Nấm linh chi mọc ở đâu và cách nhận biết như thế nào?

Nam Linh Chi Moc O Dau Cach Don Gian De Nhan Biet Nam Linh Chi Rnfmy 1576809465

Nấm linh chi mọc ở đâu và cách nhận biết như thế nào?

Từ ngàn xưa, nấm linh chi được xem như một loại “thần dược” quý hiếm bởi mang lại rất nhiều tác dụng thần kỳ cho sức khỏe con người. Cũng chính vì lý do này nên nấm linh chi được săn lùng rất nhiều và dần trở nên khan hiếm. Vậy cách để tìm loại nấm này như thế nào? Nấm linh chi mọc ở đâu nhiều nhất? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này!

Nấm linh chi là gì? Cách nhận biết nấm linh chi

Nấm linh chi (hay còn gọi là tiên thảo, nấm trường thọ, vạn niên chung) là một loại thảo mộc thuộc họ nấm lim thường hoại sinh trên gỗ mục. Nấm linh chi được xem là một vị thuốc quý hiếm thuộc hạng thượng phẩm đã được sử dụng qua hàng ngàn năm để bồi bổ sức khỏe và hỗ trợ chữa rất nhiều loại bệnh. 

Nấm linh chi là thảo dược thiên nhiên rất quý giá với sức khỏe chúng ta

Nấm linh chi tự nhiên hiện tại có 6 loại đang được nghiên cứu nhiều nhất là linh chi đỏ, linh chi xanh, linh chi vàng, linh chi đen, linh chi tím, linh chi trắng. Trong đó, nấm linh chi đỏ là loại có dược tính mạnh nhất và được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Đây là một loại nấm linh chi thân gỗ và hiện tại, loại nấm này đang được nuôi trồng số lượng lớn ở nhiều nước trên thế giới. 

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Vậy nấm linh chi mọc ở đâu? Loại nấm này thường ưa sống ở những khu vườn kín xanh ẩm với độ cao từ vài chục mét lên đến 1500m và chúng thường sống hoại sinh trên các cây thân gỗ mục. Nấm linh chi quý nhất là phần bào tử vì chúng sinh sản chủ yếu bằng các bào tử nằm ở mặt dưới của thể quả. Hệ sợi của nấm linh chi thường mọc ẩn trong gỗ mục hoặc trong đất, đây cũng chính là phần có chức năng sinh dưỡng chủ yếu. 

Nấm linh chi thường sẽ dễ mọc ở những nơi hội tụ đầy đủ các điều kiện: 

– Độ ẩm: Độ ẩm không khí của linh chi rừng trong khoảng 80-95%.
–  Nhiệt độ thích hợp: Ở giai đoạn nuôi sợi: 200 độ C – 300 độ C còn với giai đoạn quả thể là 220 độ C- 280 độ C
– Độ thông thoáng: Trong suốt quá trình sinh trưởng quả thể, nấm linh chi đều cần độ thông thoáng tốt.
– Dinh dưỡng: Nấm linh chi thường dùng trực tiếp nguồn xenluloza.
– Ánh sáng: Trong giai đoạn nuôi sợi cần có độ sáng vừa phải, ở giải đoạn quả thể phát triển thì cần có ánh sáng tán xạ và cân đối từ mọi phía. 
– Độ pH: Nấm linh chi thường mọc ở trong môi trường trung tính đến axit  yếu khoảng 5,5-7.
– Thời vụ: Nấm linh chi thường phát triển theo mùa vụ (Đợt 1 từ 15-1 đến 15-3 và Đợt 2 từ 15-8 đến 15-9)

Nấm linh chi mọc ở đâu?

Ở Việt Nam nấm linh chi thường mọc chủ yếu ở các tỉnh vùng núi và chúng thường ưa mọc chủ yếu trên cây dầu dừa, cây dầu nước, cây ràng ràng, dẹ và dẻ. Nấm linh chi chỉ mọc trên những thân cây đã chết đứng và không bao giờ mọc trên thân cây còn sống kể cả những cây chết đã ngã đổ. 

Nấm linh chi trưởng thành thường có trọng lượng khoảng vài chục kí và sống lâu năm. Và đặc biệt, mỗi thân cây chỉ có một đợt nấm mọc lên nên trong quá trình thu hái, người ta thường để lại một phần chân nấm để khi có mưa linh chi sẽ tiếp tục mọc lên. Hoặc sau khi thu hái, có thể chặt nhiều nhát vào thân cây ở những chỗ nấm chưa mọc thì năm sau ở những chỗ đó sẽ mọc ra những tai nấm mới. 

Sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, phơi khô chính là cách bảo quản nấm linh chi. Cũng chính nhờ công dụng to lớn cùng sự khan hiếm của nấm linh chi, các chuyên gia đã phải khổ công nghiên cứu phương pháp cấy ghép nuôi trồng thành công loại nấm này. Vì vậy, câu hỏi nấm linh chi mọc ở đâu cũng không còn khó trả lời nữa. 

Kinh nghiệm nhận biết nấm linh chi trong tự nhiên

Nấm linh chi tự nhiên được coi là thảo dược thượng hạng, có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được nấm linh chi mọc ở đâu và biết cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên đúng cách nhé!Về cơ bản, nấm linh chi có thể được nhận biết dễ dàng nếu nấm được phát triển ở những môi trường kiểu như được nuôi trồng. Tuy nhiên, trong môi trường tự nhiên thì nấm kim chi có rất nhiều loại khác nhau và dưới tác động của môi trường có thể nấm sẽ phát triển không được tốt và dễ dẫn tới màu sắc, hình dạng và dược tính thay đổi. Chúng ta có thể nhận biết nấm linh chi qua một số đặc điểm dưới đây: 

Nấm có hình tròn hoặc hình bầu, mặt trên hơi bóng có màu sắc như đỏ, nâu đỏ, vàng, đen, tím và bên dưới có màu trắng đục. Viền trắng xung quanh tai nấm hoặc viền bên ngoài có màu hơi nhạt hơn bên trong tai nấm. Đối với những nụ nấm mới được hình thành, những nụ nấm nhú lên như sừng hưu và có 2 màu rõ rệt: bên trên có màu trắng đục còn  bên dưới có màu vàng cánh gián. Nấm được cấu tạo bởi gỗ nên khi dùng tay nhấn vào sẽ có cảm giác tương đối cứng với cây già và hơi mềm nếu cây còn non tươi.

Hình dạng cơ bản của nấm linh chi

Nấm linh chi tự nhiên được coi là thảo dược thượng hạng, có thể sử dụng lâu dài mà không gây tác dụng phụ. Mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn biết được nấm linh chi mọc ở đâu và biết cách nhận biết nấm linh chi tự nhiên đúng cách nhé!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *