Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp
1.Tại sao bị bệnh huyết áp thấp?
Hiện nay, điều kiện sống càng ngày càng càng phát triển nhưng đi kèm với nó là nhiều hệ lụy khác như công việc trở nên căng trẳng, môi trường ô nhiễm hơn. Đồng thời, con người càng ngày sử dụng hóa chất bảo quản thực phẩm càng nhiều… làm cho số bệnh nhân huyết áp thấp tăng lên không trừ bất cứ ai.
Cuộc sống áp lực mệt mỏi gây nhiều bệnh tật, trong đó có bệnh huyết áp thấp
Nguyên nhân gây ra bệnh huyết áp thấp
Có khá nhiều nguyên do gây ra căn bệnh này: rối loạn chức năng vỏ não, suy giảm chức năng của các cơ quan như tim, thận, hệ tiêu hóa và do hệ thống thần kinh tự động của cơ thể không điều chỉnh được. Ngoài ra, có thể do bạn mắc một số bệnh về huyết học, loét dạ dày tá tràng, đại tràng, suy tuyến giáp… Những nguyên nhân này đều gây ra suy giảm áp lực của việc bơm máu và thể tích máu dẫn đến bệnh huyết áp thấp.
2. Những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp
Hạn chế chọn các thực phẩm chứa nhiều Carbohydrate
Một chế độ ăn có nhiều thực phẩm chứa carbohydrate không thích hợp cho những người bị huyết áp thấp. Các nghiên cứu chỉ ra rằng, việc giảm hàm lượng carbohydrate trong thực phẩm giúp làm giảm huyết áp tâm thu và rút ngắn thời gian bị hạ huyết áp sau ăn. Do đó, nếu bạn bị huyết áp thấp bạn cần giảm hấp thu carbohydrat. Khoai tây, bánh mì…thuộc nhóm thực phẩm chứa carbohydrate mà phải lưu ý tránh khi lựa chọn những thực phẩm cho người huyết áp thấp.
Khoai tây và những chế phẩm từ khoai tây cần hạn chế và tránh cho người huyết áp thấp
Không chọn thực phẩm quá bổ dưỡng
Không nên ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng như trứng, thịt mỡ, sữa béo…để tránh tăng cân quá nhiều dẫn tới béo phì, cũng không tốt cho sức khỏe nhé.
Nên chọn nhiều rau, củ quả trong chế độ ăn
Nhóm thực phẩm cho người huyết áp thấp: thịt lườn gà, cá, rau cải xoong…nên được lựa chọn vào thực đơn trong tuần người bệnh.
Chọn thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin
Trong chế độ ăn trong ngày, bạn cũng cần bổ sung thêm các loại thực phẩm chứa các thành phần như protein, vitamin C cùng tất cả các loại vitamin thuộc nhóm B rất có lợi cho bệnh nhân huyết áp thấp
Chị em thiếu máu nên chọn thực phẩm có nhiều sắt
Nếu huyết áp thấp do tình trạng cơ thể bị thiếu máu, bạn nên tăng cường thức ăn có nhiều sắt như thịt nạc, gan động vật, nấm hương khô, mộc nhĩ, rau đay, rau dền, cần tây, quả lựu, táo.
Rau dền là món ăn rất tốt cho người huyết áp thấp thiếu máu
3. Một số thực phẩm người huyết áp thấp nên tránh
Ngoài những lưu ý khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp thì một số món ăn mà bạn phải cố gắng hạn chế ăn như sau:
Cà rốt:
Trong cà rốt có chứa muối succinic nên nó khiến kali trong nước tiểu tăng lên làm huyết áp giảm. Do đó, bạn nên tránh ăn nhiều.
Cà chua:
Đây cũng là thực phẩm cần tránh vì nó làm hạ huyết áp, khiến huyết áp của những người bệnh huyết áp thấp càng thấp hơn. Do đó, những người bị huyết áp thấp ăn nhiều cà chua sẽ xuất hiện các biểu hiện như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt.
Cà chua là món ăn giúp hạ huyết áp nên không tốt với người bệnh huyết áp thấp
Thực phẩm có tính lạnh
Các thực phẩm có tính lạnh như rau bina, cần tây, dưa chua, tỏi, dưa hấu, đậu đỏ, đậu xanh, tảo bẹ, hành tây, hạt hướng dương đều có tác dụng hạ huyết áp vì thế bạn cũng không nên ăn.
Khi chọn thực phẩm cho người huyết áp thấp bạn phải tuân thủ một số nguyên tắc và lưu ý như bài viết để tránh làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.