Tại sao vào ngày “đèn đỏ” lại bị đau bụng kinh muốn đi ngoài?

Tai Sao Vao Ngay Den Do Lai Bi Dau Bung Kinh Muon Di Ngoai Axhnf 1541207227

Tại sao vào ngày “đèn đỏ” lại bị đau bụng kinh muốn đi ngoài?

1. Nguyên nhân đau bụng kinh muốn đi ngoài

Vào kỳ kinh nguyệt cơ thể phái nữ có nhiều sự thay đổi về nội tiết tố và hormone trong cơ thể gây ra những nhạy cảm nhất định. Tình trạng đau bụng kinh theo đó mà xuất hiện với một số biểu hiện như:

– Đau âm ỉ vùng bụng dưới

– Tức ngực, đau thắt lưng

– Chướng bụng, đầy hơi, buồn nôn, một số trường hợp đau bụng kinh muốn đi ngoài

– Đau đầu, hoa mắt chóng mặt, mệt mỏi

– Tâm sinh lý thay đổi, dễ cáu gắt nổi nóng

– Nổi nhiều mụn do nội tiết tố thay đổi đột ngột

Tại sao vào ngày “đèn đỏ” lại bị đau bụng kinh muốn đi ngoài 1Đau bụng kinh kèm triệu chứng muốn đi ngoài

Đau bụng kinh kèm đi ngoài bắt nguồn từ những nguyên nhân sau:

–  Rối loạn tiêu hóa:

Nhiều người đến kỳ kinh lại cứ có cảm giác buồn đi đại tiện bởi rối loạn hệ đường ruột như: tiêu chảy, khó tiêu, táo bón,… Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng bởi vì tình trạng này không gây nguy hiểm đến tính mạng song cũng ít nhiều cũng làm thay đổi hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

– Chất prostagiandin được sản xuất dư thừa

Vào thời kỳ này cơ thể sinh ra nhiều hormone prostagiandin nhằm tạo ra các cơn co thắt tử cung để tống máu kinh ra ngoài. Nhưng một số hormone prostagiandin đã di chuyển lạc qua hệ tiêu hóa gây co thắt nhu động ruột và dẫn đến đau bụng kinh bị đi ngoài. Tuy nhiên hiện tượng này chỉ xảy ra đối với những người có lượng prostagiandin dư thừa.

Tâm lý căng thẳng, stress

Có không ít người bị áp lực từ công việc, đời sống gây nên lo lắng, suy nghĩ nhiều, mệt mỏi kích thích đến cơ đau bụng kinh và tác động luôn lên hệ tiêu hóa.

Tại sao vào ngày “đèn đỏ” lại bị đau bụng kinh muốn đi ngoài 2Nguyên nhân do bạn thường xuyên bị căng thẳng, stress

Ngoài các nguyên nhân kể trên đau bụng kinh muốn đi ngoài còn do các bệnh lý hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa trước đó mắc phải như: Tiêu chảy, nhiễm khuẩn tả…

2. Cần làm gì để tình trạng này hết?

Bạn cần lập lại chế độ dinh dưỡng đầy đủ phù hợp với thể trạng của cơ thể. Không ăn nhiều thực phẩm cay nóng, các thức ăn không đảm bảo vệ sinh, các loại đồ uống lạnh, có ga và chứa thành phần caffein. Nên ăn các loại rau xanh, hoa quả, thực phẩm giàu chất xơ hữu cơ.

Ngoài ra bạn nên sắp xếp thời gian biểu hợp lý, luôn giữ cho tinh thần thoải mái, yêu đời, giảm các áp lực stress do công việc gây nên.

Tại sao vào ngày “đèn đỏ” lại bị đau bụng kinh muốn đi ngoài 3Luôn vui vẻ, yêu đời
Tuy nhiên đi ngoài vào thời kỳ kinh nguyệt không phải ai cũng mắc phải, thế nên nếu tình trạng này tái diễn nhiều lần cần phải đến các cơ sở chuyên khoa để được khám và tư vấn điều trị.
Đau bụng kinh muốn đi ngoài khiến bạn cảm thấy phiền hà và lo lắng, tuy nhiên càng như vậy thì càng gia tăng về mức độ. Vì vậy hãy luôn giữ cho tinh thần được thoải mái, thư giãn để tìm các phương pháp thích hợp chấm dứt biểu hiện này.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *