Vì sao người bệnh Gút không nên ăn thịt đỏ

Vì sao người bệnh Gút không nên ăn thịt đỏ

1. Thịt đỏ và quá trình chuyển hóa thành axit uric trong cơ thể

Thịt đỏ là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, thịt đỏ được hiểu một cách khái quát là những loại thịt có màu sắc tươi đỏ khi còn sống, còn sau khi chế biến chúng không bị chuyển sang màu trắng. Tiêu biểu một số loại thịt đỏ như: thịt bò, thịt trâu, thịt dê, thịt chó, thịt ngựa, thịt cừu…

Vì sao người bệnh gút không nên ăn thịt đỏThịt đỏ chứa nhiều dinh dưỡng và rất cần thiết cho hoạt động cơ thế.

Trong dinh dưỡng học, các loại thịt đỏ có chứa thành phần chủ yếu là protid (chất đạm) cùng các vitamin E, B6, B12. Chất Protid tham gia vào cấu tạo của tế bào và cơ thể, cung cấp năng lượng, tạo áp lực keo cho huyết tương… Vì thế, đây là loại thực phẩm rất cần thiết trong thực đơn mỗi ngày.

Quá trình chuyển hóa thịt đỏ thành axit uric trong cơ thể.

Khi chúng ta bổ sung vào cơ thể các món ăn được chế biến từ các loại thịt đỏ, loại thực phẩm này sẽ trải qua quá trình tiêu hóa dưới sự xúc tác của các enzyme như Xanthinoxydase, Nucleaesa, Hypoxanthinoxydase. Thành phần protid trong thịt sẽ được cắt nhỏ thành các axit amin => nhân purin => xanthin => axit uric. Do đó, axit uric là sản phẩm cuối cùng trong quá trình chuyển hóa các nhân Purin có trong thịt đỏ – nhân tố gây nên bệnh Gút và khiến các khớp sưng đau trầm trọng.

2. Người bị gút có nên ăn thịt đỏ không?

Thịt đỏ làm tăng Axit Uric trong máu – tác nhân gây bệnh Gút

Thịt đỏ có chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên trong thịt đỏ lại có chứa hàm lượng protid khá cao nên làm tăng nồng độ axit uric trong máu dễ dàng.

Vì sao người bệnh gút không nên ăn thịt đỏThịt đỏ là tác nhân khiến bệnh Gút trở nên trầm trọng.

Chính vì thế, khi tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ sẽ đồng nghĩa với việc bạn đang cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể. Nếu quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài sẽ gây hiện tượng tăng axit uric máu gây nên bệnh Gút. Như vậy, không chỉ người bệnh Gút không nên ăn thịt đỏ, mà chúng ta cũng không nên bổ sung chúng quá nhiều vì nó còn gây nhiều nguy cơ các bệnh về tim mạch, huyết áp…

Biện pháp làm giảm nồng độ Axit Uric – đẩy lùi bệnh Gút

Vẫn bổ sung lượng nhỏ thịt đỏ vào thực đơn trong tuần

Mặc dù thịt đỏ được xem là một nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gút. Nhưng không vì thế mà người bệnh Gút buộc phải kiêng nó hoàn toàn. Bởi bạn cũng phải đảm bảo nhu cầu về năng lượng và sức khỏe, người bệnh cần cung cấp một lượng nhỏ các loại thịt đỏ trong tuần.

Vì sao người bệnh gút không nên ăn thịt đỏNgười bị Gút nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ bổ sung trong tuần.

Uống nhiều nước và có chế độ thể dục thể thao hợp lý

Người mắc Gút có thể áp dụng các biện pháp tăng đào thải axit uric qua thận bằng cách uống nhiều nước mỗi ngày, chăm tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Người bị Gút có nên ăn thịt đỏ không là thắc mắc của rất nhiều người. Từ bài viết, chúng ta thấy có thể ăn thịt đỏ nhưng với chỉ một lượng nhỏ để có đủ chất dinh dưỡng cần thiết hàng ngày thôi nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *