Tác dụng của lòng trắng trứng thế nào đối với sức khỏe?
Cùng xem những tác dụng của lòng trắng trứng đối với sức khỏe của bạn như thế nào nhé.
Lòng trắng trứng gà có gì?
Lòng trắng trứng là chất lỏng trong suốt, dày bao quanh lòng đỏ vàng tươi. Lòng trắng trứng hoạt động như một lớp bảo vệ con non đang phát triển khỏi vi khuẩn có hại. Nó cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng của con gà trong quá trình thụ tinh.
Trong lòng trắng trứng gà chứa ít cholesterol và có hàm lượng calo rất thấp, đồng thời là nguồn cung cấp protein cao và axit amin mà cơ thể không thể sản xuất. Một lòng trắng trứng lớn cung cấp đến 16 calo, không chất béo, 3.6 gram protein và một lượng selen cần thiết.
Tác dụng của lòng trắng trứng
Ngăn ngừa tổn thương thần kinh
Lòng trắng trứng gà chứa choline, rất tốt cho sức khỏe. Đây là hợp chất hóa học cần thiết cho quá trình tạo DNA, giải độc và truyền dẫn tín hiệu thần kinh. Việc bổ sung choline ở mức vừa phải cho cơ thể giúp ngăn chặn hệ thống thần kinh khỏi các yếu tố gây hại.
Hỗ trợ tăng cường cơ bắp
Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người tập gym thích ăn lòng trắng trứng gà. Nguyên nhân là do lòng trắng trứng gà vừa ít chất béo lại chứa hàm lượng protein cao, giúp hỗ trợ tăng cường cơ bắp rất hiệu quả. Ngoài ra, việc thêm lòng trắng trứng vào chế độ ăn của trẻ nhỏ là rất quan trọng vì lúc này cơ thể bé sẽ đòi hỏi hàm lượng protein cao cho sự phát triển cơ bắp.
Cân bằng huyết áp
Cân bằng huyết áp là một trong những tác dụng của lòng trắng trứng gà. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo người mắc phải bệnh cao huyết áp nên bổ sung kali đều đặn để cân bằng yếu tố này và việc tiêu thụ lòng trắng trứng chính là một cách bổ sung kali hiệu quả. Ngoài việc điều hòa huyết áp, chất dinh dưỡng này còn hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh tim mạch và xương khớp như: nhồi máu cơ tim hoặc gãy xương.
Bạn nên bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn uống hàng ngày theo khảo ý kiến của bác sĩ về tình trạng hiện tại của bản thân để cân đối dinh dưỡng sao cho phù hợp.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Tiêu thụ lòng trắng trứng một lượng vừa phải có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tim mạch như cục máu đông đồng thời duy trì sức khỏe tim mạch. Chúng chứa nhiều các vitamin và khoáng chất thúc đẩy lưu lượng máu chảy ổn định, tác dụng tương tự như một loại thuốc giãn mạch hỗ trợ quá trình mở rộng mạch máu. Hơn nữa, kali có trong trứng sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng đông máu và các vấn đề về tim khác.
Có lợi cho người bị bệnh béo phì
Bạn bị béo phì do chất béo và lượng calo dư thừa trong cơ thể. Tình trạng này có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tổng thể. Lòng trắng trứng là thực phẩm hầu như không chứa chất béo, nhưng lại cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho hoạt động bình thường của con người. Ngoài ra, tác dụng của lòng trắng trứng là còn giúp ngăn chặn sự thèm ăn, giữ cho bạn có cảm giác no trong nhiều giờ và thúc đẩy mức năng lượng tốt.
Chính vì những lý do kể trên, các chuyên gia thường khuyến cáo người bị béo phì nên ăn lòng trắng trứng thường xuyên bên cạnh quá trình tập luyện thể dục.
Hạn chế cảm giác mỏi mệt
Tình trạng thiếu sắt là một trong những yếu tố gây ra mệt mỏi, chóng mặt đột ngột. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được điều trị bằng cách thêm lòng trắng trứng vào chế độ ăn hàng ngày.
Lòng trắng trứng chứa mangan và magiê giúp ngăn ngừa mệt mỏi ở phụ nữ tuổi trung niên. Bên cạnh đó, bạn không nên tự ý điều trị trong trường hợp mệt mỏi kinh niên, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các vấn đề sức khỏe.
Tốt cho xương
Một trong những tác dụng của lòng trắng trứng là nó rất tốt cho sức khỏe xương khớp. Nó cung cấp canxi giúp xương chắc khỏe, ngăn ngừa các tình trạng gãy xương, loãng xương và còi xương. Do vậy, bạn nên bổ sung lòng trắng trứng vào chế độ ăn do thực phẩm này có hàm lượng canxi cao giúp phục hồi mật độ xương, từ đó giúp hạn chế các vấn đề về xương nêu trên.
Ngăn ngừa lão hóa
Có thể bạn không biết rằng, tiêu thụ lòng trắng trứng ở mức vừa phải giúp trẻ hóa mô và tế bào, mang lại làn da mịn màng. Đây là một sự lựa chọn tuyệt vời trong danh sách các thực phẩm giúp chống lão hóa hiệu quả.
Trên đây là những tác dụng của lòng trắng trứng đối với sức khỏe mà bạn cần biết. Quả thật, loại thực phẩm này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây là lý do bạn không nên bỏ qua lòng trắng trứng trong chế độ ăn uống của mình, đặc biệt là trong thời kỳ ăn kiêng. Tuy nhiên, bạn nên ăn lòng trắng trứng ở mức vừa phải để phòng ngừa các trường hợp dị ứng có thể xảy ra.
Hường
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.