Trái tắc có nhiều vitamin C không?
Không chỉ có hương vị cực kỳ thơm ngon, quả tắc còn chứa rất nhiều dưỡng chất và là loại quả rất tốt cho sức khỏe.
Trái tắc có nhiều vitamin C không?
Trái tắc (quốc) chứa rất ít natri, không chứa chất béo cùng cholesterol nhưng lại là trái cây giàu vitamin C, vitamin A. Ngoài ra, quả tắc còn giàu chất xơ và các khoáng chất khác như canxi, kali, photpho và magiê rất tốt cho hệ tiêu hóa, cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Vỏ trái tắc có chứa rất nhiều tinh dầu thơm, cay, có tác dụng an thần, thư giãn như a-pinen 0.4%, b -pinen 2.7%, sabinen 2.8%, limonen 8.4%, b-ocimen 0.3%, linalol 1.55%… Do đó khi bạn muốn thư giãn, có thể ngâm chân, tay trong nước ấm có pha muối hột và thả trong đó một ít vỏ trái tắc.
Trái tắc mang lại những lợi ích sức khỏe gì?
Cải thiện hệ tiêu hóa
Cung cấp chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Thiếu hụt chất xơ có thể dẫn đến rất nhiều biến chứng thường gặp bao gồm táo bón, khó tiêu, chướng bụng và đau dạ dày.
Tuy nhiên, có thể bạn không biết rằng, hầu hết chúng ta không hấp thu đủ hàm lượng chất xơ được khuyến cáo hằng ngày. Lúc này, việc bổ sung chất xơ bằng cách tiêu thụ các thực phẩm giàu chất xơ là cách tối ưu nhất. Theo đó, quả tắc là nguồn thực phẩm giàu chất xơ mà bạn nên bổ sung vào thực đơn. Bạn không chỉ có thể tận hưởng cảm giác ngon miệng khi ăn tắc mà còn hấp thu đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng cần thiết. Chỉ với 8 trái tắc nhỏ bạn đã tiêu thụ được khoảng 10g chất xơ, giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
Hỗ trợ hệ miễn dịch
Tắc là loại quả tuy nhỏ nhưng có võ. Loại trái cây này là nguồn cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Như đã nhắc ở trên, tắc rất giàu vitamin C. Mà từ lâu vitamin C đã được biết đến như chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, củng cố rào “phòng vệ” của hệ miễn dịch, giúp bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ lây nhiễm các mầm bệnh thông thường gây ra bởi vi khuẩn, virus và khuẩn nấm. Ngoài ra, tác dụng của vitamin C còn là giúp thúc đẩy tốc độ phục hồi của cơ thể. Ngược lại, thiếu vitamin C gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của bạn.
Tắc giúp thanh nhiệt
Theo Đông y, trái tắc có mùi thơm, tính ấm, vị chua ngọt, vỏ có tinh dầu thơm cay. Chúng có công dụng thanh nhiệt, tiêu thực trừ đờm, rất tốt cho hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, tiêu hạch, an thần…
Làm sáng và đẹp da
Là một trong những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, quả tắc có tác dụng giúp cải thiện các vấn đề về da như da sạm, tàn nhang…, giúp làn da trở nên tươi trẻ và rạng rỡ. Các chất chống oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và tái tạo cấu trúc da. Vì thế, hấp thu đầy đủ chất chống oxy hóa có thể duy trì làn da khỏe mạnh, đầy sức sống, đồng thời bảo vệ làn da tránh khỏi các tổn thương tế bào hay thậm chí giúp trẻ hóa các tế bào.
Dưỡng tóc chắc khỏe
Tương tự như việc tắc có thể làm đẹp da thì dùng loại quả này để dưỡng tóc cũng rất hiệu quả. Chất chống oxy hóa – vitamin C cùng các loại khoáng chất khác chứa trong quả tắc chính là những dưỡng chất giúp mái tóc luôn chắc khỏe và mềm mượt.
Cải thiện sức khỏe thị giác
Vitamin A – hay còn gọi là beta-carotene có trong quả tắc đã được chứng minh là có tác dụng cải thiện sức khỏe thị giác rất hiệu quả. Beta-carotene là một chất chống oxy hóa chịu trách nhiệm tạo các sắc tố, giúp ngăn ngừa sự tổn thương mắt do quá trình oxy hóa gây ra. Ngoài ra, bổ sung tắc vào thực đơn hàng ngày có thể ngăn ngừa tình trạng thoái hóa điểm vàng mắt liên quan đến lão hóa.
Trái tắc chứa nhiều vitamin C nhưng để ăn trực tiếp trái tắc mà không qua chế biến thì thật khó vì chúng rất chua. Do đó, bạn có thể làm phong phú thực đơn hàng ngày bằng loại quả giàu chất dinh dưỡng này với việc chế biến nó thành các món ăn và nước uống đơn giản như bánh, trà, mứt, xí muội… Ăn vừa ngon lại vừa tốt cho sức khỏe, ngại gì không thử?
Hường
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.