Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn

Nhung Thuoc Tranh Thai Trong Thoi Ky Cho Con Bu An Toan Tqyvs 1600091852

Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn

Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn – hiệu quả dưới đây sẽ giúp chị em yên tâm chăm sóc bé yêu sau sinh, không sợ “vỡ kế hoạch”.

Chọn thuốc tránh thai khi cho con bú

Thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

Ngoài dạng thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú chứa levonorgestrel, phụ nữ cũng có thể lựa chọn viên ngừa thai nội tiết tố chỉ chứa progestin (POPs). Thuốc hiện có trên thị trường là Embevin, được dùng hằng ngày, rất hiệu quả và an toàn ở nhóm đối tượng bà mẹ đang cho con bú.

POPs còn được gọi là thuốc ngừa thai mini, dù chỉ chứa một lượng nhỏ progesterone nhưng hiệu quả ngừa thai cũng đạt gần 100%. Tuy nhiên, người sử dụng phải cẩn thận và chú ý uống thuốc đúng thời điểm mỗi ngày. Bởi vì việc trì hoãn hoặc quên dùng thuốc chỉ khoảng 3 – 4 giờ cũng có thể gây ra vấn đề.

Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn 1Hầu hết chị em được khuyên dùng thuốc ngừa thai chỉ chứa progestin (POPs)

Thuốc tránh thai hàng ngày chỉ chứa progestin có tác dụng làm dày chất nhầy cổ tử cung và ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Một số loại còn giúp ngăn cản quá trình rụng trứng. Các chuyên gia cho rằng sử dụng thuốc ngừa thai POPs trong 6 tháng sau sinh là một sự lựa chọn khôn ngoan hơn so với những loại còn lại.

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp

Thuốc ngừa thai dạng phối hợp cũng có tác dụng tránh thai rất hiệu quả, nhưng lại có chứa cả hormone progesterone và estrogen. Mặc dù những hormone này không ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ sơ sinh, nhưng lại làm giảm khả năng sản xuất sữa mẹ lên đến 41,9%. Nếu muốn sử dụng thuốc ngừa thai dạng kết hợp, chị em cần chờ đến khi các bé được 6 tháng – giai đoạn con tập ăn dặm và không bị ảnh hưởng nhiều nếu lượng sữa mẹ bị giảm. Ngược lại, nửa năm đầu đời là khoảng thời gian mà bé sơ sinh cần rất nhiều sữa mẹ.

Các loại thuốc ngừa thai khác

Nếu không có ý định dùng thuốc tránh thai dạng viên uống hoặc là người hay quên khi dùng thuốc POPs, chị em cũng có thể cân nhắc đến các loại thuốc ngừa thai khác như:

 • Thuốc tiêm ngừa thai: Depo-Provera;
 • Vòng tránh thai có chứa nội tiết tố: Mirena, Skyla;
 • Cấy thuốc ngừa thai: Implanon, Nexplanon;
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú an toàn.

Các bác sĩ cho biết thuốc ngừa thai khẩn cấp có 2 dạng:

 • Dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel: Tên thương mại là Postinor 1 hoặc Postinor 2;
 • Dạng thuốc chứa hoạt chất mifepriston 10mg: Tên thương mại Mifestad 10, Mifentra 10…

Trong đó, chống chỉ định thuốc tránh thai khẩn cấp cho mẹ cho con bú chứa hoạt chất mifepristone 10mg. Chính vì vậy, phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel là Postinor 1 hoặc Postinor 2 mà không sợ ảnh hưởng đến bé.

Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn 2Phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ có thể sử dụng dạng thuốc chứa hoạt chất levonorgestrel

Mặc dù một viên thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú chỉ chứa progestin ít nên không gây hại quá nhiều. Tuy nhiên, kể cả người đang nuôi con bằng sữa mẹ lẫn mọi đối tượng nữ giới nói chung đều chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết. Không nên nghĩ đến lựa chọn này hoặc lạm dụng thường xuyên nếu còn có thể áp dụng được những biện pháp ngừa thai khác.

Một số lưu ý khi dùng thuốc ngừa thai loại cho con bú

Nếu muốn dùng thuốc ngừa thai trong giai đoạn đang cho bú, chị em phụ nữ cần ghi nhớ những điểm sau:

Những thuốc tránh thai trong thời kỳ cho con bú an toàn 3

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất

 • Tham khảo ý kiến bác sĩ – dược sĩ trước để được hướng dẫn về phương pháp ngừa thai phù hợp nhất (ngay cả khi chỉ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại cho con bú liều thấp); 
 • Một số tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai nội tiết giai đoạn cho con bú bao gồm: Giảm lượng sữa tiết ra; bé trở nên cáu gắt và khó chịu (thường gặp nhưng chưa có nghiên cứu chứng minh); tăng nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 (đặc biệt nếu có tiền sử tiểu đường thai kỳ);
 • Cân nhắc lựa chọn một biện pháp tránh thai khác nếu lượng sữa tiết ra giảm làm ảnh hưởng đến trọng lượng của bé, hoặc mẹ bị thiếu ngủ và kiệt sức khiến thuốc không hiệu quả;
 • Hạn chế tối đa sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp: Thuốc tránh thai khẩn cấp có chứa thành phần nội tiết tố cao để ngăn chặn mạnh mẽ sự làm tổ của trứng. Khi dùng thuốc có thể ảnh hưởng nhiều đến việc tiết sữa mẹ. Nếu bắt buộc phải dùng, chị em tránh cho con bú trong 2-3 ngày sau khi uống thuốc.
 • Nên sử dụng bao cao su để tránh thai, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lây lan qua đường tình dục.
 • Khi thấy rằng việc thiếu ngủ và kiệt sức có thể làm giảm tác dụng của thuốc tránh thai thì cần sử dụng các biện pháp khác.

Thực tế, phụ nữ đang cho con bú vẫn có khả năng mang thai nên cần chủ động áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Thuốc tránh thai khẩn cấp dành cho con bú chứa hoạt chất levonorgestrel sẽ không gây hại đến trẻ, do đó chị em có thể yên tâm sử dụng khi thật sự cần thiết. Nếu tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ, phụ nữ đến gặp bác sĩ để được tư vấn lựa chọn cách tránh thai lâu dài và phù hợp với bà mẹ đang cho con bú nhất.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp​​​​​​​

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *