung ngăn chặn sự làm tổ của trứng. Vì tác dụng của ion đồng là có thể làm thay đổi tính chất sinh hoá của chất nhầy cổ tử cung, làm thay đổi niêm mạc tử cung.

Đối với vòng có chứa progesterone: Progesterone có trong vòng tránh thai có tác dụng ngăn chặn hoạt động chu kỳ của nội mạc tử cung do nồng độ progesterone cao so với estrogen, không tạo điều kiện cho trứng được thụ tinh làm tổ ở niêm mạc tử cung. Progesterone còn có thể gây ra ức chế rụng trứng.

Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con

Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2 – 3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt). Nếu sinh mổ, nên chờ 6 tháng mới đặt. Thời điểm đặt vòng tránh thai lý tưởng nhất là ngày thứ 3 hoặc 4 của chu kỳ kinh nguyệt. Bạn cần lưu ý không nên đặt vòng tránh thai ngay sau khi sinh. Hãy chờ cho tử cung được hồi phục và trở lại kích thước bình thường, nếu không, khi cổ tử cung còn mở hoặc giãn rộng thì vòng tránh thai có thể bị rơi ra ngoài. Một số lưu ý khi đặt vòng tránh thai sau sinh:

  • Nếu ba tháng sau khi sinh có xuất hiện kinh nguyệt trở lại thì có thể đặt vòng sau khi hết kinh nguyệt.
  • Nếu ba tháng sau sinh vẫn chưa thấy có kinh nguyệt thì đặt vòng sau khi đã kiểm tra chính xác là có thai hay không để loại bỏ nguyên nhân mang thai sớm. Sau đó, bạn sẽ được tiêm progesterone liên tục 3 ngày, chờ hết xuất huyết, 3-7 ngày sau khi hết xuất huyết thì tiến hành đặt vòng, không được muộn quá 7 ngày.
  • Nếu sau khi sinh, tử cung vẫn chảy máu nhiều thì thời gian đặt vòng được tiến hành muộn hơn để đảm bảo an toàn, trong vòng nửa năm sau khi làm phẫu thuật.
Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con 2Nên đặt vòng tránh thai trong khoảng 2 – 3 tháng sau sinh (lâu hơn càng tốt)

Để phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn, bạn nên áp dụng một số biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su, xuất tinh ngoài âm đạo,… trong khoảng thời gian chờ đặt vòng tránh thai.

Quy trình đặt vòng tránh thai

Chị em lưu ý không tự thực hiện đặt vòng tại nhà. Các quy trình đặt vòng phải được bác sĩ thực hiện:

Bước 1: Trước khi đặt vòng

Nghiên cứu kỹ về đặt vòng ngừa thai để có những hiểu biết cần thiết nhất.

Thời điểm có thể đặt vòng tránh thai sau khi sinh con 3Nghiên cứu kĩ và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đặt vòng tránh thai.

Bước 2: Đặt vòng (Thủ thuật được thực hiện bởi 2 bác sĩ)

Bác sĩ sẽ đưa 2 ngón tay vào âm đạo và tay kia đặt lên bụng của chị em để cảm nhận Cơ quan vùng chậu. Bác sĩ sẽ kiểm tra và xác định kích thước của tử cung để sử dụng vòng ngừa thai phù hợp. Sau khi xác định được bác sĩ sẽ giữ âm đạo mở ra bằng cách dùng dụng cụ y tế.

Tiến hành khử trùng, làm sạch âm đạo, giảm nguy cơ viêm nhiễm. Vòng tránh thai được đưa đi qua cổ tử cung bằng một dụng cụ. Khi đến tử cung, vòng tránh thai sẽ mở rộng thành hình chữ T.

Bước 3: Sau khi đặt vòng

Quy trình thực hiện đặt vòng chỉ diễn ra trong vài phút. Chị em có thể quay lại với cuộc sống thường ngày ngay. Khi đi đặt vòng chị em nên mang theo băng vệ sinh đề phòng trường hợp chảy máu sau khi đặt. Nếu thấy máu chảy quá nhiều thì phải quay lại cơ sở y tế ngay.

Nếu thấy các hiện tượng như đau bụng nhiều hoặc ra máu bất thường ở âm đạo sau khi đặt vòng tránh thai thì hãy nhanh chóng tới cơ sở Y tế nơi đặt vòng để các bác sĩ kiểm tra lại để đảm bảo rằng vòng không bị tụt thấp.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *