Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Dat Vong Tranh Thai Co Anh Huong Den Quan He Tinh Duc Khong Lmjiu 1600866434

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không?

Theo các chuyên gia, để đảm bảo hiệu quả tránh thai và tính an toàn cao nhất các cặp vợ chồng cũng nên tuân thủ một số lưu ý nhất định.

Đặt vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là dụng cụ nhỏ, làm bằng nhựa dẻo hoặc bằng đồng được đặt vào tử cung của phụ nữ có tác dụng ngăn tinh trùng gặp trứng và ngăn trứng làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Phương pháp đặt vòng tránh thai mang hiệu quả đến 99% và phát huy tác dụng ngay sau khi đặt vòng.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không? 1Vòng tránh thai được nhiều người lựa chọn vì hiệu quả và an toàn.

Theo đánh giá của các bác sĩ chuyên khoa, dụng cụ vòng tránh thai tương đối bền, dễ sử dụng và không tốn kém. Vì thế, đây vẫn là phương pháp được nhiều phụ nữ Việt lựa chọn để thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

Những lưu ý về quan hệ tình dục sau khi đặt vòng tránh thai

Khi được đưa vào cơ thể vòng tránh thai có thể gây viêm nhẹ ở tử cung và âm đạo, do đó sau khi đặt vòng nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày để vị trí vòng ổn định cũng như tạo thời gian cho cơ thể thích nghi.

Trong khi quan hệ tình dục, vợ chồng cần tránh các tư thế quan hệ tình dục thô bạo vì có thể làm vòng tránh thai bị xê dịch, thậm chí là tuột ra.

Ngoài ra, một số lưu ý khác cũng được đưa ra như:

  • Trong vài ngày đầu sau khi đặt vòng, người phụ nữ nên nghỉ ngơi, tránh làm việc nặng nhọc, hạn chế lên xuống cầu thang.
  • Rửa vùng kín nhẹ nhàng, không thụt rửa quá sâu trong âm đạo dễ gây tổn thương viêm nhiễm.
  • Người dùng nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần để kiểm tra vị trí vòng, phát hiện các vấn đề sức khỏe khác.
  • Nếu có các biểu hiện bất thường như có khí hư có màu vàng hoặc xanh, đau bụng dưới, vô kinh, viêm âm đạo, ra máu bất thường, xuất huyết thì cần phải gặp bác sĩ để được kiểm tra ngay.
Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không? 2Sau khi đặt vòng tránh thai nên nghỉ ngơi, kiêng quan hệ trong 1 tháng.

Cần sử dụng thêm cách tránh thai khác như dùngbao cao su khi nghi ngờ quan hệ không an toàn vì vòng tránh thai không thể ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tại sao lại phải kiêng quan hệ tình dục sau đặt vòng tránh thai?

Thời gian đầu khi vừa đặt vòng tránh thai xong, chiếc vòng cần một thời gian ngắn để bám và ổn định vị trí. Trong thời gian này, nếu làm việc nặng, thụt rửa sâu vào âm đạo, có quan hệ vợ chồng thì khả năng cao sẽ bị tổn thương tử cung dẫn đến viêm nhiễm; khiến vòng tránh thai lạc khỏi vị trí ban đầu gây mất hiệu quả tránh thai. Do trong quá trình đặt vòng, có thể xảy ra một số tổn thương nhẹ tại âm đạo, tử cung cần thời gian để lành lại.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục hay không?

Có hai loại vòng tránh thai là vòng tránh không có nội tiết tố và vòng tránh thai nội tiết tố, không loại nào có ảnh hưởng đến ham muốn tình dục của bạn hoặc cảm giác của bạn khi quan hệ. Đặt vòng tránh thai trong khoang tử cung, bạn không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận nó, vì vậy nó không có tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của bạn.

Việc đặt vòng tránh thai không hề ảnh hưởng tới chuyện quan hệ vợ chồng, cũng không làm mất cảm giác lên đỉnh khi quan hệ. Các cặp đôi có thể thoải mái lựa chọn các tư thế mà mình thích, thâm nhập mạnh hay nhẹ tùy ý.

Tuy nhiên, sau đặt vòng tránh thai, nếu có quan hệ thì hãy bắt đầu một cách từ từ để kiểm tra sự hồi phục tổn thương tại vùng âm đạo và tử cung, và vị trí của vòng tránh thai được đặt đúng chưa. Nên tránh các tư thế quan hệ mà dương vật có thể thâm nhập vào sâu trong âm đạo.

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục không? 3Đặt vòng tránh thai không ảnh hưởng quan hệ tình dục.

Có nhiều trường hợp sau khi đặt vòng tránh thai quan hệ sẽ bị đau, thậm chí là gây chảy máu. Lý do là sợi đuôi vòng quá cứng hoặc còn quá dài nên xuyên vào lớp niêm mạc tử cung; hoặc chiếc vòng đã bị lệch khỏi vị trí chính xác ban đầu. Trong trường hợp này, người phụ nữ nên đi khám ngay lập tức để được bác sĩ phát hiện nguyên nhân chính xác và có các điều chỉnh cần thiết.

Ngoài ra, người chồng/bạn tình của bạn không thể cảm nhận được sự tồn tại của vòng tránh thai, miễn là vòng tránh thai của bạn được đặt đúng vị trí. Bạn có thể yên tâm vì vòng tránh thai được thiết kế siêu mỏng và hầu như không đáng chú ý, thậm chí còn mềm dần theo thời gian.

Nếu bạn lo lắng về việc liệu vòng tránh thai của bạn có được đặt đúng hay không, bạn có thể tự kiểm tra hoặc đến gặp bác sĩ.

Nếu bạn chưa có ý định mang thai và muốn chuẩn bị sức khỏe, tinh thần tốt nhất trước khi có con thì việc thăm khám sức khỏe trước khi mang thai là việc làm cần thiết. Theo đó, bạn sẽ được các bác sĩ tư vấn về các biện pháp phòng tránh cũng như tránh để tình trạng mang thai ngoài ý muốn. Đặc biệt, còn có thể giúp bạn sớm phát hiện tình trạng viêm nhiễm phụ khoa và làm thế nào để sinh con khỏe mạnh cho lần kế tiếp.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *