Hướng dẫn cách sử dụng nấm linh chi khô hiệu quả
Nấm linh chi khô được xem là một loại dược phẩm quý hiếm với nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe như bồi bổ sức khỏe, thanh lọc giải độc cơ thể và phòng ngừa những bệnh nguy hiểm như ung thư, tiểu đường… Vậy cách sử dụng nấm linh chi khô như thế nào là hiệu quả nhất, hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Cách sử dụng nấm linh chi khô hiệu quả
Cách sử dụng nấm linh chi khô phổ biến và hiệu quả nhất đó là xay thành bột để hãm trà và thái lát sắc thành nước uống.
Hướng dẫn sử dụng nấm linh chi khô hiệu quả
1. Nấm linh chay xay thành bột
Đây được xem là cách sử dụng nấm linh chi khô đơn giản và hiệu quả nhất hiện nay. Có thể sử dụng bột nấm linh chi xay sắn hoặc để an tâm hơn về chất lượng hãy mua nấm linh chi khô nguyên tai về rồi đem xay thành bột rồi hãm trà. Cách hãm trà cũng rất đơn giản:
– Đầu tiên, dùng khoảng 75gr bột nấm linh chi vào túi lọc rồi cho vào bình trà bằng thủy tinh hoặc sứ có đựng sẵn nước sôi.
– Hãm trà khoảng 10 phút rồi vớt bã trà ra là có thể thưởng thức rồi. Có thể cho thêm một chút mật ong vào để trà có hương bị thơm ngon hơn.
Linh chi xay bột hãm trà là cách dùng đơn giản
Dùng trà linh chi xay thành bột sẽ giúp cho đầu óc thư giãn và tỉnh táo, tập trung hơn. Trà nấm linh chi còn hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ kinh niên ở người già và những người trong độ tuổi kinh niên. Đặc biệt, người cao tuổi dùng thường xuyên sẽ giúp cường trí nhớ.
Phần bã trà sau khi pha có thể tận dụng để làm mặt nạ đắp mặt sẽ giúp da dẻ hồng hào và làm mờ các vết thâm nám rất hiệu quả. Công thức rất đơn giản, chỉ cần bạn cho thêm khoảng 1 thìa mật ong và 2 thìa nước hoa hồng.
2. Sắc nước nấm linh chi uống
Sắc nước nấm linh chi uống rất tốt cho sức khỏe
Uống nước nấm linh chi sẽ giúp giải độc, thanh lọc và tăng cường các chức năng trong cơ thể. Cách sắc này tuy có hơi phức tạp nhưng mang lại hiệu quả cao nên vẫn được nhiều người ưa chuộng. Cách làm như sau:
– Dùng khoảng 50gr nấm linh chi nguyên tai thái thành những lát mỏng rồi rửa dưới vòi nước chảy cho sạch rồi cho vào nồi đất hoặc nồi sứ. Hoặc để tiết kiệm thời gian bạn có thể dùng nấm linh chi thái lát sẵn đóng túi.
– Cho thêm 6 – 7 trái táo đỏ đã rửa sạch vào. Có thể bổ làm đôi hoặc làm bốn để khi nấu táo ngấm chất dinh dưỡng vào nước nhiều hơn. Cho thêm 10gr cam thảo, 5 – 6 lát nấm thượng hoàng nếu muốn.
– Sau đó, đổ khoảng 2 lít nước vào bật bếp đun sôi rồi hạ lửa nhỏ liu riu trong khoảng 45 phút rồi tắt bếp và chắt nước thứ nhất ra. Nước thứ 2 và thứ 3 lần lượt đổ 1.5 lít và 1 lít nước vào nồi và tiếp tục đun như nước đầu tiên.
– Sau khi đun xong thì trộn đều 3 nước lại với nhau và đem bảo quản trong tủ lạnh để uống dần. Mỗi ngày nên uống từ 1 – 2 lần và mỗi lần uống từ 150ml – 200ml sẽ giúp tăng cường sức khỏe và làn cho đầu óc tỉnh táo hơn.
3. Dùng nấm linh chi khô ngâm rượu
Dùng nấm linh chi khô ngâm rượu là một trong những cách dùng nấm linh chi hiệu quả nhất vì nó giúp giữ trọn vẹn dưỡng chất từ loại nấm quý hiếm này.
Với cách này, bạn hãy chuẩn bị khoảng 100gr nấm linh chi thái lát, 3 – 4 lít rượu trắng 40 độ cho vào bình rượu thủy tinh có dung tích 5 lít. Có thể cho thêm nhân sâm, táo đỏ, long nhãn vào ngâm cùng. Đậy kín nắp và ngâm rượu khoảng 30 ngày là có thể dụng được. Rượu nấm linh chi ngâm càng lâu sẽ càng bổ dưỡng.
4. Dùng chế biến thành món canh
Cách dùng nấm linh chi khô để chế biến thành các món canh, soup là một cách dùng phổ biến nhất hiện nay. Bạn có thể dùng khoảng 100 – 200gr nấm linh chi thái lát mỏng, cà rốt, ngô bao tử, táo đỏ, thịt gà đen đem hầm chung để có được món canh gà hầm thơm ngon bổ dưỡng cho cả gia đình. Nên cho nấm linh chi và gà vào hầm trước khoảng 30 phút rồi mới tiếp tục cho những nguyên liệu khác vào. Loại canh này sẽ giúp bồi bổ sức khỏe rất thích hợp với những người bị suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, người bị mất ngủ.
Hướng dẫn bảo quản nấm linh chi đúng cách
Hiệu quả của nấm linh không chỉ phụ thuộc vào cách sử dụng nấm linh khô đúng cách mà còn phải biết cách bảo quản nấm linh chi đúng cách để đảm bảo giữ được các chất dinh dưỡng. Nấm linh chi sau được sấy khô hoàn toàn có thể cho nấm vào túi nilon hoặc các hộp thủy tinh. Đậy nắp thật kín rồi bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Nấm linh chi khô có thể để được vài năm mà không bị giảm chất lượng.
Thủy Phan
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.