Tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ em

Tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ em1

Tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em nếu kéo dài sẽ gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe của trẻ. Suy dinh dưỡng có 3 cấp độ và bài viết này sẽ đề cập đến tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1.

Suy dinh dưỡng không chỉ khiến cho sức khỏe thể chất và trí tuệ bị ảnh hưởng mà nặng hơn là trẻ có thể tử vong do thiếu chất dinh dưỡng kéo dài. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi suy dinh dưỡng cấp độ 1 vẫn đang ở thể nhẹ. Hãy cùng bài viết này tìm hiểu kỹ hơn về suy dinh dưỡng và cách giúp con trẻ khắc phục tình trạng này.

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là gì?

Suy dinh dưỡng ở trẻ em là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển tâm thần và thể chất của trẻ. Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nhanh chóng, nên việc cung cấp đủ dinh dưỡng là quan trọng để đảm bảo sự phát triển toàn diện và sức đề kháng mạnh mẽ cho cơ thể của trẻ.

Tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ em1
Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến cả thể chất và tư duy của trẻ

Một số nguyên nhân chính gây suy dinh dưỡng ở trẻ em bao gồm:

 • Thiếu ăn hoặc không đủ dinh dưỡng trong chế độ ăn uống: Điều này có thể xảy ra do hạn chế tài chính, thiếu kiến thức về dinh dưỡng, trẻ biếng ăn hoặc đơn giản là không có đủ thực phẩm đa dạng để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ.
 • Nhiễm sắc thể: Một số bệnh di truyền như bệnh Down hoặc các tình trạng khác có thể làm tăng nguy cơ suy dinh dưỡng.
 • Bệnh nhiễm trùng và tình trạng sức đề kháng yếu: Trẻ em bị nhiễm trùng thường có nhu cầu về năng lượng và dưỡng chất tăng cao, nếu không được cung cấp đủ, trẻ có thể bị suy dinh dưỡng.
 • Tình trạng y tế khác: Các vấn đề sức khỏe như tiêu chảy, nôn mửa, các vấn đề tiêu hóa, khó hấp thụ hoặc tình trạng sức đề kháng kém có thể dẫn đến suy dinh dưỡng.

Nhận biết suy dinh dưỡng ở trẻ em có thể dựa trên các dấu hiệu như tăng trưởng chậm, giảm cân nặng, da và tóc khô, mệt mỏi, thiếu năng lượng, tăng nguy cơ mắc bệnh nhiễm trùng và hiệu suất học tập kém.

Dấu hiệu trẻ bị suy dinh dưỡng cấp độ 1

Suy dinh dưỡng có mấy cấp độ? Theo WHO, suy dinh dưỡng được phân thành 3 nhóm chính. Trong đó, suy dinh dưỡng cấp độ 1 thường là mức độ suy dinh dưỡng nhẹ. Tình trạng này có thể xảy ra khi cơ thể không nhận được đủ lượng dưỡng chất cần thiết để duy trì sức khỏe và hoạt động hàng ngày. Một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của suy dinh dưỡng cấp độ 1 có thể bao gồm:

 • Mất cân nặng: Trẻ có thể bị giảm cân hoặc không tăng cân theo tốc độ bình thường.
 • Sự mệt mỏi: Trẻ thể hiện sự mệt mỏi, ít năng lượng và không có tinh thần hoạt động.
 • Giảm tư duy và tập trung: Suy dinh dưỡng có thể ảnh hưởng đến tư duy, khả năng tập trung và hoạt động học tập của trẻ.
 • Kém phát triển thể chất: Trẻ có thể không phát triển theo tốc độ bình thường, về cả chiều cao và cân nặng.
 • Da khô và tóc yếu: Suy dinh dưỡng có thể dẫn đến làn da khô ráp, tóc yếu và bong tróc.

Nếu thấy con em mình có các dấu hiệu trên, phụ huynh có thể đưa con đi thăm khám để các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng kịp thời can thiệp điều trị nếu cần thiết.

Tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ em2
Chậm tăng cân là một dấu hiệu cảnh báo suy dinh dưỡng ở trẻ

Cách cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ

Tránh để tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ kéo dài. Để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng độ 1, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau:

Cung cấp dinh dưỡng đa dạng

Đảm bảo rằng trẻ được cung cấp đủ các nhóm thực phẩm khác nhau, bao gồm thịt, cá, thực phẩm từ sữa, ngũ cốc, rau quả, đậu, hạt và dầu oliu để nhận được đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Nếu trẻ còn nhỏ, dưới 4 tuổi thì mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ 100% và phải đảm bảo nguồn sữa mẹ chất lượng. Trẻ lớn hơn thì phụ huynh cần chú ý cho trẻ ăn dặm đủ chất.

Tìm hiểu về tình trạng suy dinh dưỡng cấp độ 1 ở trẻ em3
Đảm bảo cho trẻ các bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng

Tăng cường lượng calo

Nếu trẻ đang bị mất cân nặng, bạn cần tăng cường lượng calo bằng cách tăng số lượng bữa ăn hoặc tăng khẩu phần thức ăn trong mỗi bữa. Có thể chia các bữa ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ.

Đảm bảo tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

Ánh nắng mặt trời là nguồn chính cung cấp vitamin D quan trọng cho sự phát triển và sức khỏe của trẻ. Thiếu hụt vitamin D, trẻ sẽ không thể hấp thụ canxi từ thực phẩm dẫn đến một loạt các vấn đề về xương và răng, cụ thể là tình trạng bệnh còi xương, sâu răng. Do đó, cho trẻ tắm nắng một cách hợp lý là việc cần thiết hoặc bổ sung vitamin D cho trẻ từ các loại thực phẩm.

Khám dinh dưỡng cho trẻ

Nếu tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ không cải thiện sau khi thực hiện các biện pháp trên, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị cụ thể hơn. Có thể tham khảo các bác sĩ để sử dụng thêm các thực phẩm chức năng bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể trẻ nếu việc ăn uống hàng ngày không thể đáp ứng.

Trên đây là một số thông tin về tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ em, suy dinh dưỡng cấp độ 1 là thể nhẹ nhưng phụ huynh không nên chủ quan mà để tình trạng này kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ. Hãy ghi nhớ, việc tư vấn và điều trị suy dinh dưỡng độ 1 sẽ hiệu quả hơn nếu được thực hiện dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia y tế để đảm bảo trẻ nhận được các giải pháp phù hợp và an toàn.

Xem thêm:

 • Nhận biết và điều trị suy dinh dưỡng cấp độ 2 ở trẻ em
 • Chăm sóc trẻ suy dinh dưỡng cần lưu ý điều gì
 • Trẻ suy dinh dưỡng cần bổ sung gì

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *