Thực phẩm đại kỵ với thịt lợn, bạn đừng bao giờ nấu chung

Thuc Pham Dai Ky Voi Thit Lon Ban Dung Bao Gio Nau Chung Wogbl 1598804366

Thực phẩm đại kỵ với thịt lợn, bạn đừng bao giờ nấu chung

Khi kết hợp cùng thịt lợn, các thực phẩm dưới đây có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không nên nấu chung thịt lợn với tôm, ốc

Đông y cho rằng, không nên nấu chung thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai. Trong sách Nam dược thần hiệu của Tuệ Tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, con tôm… Nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Đậu tương

Đậu tương giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Tuy nhiên, khi chế biến thịt lợn chung với đậu tương, hàm lượng phốt pho này có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là thịt lợn nạc. Chính vì thế nên tránh nấu chung thịt lợn và đậu tương.

Thực phẩm đại kỵ với thịt lợn, bạn đừng bao giờ nấu chung 1Đậu tương là thực phẩm đại kỵ với thịt lợn.

Thịt lợn kỵ với lá mơ

Thịt lợn chứa rất nhiều protein. Do đó, khi nấu chung thực phẩm này với lá mơ dễ gây kết tủa lượng đạm khiến người ăn không thể hấp thu được, gây tình trạng khó tiêu hóa, ngộ độc hoặc nhiễm độc lâu dài cho cơ thể.

Thịt bò

Thịt bò là một trong những thực phẩm kỵ thịt lợn. Theo báo Gia đình & Xã hội, dù cùng là thịt nhưng hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bò hoàn toàn khác nhau. Nếu nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng của nhau. Hơn nữa, bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn, không hợp nấu chung. Tốt nhất nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất 2 loại thịt.

Thịt lợn kỵ rau thơm

Rau thơm tính ôn, hao khí trong khi thịt lợn ích khí, chính sự tương khắc này khiến chúng không thể nào kết hợp với nhau.

Thịt lợn kỵ chim cút

Thịt lợn cũng không nên ăn chung với thịt chim (chim cút, chim bồ câu, chim sẻ) bởi khi kết hợp với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. Còn thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.

Không nên nấu thịt lợn với gừng

Nhiều người sử dụng gừng để khử mùi tanh của thịt sống. Tuy nhiên, điều này không nên được áp dụng với thịt lợn. Đây là hai nguyên liệu tương khắc, khi ăn cùng nhau sẽ gây các triệu chứng phong thấp, nổi nốt vô cùng khó chịu.

Thực phẩm đại kỵ với thịt lợn, bạn đừng bao giờ nấu chung 2Không nên dùng gừng để ướp thịt lợn.

Gan dê là thực phẩm đại kỵ với thịt lợn

Gan, đặc biệt là gan dê có mùi gây, hơi hôi khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu, gây phản cảm với người thưởng thức món ăn. Chính vì thế, không nên nấu chung thịt lợn với gan dê.

Thịt lợn kỵ thịt trâu

Trong khi thịt trâu có tính hàn thì thịt lợn cũng mang tính hàn dễ sinh chứng bạch thốn trùng (sán dây, sán sơ mít). Vì thế, bạn nên chú ý không nên ăn hai món này cùng một lúc.

Thịt lợn kỵ ba ba, rùa

Thịt baba và rùa là những thực phẩm đại kỵ với thịt lợn. Nếu kết hợp chúng có thể gây chứng khí trệ, đầy bụng chướng hơi có thể giảm nhẹ khi ợ hơi hoặc trung tiện.

Óc, tủy lợn kỵ muối và rượu

Óc, tủy lợn kết hợp với muối sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của đàn ông. Do đó, khi làm món óc chần, bạn nhớ không thêm muối mà thay bằng gia vị khác.

Tương tự óc, tủy lợn dùng chung với rượu ảnh hưởng xấu đến chức năng sinh lý của nam giới. Vì thế không nên dùng óc, tủy lợn làm món nhắm rượu.

Gan lợn kỵ cá

Bạn cũng không nên ăn chung gan lợn với các loại cá vì dễ khiến da mặt bạn bị nổi ung nhọt, khó chịu. Cá là thực phẩm đại kỵ với gan lợn.

Thực phẩm đại kỵ với thịt lợn, bạn đừng bao giờ nấu chung 3Bạn không nên nấu chung gan lợn với các loại cá.

Ngoài việc chú ý không nên kết hợp thịt lợn với các thực phẩm kể trên thì bạn cũng không nên ăn quá nhiều thịt lợn. Bởi nó có lượng mỡ động vật cao, đặc biệt không tốt những người mắc các bệnh cao huyết áp và mỡ trong máu cao.

Hường

Nguồn tham khảo: Tạp chí Sống khỏe

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *