Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu của bệnh

Dau Bung Kinh La Gi Dau Hieu Cua Benh Suqhr 1541432772

Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu của bệnh

Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu của bệnhĐau bụng kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra

Đau bụng kinh là gì?

Đau bụng kinh được dùng để chỉ một loạt triệu chứng của phụ nữ trước, sau hoặc đang trong kỳ kinh nguyệt bao gồm đau bụng dưới (có khi đau quằn quại và kéo dài), đau thắt lưng, bụng có cảm giác đầy hơi, hậu môn có những biểu hiện khó chịu như buồn đi ngoài…

Đau bụng kinh là gì? Nhiều người bị đau bụng kinh ở mức nhẹ thường không quan tâm đến chứng này. Nhưng ở mức độ nghiêm trọng, đau bụng kinh sẽ ảnh hưởng đến công việc và sinh hoạt. Ngoài đau bụng, ở một số người còn có các hiện tượng đau lưng, đau ngực, buồn nôn, ỉa chảy. Nếu hiện tượng này kéo dài, người bệnh phải uống thuốc điều trị.

Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu của bệnh 1Dấu hiệu đau bụng kinh thông thường là những cơn đau bụng âm ỉ

Dấu hiệu của đau bụng kinh

Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu đau bụng kinh thông thường là những cơn đau bụng âm ỉ, đau thắt lưng, đầy bụng, tiêu chảy. Ngoài ra, ở một số bạn đến thời kỳ kinh nguyệt có dấu hiệu đau dữ dội đến mức không thể chịu được, ảnh hưởng tới cuộc sống, Với những trường hợp này, bạn cần đi kiểm tra bác sĩ xem có đang mắc bệnh nguy hiểm hay không.

Đau bụng kinh là gì? Đau bụng kinh thường gặp ở các bạn gái khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì. Mức độ đau bụng ở mỗi người khác nhau, có người chỉ hơi nhâm nhẩm đau vùng bụng dưới, đau trong ngày đầu tiên khi thấy kinh rồi hết, có người đau quằn quại.

Dấu hiệu đau bụng kinh nguyên phát là các cơn đau bắt đầu trước kinh nguyệt một ngày và không kéo dài quá 12 tiếng. Và các cơn đau thường phát sinh dữ dội và đột ngột, có đến 10% bạn gái bị đau bụng kinh trường hợp này không thể làm việc và cơn đau sẽ chấm dứt khi có kinh. Trường hợp đau bụng này hay gặp ở những bạn gái mới bắt đầu có kinh lần đầu, phụ nữ đã lập ra đình sau khi có con thường sẽ hết.

Đau bụng kinh là gì? Dấu hiệu của bệnh 2Với đau bụng kinh thứ phát, các cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện

Với đau bụng kinh thứ phát, các cơn đau sẽ bắt đầu nhiều ngày trước khi kinh nguyệt xuất hiện nhưng cũng có thể đau khi bắt đầu thấy kinh và thường đau cho đến khi hết kinh. Chứng đau bụng kinh này thường thấy ở những bạn gái đã qua tuổi dậy thì, đang ở thời kỳ sinh nở.

Tuy nhiên ở một số bạn lại bị đau dữ dội không thể chịu được biểu hiện như: đau đầu, mệt mỏi mỗi khi đến ngày kinh nguyệt; đầy bụng, buồn nôn; đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy; toát mồ hôi, người lạnh; đau mạnh vùng thắt lưng; chân tay bủn rủn, hoa mắt, chóng mặt; không thể làm bất cứ công việc gì.

Đau bụng kinh là gì? Những người bị đau bụng kinh này cho thấy có thể bạn đang mắc một số bệnh phụ khoa như: u xơ ở eo tử cung, viêm dính tử cung, viêm nhiễm… Trong đó, bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh khá nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh gây hậu quả nghiêm trọng vì bệnh này có thể dẫn tời vô sinh.

Đau bụng kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Sẽ gây ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến khả năng mang thai hay thậm chí là cả tính mạng của chị em phụ nữ. 

Đau bụng kinh là gì? Vì vậy, khi cảm thấy đau thường xuyên cộng với dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt, bạn tuyệt đối không được tự ý mua thuốc uống tại nhà mà cần đến bác sĩ để khám và tìm ra nguyên nhân cụ thể.

Thu Hà
 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *