Vitamin C là gì? Có nên uống vitamin C không?

Vitamin C La Gi Co Nen Uong Vitam C Khong Nmujd 1586743506

Vitamin C là gì? Có nên uống vitamin C không?

Những thắc mắc vitamin C là gì sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây:

Vitamin C là gì?

Vitamin C (acid ascorbic) còn gọi là sinh tố C và nhiều người gọi tắt là vit C là một vi chất dinh dưỡng thiết yếu cho các loài động vật bậc cao và cho một số ít các loài khác.

Vitamin C được tìm thấy ở dạng tinh thể trắng, dễ tan trong nước và trong ethanol 96. Khó tan trong rượu, trong ether và clorofom và trong dung môi hữu cơ. Nó tồn tại được ở 100°C trong môi trường trung tính và acid.

Trong không khí, vitamin C bị oxy hóa bởi O2 nên không nên để lâu trong không khí, và nếu có sự kết hợp của Fe và Cu thì càng dễ oxy hóa nhanh hơn.

Hiện nay, vitamin C thường được điều chế dưới dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng hay viên nén hoặc viên nén phóng thích hẹn giờ và các loại vitamin C thường bao gồm L-ascorbic acid; Ascorbyl palmitate; Sodium ascorbyl palmitate; Retinyl ascorbate;…

Vitamin C là một vitamin được sử dụng rộng rãi nhất, tuy nhiên, vitamin C đôi khi có ảnh hưởng đến dạ dày.

Vitamin C là gì? Có nên uống vitam C không? 1Vitamin C đường uống thường được điều chế dưới dạng như tinh thể, bột, viên con nhộng hay viên nén.

Có những lợi ích nào của vitamin C đối với con người?

Giảm căng thẳng

Vitamin C là một trong những chất dinh dưỡng nhạy cảm với căng thẳng và là dưỡng chất đầu tiên bị thiếu ở người nghiện rượu, người hút thuốc và người béo phì.

Cảm lạnh

Khi bạn cảm lạnh thông thường thì vitamin C có thể không phải là thuốc chữa bệnh. Nhưng một số nghiên cứu chỉ ra, nó có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng bệnh nghiêm trọng hơn.

Đã có nhiều bằng chứng từ các nghiên cứu về việc dùng vitamin C giúp giảm triệu chứng khi bị cảm lạnh và cúm. Nó còn có thể làm giảm nguy cơ phát triển các biến chứng như viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Vitamin C là gì? Có nên uống vitam C không? 2Vitamin C có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng cảm lạnh nghiêm trọng hơn.

Đột quỵ

Mặc dù các nghiên cứu hiện còn mâu thuẫn, nhưng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng của Mỹ có nghiên cứu cho thấy, người có nồng độ vitamin C cao trong máu có liên quan đến nguy cơ đột quỵ thấp hơn tới 42% so với người có nồng độ thấp.

Lão hóa da

Mối liên quan giữa hấp thụ dinh dưỡng và lão hóa da ở 4,025 phụ nữ ở đội từ 40 đến 47 tuổi là ượng vitamin C cao hơn trong cơ thể giúp làm chậm quá trình lão hóa da, giảm khả năng xuất hiện nếp nhăn hơn, khô da và các dấu hiệu lão hóa da ít hơn.

Vitamin C là gì? Có nên uống vitam C không? 3Nếu vitamin C cao hơn trong cơ thể làm giảm nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa da khác.

Có nên uống vitamin C không?

Bạn cần biết rằng bổ sung vitamin C là cần thiết, tuy nhiên chỉ nên bổ sung lượng vừa đủ. Tốt nhất, bạn nên bổ sung vitamin C một cách tự nhiên qua thực phẩm hằng ngày, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Chúng ta không nên tùy tiện bổ sung vitamin C, nhất là vitamin C liều cao nếu không có chỉ định của bác sĩ. Bởi dùng quá nhiều vitamin C theo đường uống có thể gây ra các tác dụng phụ.

Hãy làm theo các hướng dẫn dưới đây nếu bạn muốn bổ sung vitamin C qua đường uống:

Uống vitamin C qua đường miệng, có thể hoặc không dùng chung với thức ăn, bổ sung mỗi ngày 1 – 2 lần. Chú ý, phải làm theo tất cả các hướng dẫn trên gói sản phẩm, hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra vitamin C nằm dưới dạng acid ascorbic hay khoáng chất ascorbate, natri ascorbat, calci ascorbat, hoặc acid ascorbate với bioflavonoid.

Để bổ sung vitamin C, thì lựa chọn dạng acid ascorbic là tốt nhất, vì nó có mức độ khả dụng cao, cơ thể sẽ hấp thụ một cách dễ dàng chất này.

Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy hầu hết các vitamin tổng hợp có chứa acid ascorbic nên sẽ không chỉ giúp tăng lượng vitamin C trong cơ thể mà còn cả lượng chất dinh dưỡng khác.

Để đảm bảo cơ thể mỗi người có thể đủ lượng vitamin C từ chất bổ sung, bạn hãy tìm những loại tổng hợp có ghi chú cung cấp từ 45 đến 120 mg vitamin C, còn liều lượng bổ sung còn phụ thuộc theo từng độ tuổi và giới tính.

Thời gian tốt nhất để uống là khi đói khá rỗng tức là nên uống vào buổi sáng: 30 phút trước khi ăn hoặc 2 giờ sau bữa ăn. Vitamin C là vitamin dễ dàng hòa tan trong nước giúp cơ thể dễ dàng hấp thu. Cơ thể chỉ lấy đúng lượng vitamin cần thiết hoạt động còn phần dư được loại ra ngoài qua đường nước tiểu. Vì thế, vitamin này không hề lưu trữ trong cơ thể nên bạn phải bổ sung hàng ngày.

Nguồn thực phẩm giàu vitamin C

Trái cây và rau, quả là những nguồn thực phẩm chứa nhiều vitamin C nhất. Tuy nhiên, vitamin C nơi thực phẩm dễ bị phá huỷ bởi một số yếu tố bao gồm nhiệt độ, ánh sáng. Vì thế, để giữ lượng vitamin C lại chúng ta nên biết các cách bảo quản giảm hao hụt vitamin C trong rau quả.

Một số loại trái cây và rau quả có chứa nhiều vitamin C bạn có thể bổ sung hàng ngày như: trái cây họ cam quýt, ớt xanh, dâu tây, cà chua, bông cải xanh, khoai tây trắng hay khoai lang. Các loại rau có màu xanh đậm, trái cây như dưa đỏ, đu đủ, xoài, súp lơ, quả mâm xôi, quả việt quất,…cũng có nhiều vitamin C.

Như vậy, bạn không chỉ hiểu vitamin C là gì qua bài viết này mà còn biết được những loại rau, quả trái cây nào có vitamin C, bạn hãy bổ sung chúng hàng ngày vào cơ thể nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *