Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên dùng thuốc gì?

Phu Nu Cho Con Bu Bi Cam Cum Nen Dung Thuoc Gi Kwcjj 1526098443

Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên dùng thuốc gì?

Bạn bị cảm cũng như đau đầu dữ dội và không biết có nên dùng thuốc cảm cúm khi đang trong giai đoạn cho con bú? Hãy xem qua những chia sẻ dưới đây để hiểu thêm về vấn đề này nhé.

1. Có nên cho bé bú khi bị cảm không?

Mẹ bị cảm cúm có nên cho con bú không? Trên thực tế, việc cho bé bú trong thời gian mẹ bị cảm lạnh là điều vô cùng an toàn. Bệnh cảm thường ảnh hưởng đến xoang, gây nhức đầu và dẫn đến cúm. Ngoài ra, cơ thể khi phát hiện ra vi khuẩn gây bệnh, nó sẽ tấn công chúng thông qua các kháng thể. Các kháng thể này được chuyển qua cho con thông qua sữa mẹ để bảo vệ bé khỏi các mầm bệnh. Vì vậy, cho con bú khi bị cảm là cách tốt để bảo vệ trẻ.

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 1

Khi bị cảm, mẹ có nên cho con bú không?

2. Uống thuốc cảm cúm khi cho con bú có an toàn?

Có rất nhiều loại thuốc chữa cảm cúm. Một số loại thuốc cảm sẽ gây nguy hiểm cho bé còn số khác thì không. Dưới đây là danh sách các loại thuốc cảm mà bạn có thể sử dụng khi đang cho con bú.

– Acetaminophen/Paracetamol

Bạn có thể sử dụng paracetamol hoặc acetaminophen để điều trị cảm trong thời gian cho con bú. Acetaminophen là hợp chất làm giảm đau và hạ sốt. Acetaminophen có thể đi vào sữa mẹ nhưng không làm hại trẻ sơ sinh. Đây là một loại thuốc không kê toa cho các bà mẹ đang cho con bú.

– Ibuprofen

Ibuprofen khá là an toàn cho phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ. Đây là loại thuốc chống viêm không steroid (NSAIDS), làm giảm đau và hạ sốt. Thuốc này được dùng để điều trị nhức đầu, cảm lạnh, nhiễm trùng xoang và cúm. Ibuprofen có thể đi vào sữa mẹ nhưng không ảnh hưởng đến con nhưng lại không được khuyến cáo cho những người bị loét dạ dày và hen suyễn.

– Dextromethorphan

Thuốc dextromethorphan an toàn cho những bà mẹ đang cho con bú và bé. Tuy nhiên, nếu bạn bị hen suyễn, tiểu đường, bệnh gan hoặc viêm phế quản mãn tính thì nên tránh dùng thuốc này.

– Bromhexine và guaifenesin

Bromhexine và guaifenesin là loại thuốc tuyệt vời để chữa ho khan và an toàn cho cả mẹ và bé. Thuốc giúp điều trị ho cũng như hạ huyết áp.

– Amoxicillin

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 2

Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm: Amoxicillin thuốc kháng sinh để điều trị cảm lạnh và xoang

Amoxicillin là thuốc kháng sinh được chỉ định để điều trị cảm lạnh và xoang. Thuốc này an toàn cho cả mẹ và con. Các tác dụng phụ rất hiếm và tự biến mất mà không gây nguy hiểm.

– Kẽm gluconat

Đây là hợp chất được sử dụng trong các loại thuốc điều trị cảm lạnh và thường được tìm thấy ở các chai xịt thông mũi hoặc viên uống dạng nén. Bạn chỉ nên sử dụng 12 mg/ngày và nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

– Chlorpheniramine và hydroxyzine

Đây là thuốc được dùng để điều trị sổ mũi, nghẹt mũi hoặc viêm mũi dị ứng. Chlorpheniramine và hydroxyzine đều an toàn cho phụ nữ đang cho con bú. Tuy nhiên, mẹ và bé có thể bị các tác dụng phụ như đau bụng, khó chịu và buồn ngủ. Các triệu chứng này không quá nghiêm trọng cũng như thường tự biến mất. Do đó, trước khi dùng bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ nhé.

3. Một vài điểm phụ nữ cho con bú bị cảm cúm cần lưu ý 

Trong khi sữa mẹ truyền các kháng thể thì các tác nhân bên ngoài như không khí lại có khả năng mang các mầm bệnh đến cho con yêu. Do đó, các mẹ phải thận trọng khi cho bé bú.

– Rửa tay trước khi chơi với con

Bạn nên sử dụng xà phòng để khử trùng, rửa tay sạch nhằm loại bỏ các mầm bệnh có thể lây sang con trước khi đụng vào bé.

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 3

Phụ nữ cho con bú bị cảm cúm : Mẹ nên rửa tay trước khi chơi với con

– Đeo khẩu trang khi cho con bú

Khẩu trang sẽ ngăn ngừa sự lây truyền các mầm bệnh thông qua không khí nếu như bạn vô tình hắt hơi hoặc ho trong thời gian cho bé bú.

– Hạn chế gần gũi với con

Tránh hôn con khi bạn bị cảm lạnh. Bên cạnh đó, hạn chế việc âu yếm và hãy đeo khẩu trang để đảm bảo an toàn.

Hy vọng bài viết về các loại thuốc mà phụ nữ cho con bú bị cảm cúm nên uống​​​​​​​ nêu ở trên sẽ giúp bạn giải đáp được phần nào những thắc mắc khi dùng thuốc cảm cúm trong giai đoạn cho con bú.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *