Sóng wifi có thể khiến đàn ông suy giảm khả năng sinh sản

Song Wifi Co The Khien Dan Ong Suy Giam Kha Nang Sinh San Nhyjo 1556935191

Sóng wifi có thể khiến đàn ông suy giảm khả năng sinh sản

Trong xã hội hiện đại, sóng wifi được xem như công cụ tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động của con người. Bên cạnh những lợi ích mà sóng wifi mang lại, nó còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sức khỏe, nghiêm trọng nhất là ảnh hưởng đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Nguồn bức xạ điện tử Electromagnetic Fields (EMFs) phát ra từ sóng wifi có thể gây phân mảnh ADN tinh trùng trong các tế bào tinh trùng, làm chậm khả năng duy chuyển của chúng. Ngoài ra, nhiệt độ tỏa ra từ các thiết bị điện tử như laptop, máy tính bảng, điện thoại có thể giết chết các tế bào tinh trùng gây vô sinh hiếm muộn.

Sóng wifi có thể khiến đàn ông suy giảm khả năng sinh sản 1Bên cạnh những lợi ích, sóng wifi cũng gây ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản.

Trong nghiên cứu về ảnh hưởng của sóng wifi đối với sức khỏe tinh binh, các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y học sinh sản Nascentis (Argentina) và Trường Y khoa Đông Virginia (Mỹ) đã tìm ra những bằng chứng cho thấy sóng wifi ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản ở nam giới.

Cụ thể, họ lấy mẫu tinh trùng từ 29 đàn ông khỏe mạnh trong độ tuổi 26 – 40, chia mỗi mẫu thành 2 lọ khác nhau. Một lọ đặt trong phòng có máy tính đang dùng sóng wifi với khoảng cách 3cm. Đây cũng là khoảng cách tương đương giữa máy tính và tinh hoàn khi đặt máy tính trên bụng hoặc đùi. Lọ còn lại đặt trong phòng có điều kiện tương đương nhưng không có sóng wifi.

Kết quả cho thấy sau 4 giờ, lượng tinh trùng đặt tại phòng có sóng wifi bị đứt gãy ADN nhiều hơn rất nhiều, tỉ lệ bị chết và biến đổi gen nhiều gấp 2 – 3 lần so với tinh trùng đặt trong môi trường bình thường.

Sóng wifi có thể khiến đàn ông suy giảm khả năng sinh sản 2Sóng wifi tiếp xúc khoảng cách gần với tinh hoàn dễ làm đứt gãy ADN và gây biến đổi gen của tinh trùng.

Công trình nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Sức khỏe Sinh sản Bệnh viện Yamashita Shonan Yume cùng Khoa Khoa học Đời sống và Môi trường Đại học Yamanashi (Nhật Bản) cũng góp phần củng cố thêm tính xác thực của vấn đề này.

Từ tháng 8 đến tháng 11/2018, nhóm tác giả đã nghiên cứu tác hại của sóng wifi tới sự chuyển động và sức khỏe tinh binh của 51 người đàn ông có độ tuổi trung bình 38,4. Những tình nguyện viên này đều từng thụ tinh nhân tạo tại Bệnh viện Yamashita Shonan Yume.

Theo đó, mẫu tinh trùng của 51 người này được chia đều thành 3 nhóm. Nhóm đầu không tiếp xúc với sóng wifi. Nhóm thứ hai tiếp xúc với sóng wifi nhưng có một lớp bảo vệ. Nhóm thứ ba tiếp xúc hoàn toàn với sóng wifi.

Các mẫu tinh trùng được đặt gần thiết bị phát wifi với khoảng cách tương đương khi nam giới để điện thoại trong túi quần. Họ cho tinh trùng tiếp xúc với sóng wifi lần lượt 30 phút, 60 phút, hai tiếng, 24 tiếng.

Sau thời gian trên, kết quả cho thấy nếu chỉ tiếp xúc với sóng wifi trong 30 phút và 60 phút, chuyển động của tinh trùng gần như không thay đổi. “Sau 24 giờ, tỷ lệ tinh trùng chết ở nhóm không tiếp xúc với wifi là 8,4%; nhóm tiếp xúc với wifi có bảo vệ 18,2% và nhóm tiếp xúc hoàn toàn với wifi là 23,3%”, bà Nakata thuộc nhóm tác giả nghiên cứu cho biết.

Sóng wifi có thể khiến đàn ông suy giảm khả năng sinh sản 3Nguy cơ vô sinh càng cao nếu tiếp xúc với wifi trong thời gian dài.

Nghiên cứu cho thấy, thời gian tiếp xúc càng dài, tinh trùng càng ít di chuyển và chết nhiều hơn. Từ đó dẫn đến khả năng thụ thai sẽ là rất thấp. Trong cuộc sống mà các thiết bị điện tử cùng sóng wifi hầu như không vắng mặt ở bất kì đâu, thì những nguy cơ đối với sức khỏe sinh sản và bảo vệ nòi giống là hết sức nghiêm trọng.

“Cho đến khi có các nghiên cứu sâu hơn, người dân nên cẩn trọng về mối nguy hại tiềm ẩn từ những nơi sóng điện từ hiện diện”, bà Nakata khuyến cáo.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *