Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?
Ngoài những thực phẩm lợi sữa mà các mẹ sử dụng hằng ngày, vẫn còn những loại khác với những thông tin gây hoang mang như ăn bơ bị mất sữa. Chúng ta cùng tìm hiểu ăn bơ có bị mất sữa không nhé!
1. Sau khi sinh, mẹ ăn bơ có bị mất sữa không?
Bơ là loại quả rất giàu dinh dưỡng. Vị của trái bơ thơm ngon, có vị mát thoang thoảng, béo và là loại trái cây được nhiều người lựa chọn sử dụng hàng ngày.
Trong một trái bơ, các nhà khoa học thống kê được: nếu 100 gram bơ chín thì có chứa khoảng 12g canxi, 20g lipid, 2.08g protid, 205g vitamin A, 0.05g vitamin B, 20g vitamin C, 26g photpho, 0,6g sắt, 7.4g gluxit, 60g nước…
Không chỉ thế, trong bơ còn chứa các aminaxit: tryptophan, cystin, các chất kháng khuẩn rất tốt.
Khi mang thai, các thai phụ được khuyến khích ăn trái bơ, bởi những dinh dưỡng đó có thể giúp các bà mẹ hấp thụ dễ dàng chất dinh dưỡng. Đồng thời kích thích não bộ bé phát triển và hệ thống tim mạch bé khoẻ mạnh hơn.
Tuy nhiên, đây lại là loại quả được khuyến cáo không nên ăn lúc cho con bú. Có phải vì sau sinh mẹ ăn bơ có bị mất sữa không nhỉ?
Sau khi sinh con thì các chất trong quả bơ lại làm giảm quá trình tiết sữa của mẹ và khiến mẹ gặp khó khăn trong việc cho con bú.
Đặc biệt, sau sinh hệ tiêu hóa của mẹ vẫn còn kém, nên ăn nhiều quả bơ có thể dẫn đến nhiều tác dụng phụ không mong muốn như chị em phụ nữ nếu bị dị ứng thì sẽ khiến tình trạng này kéo dài hơn, ăn quá nhiều bơ cũng khiến sưng lưỡi và ngứa trong khoang miệng.
Ăn bơ có bị mất sữa không thì thậm chí, nếu mẹ ăn bơ thì thông qua tuyến sữa có thể gây ra những phản ứng không tốt ở trẻ nhỏ.
Đa số khi các mẹ ăn bơ sau sinh cũng là nguyên nhân khiến dạ dày bé bị khó chịu, đầy bụng, ọc ạch và quấy khóc nhiều, khiến trẻ quá mẫn cảm có thể gây ra nôn mửa hoặc những phản ứng trên da.
2. Chuyên gia giải đáp mẹ: Mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không?
Thực tế, hiện nay chưa có nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào nói về việc sau khi sinh ăn quả bơ có được không? Hơn nữa, việc có ăn được hay không cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người.
Nhiều người cho biết, sau khi sinh ăn bơ không hề ảnh hưởng đến việc tiết sữa, cơ thể mẹ cũng không có gì bất thường, đặc biệt là khi ăn với lượng thích hợp, không ăn quá nhiều.
Vì vậy, các bà mẹ cũng không nên vì kiêng cữ quá khắt khe mà bỏ qua loại quả này. Nếu sau khi ăn mà không có biểu hiện gì bất thường, ảnh hưởng đến việc tiết sữa hay tiêu hóa của mẹ thì không cần quá lo lắng. Các mẹ hoàn toàn có thể ăn bơ với lượng vừa phải, không quá 2 thìa cà phê/ngày.
3. Một số lưu ý cho chị em phụ nữ sau sinh nếu vẫn muốn ăn bơ
Như vậy, thực tế mẹ sau sinh ăn bơ có bị mất sữa không vẫn chưa có bằng chứng xác thực nên mẹ vẫn có thể ăn một ít nha và lưu ý như sau:
Không ăn quá nhiều:
Hệ tiêu hóa của sản phụ còn yếu nên ăn nhiều dễ gây kích ứng, khiến mẹ có cảm giác đầy bụng, khó chịu.
Không ăn liên tục trong khoảng thời gian dài:
Trong quả bơ giàu beta – sitosterol; đây chất làm giảm cholesterol cần thiết trong cơ thể.Do đó, phụ nữ sau khi sinh ăn nhiều quả bơ trong thời gian dài cũng không tốt cho sức khỏe, thậm chí có thể dẫn nhiều đến loãng máu.
Không dành cho bà đẻ đang muốn giảm cân:
Vì bơ chứa hàm lượng calo khá cao, dễ khiến mẹ bị tăng cân nên những mẹ có ý định giảm cân, lấy lại vóc dáng eo thon thì cũng không nên ăn loại quả này.
Không dành cho những mẹ có tiền sử bị bệnh gan:
Trong bơ có một số loại dầu có thể gây tổn thương gan, vì vậy, mẹ sau khi sinh bị bệnh hoặc các vấn đề liên quan đến gan thì cần tránh xa loại quả này.
4. Bên cạnh quả bơ, mẹ sau sinh nên ăn những quả gì?
Sau khi sinh ăn bơ có bị mất sữa không thì là chưa đúng nhé. Mẹ hoàn toàn có thể ăn nha. Nhưng bên cạnh quả bơ, mẹ nên ăn nhiều loại rau, củ quả khác nhau. Từ đó, mẹ sẽ được bổ sung chất xơ, vitamin, khoáng chất cho cơ thể giúp lợi sữa, mát gan, giải độc như:
- Đu đủ xanh: Không chỉ bổ sung dinh dưỡng còn giúp tăng tiết sữa mà còn bổ máu, nhuận tràng, giảm stress.
- Quả sung: Lợi sữa, tăng tiết sữa, giúp lợi tiểu, sát trùng, bổ huyết.
- Cam, quýt: Bổ sung vitamin C và canxi, hỗ trợ tăng sức đề kháng, ngăn ngừa tình trạng chảy máu ở sản phụ và giúp vết mổ nhanh lành.
- Chuối tiêu: Giúp mẹ bổ sung sắt, hỗ trợ hệ tiêu hóa, giảm táo bón, bổ máu và phòng ngừa hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh.
- Bưởi: Bổ sung hàm lượng vitamin C, không chỉ đẹp da, tiêu mỡ, giúp mẹ lấy lại vóc dáng thon gọn mà còn hỗ trợ ngăn ngừa tình trạng tiếp tục chảy máu ở sản phụ.
- Mướp: Loại quả dễ tìm, có công dụng giúp sữa mẹ về nhiều hơn và thông tắc tuyến sữa.
Như vậy, mẹ đã biết ăn bơ có bị mất sữa không nhé. Mẹ có thể ăn với liều lượng hợp lý và không ăn quá nhiều. Đồng thời, mẹ có thể ăn rất nhiều loại quả nữa vừa giúp lợi sữa, bổ máu và tốt cho việc hồi phục sức khỏe sau sinh và hỗ trợ bé phát triển toàn diện.
Thanh Hoa
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.