Khi nào phải cắt bỏ tử cung?

Khi Nao Phai Cat Bo Tu Cung Zqtfy 1600417671

Khi nào phải cắt bỏ tử cung?

Tuy nhiên cắt tử cung có thể dẫn tới mất khả năng sinh sản. Do đó, bác sĩ sẽ cân nhắc những trường hợp, tình trạng bệnh cụ thể để đưa ra chỉ định có nên cắt bỏ tử cung.

Phẫu thuật cắt tử cung

Tử cung là một bộ phận thuộc hệ thống cơ quan sinh sản của phụ nữ. Phẫu thuật cắt tử cung là phương pháp điều trị ngoại khoa được thực hiện nhằm cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tử cung. Việc cắt bỏ tử cung làm cho người bệnh không thể mang thai và có nguy cơ phẫu thuật cũng như tác dụng lâu dài.

khi-nao-phai-cat-bo-tu-cung 1Phẫu thuật cắt tử cung là phương pháp điều trị ngoại khoa

Phẫu thuật cắt tử cung có liên quan đến việc cắt bỏ cổ tử cung, ống dẫn trứng, buồng trứng, và các cơ quan lân cận khác.

Khi nào phải cắt bỏ tử cung?

Việc thực hiện cắt bỏ tử cung là cần thiết nếu người bệnh mắc phải một trong những tình trạng sức khỏe sau:

 • Ung thư tử cung: nếu bạn bị ung thư tử cung thì phẫu thuật cắt bỏ tử cung chính là lựa chọn điều trị tốt nhất. Tùy thuộc tiến triển của bệnh mà có thể thực hiện thêm các phương pháp điều trị khác như bức xạ hoặc hóa trị.
 • U xơ tử cung có kích thước lớn: cắt bỏ tử cung là chỉ định nhất định, giải pháp cho u xơ tử cung ( khối u lành tính tử cung gây ra chảy máu kéo dài, thiếu máu, đau vùng chậu hay áp lực bàng quang). Tùy thuộc vào mức độ khó chịu và kích thước khối u, các bác sĩ sẽ quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật phù hợp. Thường thì khi khối u xơ tử cung có kích thước lớn, phương pháp cắt bỏ tử cung sẽ được chỉ định thực hiện.
 • Lạc nội mạc tử cung: lạc nội mạc tử cung, mô lót bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung vào buồng trứng, ống dẫn trứng, hoặc các cơ quan vùng chậu hoặc vùng bụng khác. Nếu việc điều trị hay phẫu thuật không cải thiện được tình trạng lạc nội mạc tử cung thì cần thực hiện cắt bỏ tử cung với cắt bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.
 • Sa tử cung: tình trạng này xảy ra khi các dây chằng hỗ trợ và các mô suy yếu. Sa tử cung có thể dẫn đến việc tiểu tiện không tự chủ, áp lực vùng chậu gặp khó khăn với nhu động ruột. Việc thực hiện cắt bỏ tử cung là cần thiết.
khi-nao-phai-cat-bo-tu-cung 2Việc thực hiện cắt bỏ tử cung là cần thiết nếu phụ nữ mắc phải các bệnh ung thư cổ tử  cung, u xơ tử cung…
 • Nhiễm trùng vùng tử cung: nhiễm trùng vùng tử cung khiến chảy máu âm đạo kéo dài. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn diễn biến nặng nề, không thường xuyên hoặc kéo dài mỗi chu kỳ, thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung có thể giúp giải quyết tình trạng chảy máu không được kiểm soát.
 • Vỡ tử cung: tình trạng tử cung bị xé rách tử niêm mạc qua lớp cơ. Vỡ tử cung có thể gây tổn thương đến cả bàng quang hoặc đường tiêu hóa. Khi vết thương trở nên nghiêm trọng, nham nhở, rộng và thời gian vỡ lâu thì phải tiến hành thực hiện cắt tử cung.
 • Đau vùng chậu mãn tính: cắt tử cung có thể là phương pháp cuối cùng cần thiết để giải quyết tình trạng đau vùng chậu mãn tính. Trước khi thực hiện phẫu thuật này, cần đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của người bệnh để xác định có nên thực hiện cắt tử cung hay không
 • Không muốn mang thai: nếu bạn không muốn mang thai nữa, bạn có thể thực hiện phương pháp cắt tử cung. Tuy nhiên, bác sĩ sẽ đưa ra cho bạn nhiều sự lựa chọn khác. Trong trường hợp của bệnh nhân bị ung thư thì việc phẫu thuật cắt bỏ tử cung là lựa chọn duy nhất.

Trong khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ tử cung, bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện phẫu thuật liên quan đến loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng.

Các biến chứng chị em có thể gặp sau khi cắt tử cung

Cắt bỏ tử cung là phương pháp an toàn, nhưng với bất kỳ cuộc phẫu thuật lớn nào đều tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nhất định.

Một số rủi ro liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ tử cung bao gồm:

 • Cục máu đông
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu quá nhiều
 • Phản ứng với thuốc gây mê
 • Gây tổn thương đường tiết niệu, trực tràng, bàng quang hoặc cấu trúc xương chậu trong quá trình phẫu thuật
 • Bắt đầu sớm thời kỳ mãn kinh
 • Rất hiếm khi xảy ra nhưng có thể có nguy cơ tử vong trong quá trình phẫu thuật.
khi-nao-phai-cat-bo-tu-cung 3Cắt bỏ tử cung là phương pháp an toàn, nhưng cũng đều tiềm ẩn nguy cơ biến chứng nhất định.

Tóm lại, phẫu thuật cắt bỏ tử cung được chỉ định trong những trường hợp bao gồm: sa sinh dục, u xơ tử cung, chảy máu bất thường ở ổ bụng, ung thư hoặc các bệnh lý có thể dẫn tới ung thư, đau vùng chậu mãn tính và điều trị bằng những phương pháp khác không mang lại hiệu quả. Việc cắt bỏ tử cung sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chị em phụ nữ, do đó cần đến các cơ sở y tế khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những bệnh lý phụ khoa, nhằm làm giảm nguy cơ phải cắt bỏ tử cung.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *