Những vấn đề bạn nên biết khi ăn trứng gà sống
Nhiều người có thói quen hút trực tiếp trứng gà sống hoặc ăn những thực phẩm có chứa trứng gà sống như lớp kem phủ trên mặt bánh sinh nhật, bánh pudding, kem hay mayonnaise. Tuy nhiên việc ăn trứng gà sống có thể sẽ không thể hấp thụ hết dinh dưỡng khi ăn trứng gà sống và thậm chí có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là một số vấn đề bạn nên biết khi ăn trứng gà sống. Cùng tìm hiểu ngay nhé!
Trứng gà sống cũng bổ dưỡng
Thông thường, một quả trứng gà lớn có chứa khoảng 72 calo, trong khi đó hàm lượng chất béo chỉ khoảng 4,75g (với 1,55g chất béo bão hòa). Trứng gà chỉ có chứa một ít carbohydrate nhưng hàm lượng protein cao với khoảng 6,28gr mỗi khẩu phần. Trong đó, lòng trắng trứng có chứa lượng protein khoảng 3,47gr.
Ngoài ra, trứng gà còn có chứa một lượng nhỏ những dưỡng chất tốt cho sức khỏe như canxi, sắt, photpho, kali, kẽm, đồng, mangan và selen. Trứng gà cũng là nguồn cung cấp vitamin B, E, K và A. Lòng đỏ trứng gà là một nguồn cung cấp choline và lutein tốt cho sức khỏe của bạn.
Trứng gà sống cũng bổ dưỡng
Trứng gà mang đến cho cơ thể một lượng cholesterol tốt để giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề về tim mạch khác. Choline trong trứng có khả năng cải thiện khả năng nhận thức của trẻ sơ sinh. Trong khi carotenoid lutein và zeaxanthin trong trứng thì có lợi cho đôi mắt sáng khỏe.
Bên cạnh đó, protein trong trứng cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa tăng huyết áp, chống oxy hóa. Đồng thời còn có đặc tính kháng khuẩn, chống ung thư và giúp điều hòa chức năng hệ miễn dịch, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Những tác hại khi bạn ăn trứng gà sống
Nhiều người cho rằng, ăn trứng gà sống sẽ tận dụng được nhiều hàm lượng dinh dưỡng hơn so với khi nấu chín. Tuy nhiên, điều này sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn cao.
1. Giảm khả năng hấp thụ protein
Trên thực tế, trứng gà có chứa đến 9 axit amin thiết yếu theo đúng tỷ lệ, do đó trứng gà thường được gọi là nguồn protein hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, việc ăn trứng gà sống sẽ làm giảm khả năng hấp thu những protein chất lượng này.
Theo một số nghiên cứu khi so sánh sự hấp thụ protein từ cả trứng chín và trứng sống ở 5 người. Kết quả cho thấy những người ăn trứng chín có thể hấp thụ 90% protein trong khi người ăn trứng sống chỉ hấp thụ được khoảng 50%. Hơn nữa, trứng được nấu chín dễ tiêu hóa hơn đến 80%.
2. Không hấp thụ hết được vitamin B7
Vitamin B7 (biotin) là một trong những loại vitamin tan được trong nước, hỗ trợ sản xuất glucose cũng như các axit béo cho cơ thể bạn. Đặc biệt, vitamin B7 đóng vai trò quan trọng đối với phụ nữ mang thai.
Ngoài ra, trong lòng trắng trứng gà có chứa protein và avidin. Avidin liên kết với biotin trong ruột non có khả năng giúp ngăn chặn sự hấp thụ dưỡng chất này. Chính vì vậy, các chuyên gia khuyến nghị nên ăn trứng chín để làm tăng khả năng hấp thu vitamin B7 tốt hơn vì nhiệt độ sẽ phá hủy avidin.
Ăn trứng gà sống sẽ không hấp thụ hết được lượng vitamin B7
3. Trứng sống có thể bị nhiễm vi khuẩn
Trứng gà sống hoặc trứng chưa được nấu chín có thể chứa salmonella (một loại vi khuẩn có hại). Vi khuẩn này khi đi vào cơ thể có khả năng gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như co thắt dạ dày, buồn nôn, sốt, nhức đầu và tiêu chảy. Những triệu chứng thường xuất hiện khoảng 6 – 48 tiếng sau khi ăn và có thể kéo dài từ 3 đến 7 ngày.
Nên chọn mua những trứng gà đã tiệt trùng
Nếu bạn muốn ăn trứng gà sống thì hãy lựa chọn loại trứng đã được tiệt trùng. Quá trình tiệt trùng sẽ giúp tiêu diệt những vi khuẩn có hại trong trứng.
Nguyên lý tiệt trùng dựa trên việc áp dụng nhiệt, tuy nhiên lượng nhiệt liên quan khá thấp vì trứng không được nấu chín. Quá trình làm nóng để tiệt trùng là khoảng 3 phút rưỡi ở nhiệt độ 60 – 62ºC. Lượng thời gian và nhiệt độ này sẽ giúp làm giảm nguy cơ ngộ độc salmonella và các vi khuẩn gây hại khác.
Nên chọn mua những trứng gà đã tiệt trùng
Đối tượng không nên ăn trứng gà sống
Việc bị nhiễm khuẩn salmonella sẽ gây ra nhiều mối lo ngại đối với một số đối tượng. Vì vậy, những đối tượng dưới đây không nên sử dụng trứng sống, kể cả trứng đã được khử trùng.
• Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Đây là nhóm tuổi dễ bị nhiễm khuẩn nhất bởi hệ thống miễn dịch chứa được hoàn thiện và còn non yếu.
• Phụ nữ mang thai: Vi khuẩn salmonella có thể khiến cho phụ nữ mang thai gặp phải tình trạng co thắt tử cung, dẫn đến việc sinh non hoặc thai chết lưu.
• Người cao tuổi: Đối với những người trên 65 tuổi có nguy cơ tử con cao do nhiễm khuẩn trong thực phẩm. Đồng thời gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ tiêu hóa.
• Cá nhân bị suy giảm miễn dịch: Những người bị mắc bệnh mãn tính khiến cho hệ miễn dịch suy yếu nên sẽ dễ bị nhiễm khuẩn hơn. Vì vậy, người bị mắc bệnh tiểu đường, u ác tính, HIV không nên ăn trứng sống.
Trên đây là những vấn đề bạn nên biết khi ăn trứng gà sống. Theo đó, tuy trứng gà sống về cơ bản vẫn mang đến các lợi ích như trứng gà nấu chín bởi các thành phần dinh dưỡng lành mạnh. Tuy nhiên, bạn cần phải lưu ý chọn mua trứng tiệt trùng để làm giảm nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, tốt nhất bạn nên ăn trứng chín.
Bài viết trên đây chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Nhân Tâm
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.