Cùng tìm hiểu prebiotic là gì và đâu là nguồn cung cấp prebiotic tốt nhất

Cùng tìm hiểu prebiotic là gì và đâu là nguồn cung cấp prebiotic tốt nhất 1

Trong đời sống hằng ngày hẳn ai cũng từng nghe đến vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa của chúng ta, và prebiotic đóng một vai trò quan trọng cho các vi khuẩn ấy. Vậy prebiotic là gì? Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Trong nhiều năm qua, thuật ngữ “men vi sinh” đã trở nên phổ biến khi chúng ta đề cập đến chế độ ăn uống. Một cuộc khảo sát ngành công nghiệp toàn cầu cho thấy 80% người tiêu dùng sử dụng men vi sinh mỗi ngày.

Trong một chương trình về đường ruột khỏe mạnh, khán giả dành nhiều sự quan tâm nhiều đến men vi sinh. Tuy nhiên, prebiotic là một “người bạn đồng hành” quan trọng mà mọi người nên biết nhiều hơn vì chất này giúp đảm bảo men vi sinh hoạt động hiệu quả.

Prebiotic là gì?

Prebiotic là các hợp chất có trong thực phẩm thúc đẩy sự tăng trưởng hoặc hoạt động của các vi sinh vật có lợi như vi khuẩn và nấm. Môi trường phổ biến nhất dành cho hợp chất này là đường tiêu hóa, nơi prebiotic có thể làm thay đổi thành phần của các sinh vật trong hệ vi sinh vật đường ruột.

Hiện nay, nghiên cứu mới từ cuộc họp thường niên hàng đầu của Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ tại Đại học Bang San José đã đưa ra báo cáo về 5 loại thực phẩm cung cấp “dưỡng chất” prebiotic một cách tự nhiên nhất.

Cùng tìm hiểu prebiotic là gì và đâu là nguồn cung cấp prebiotic tốt nhất 1
Prebiotic giữ vai trò quan trọng trong việc giúp đường ruột khỏe mạnh như men vi sinh

Top 5 thực phẩm giàu dưỡng chất prebiotic

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã đánh giá thông tin tiền sinh học của 8.690 loại thực phẩm khác nhau có trong Cơ sở dữ liệu Thực phẩm và Dinh dưỡng.

Những nhà khoa học cho biết khoảng 37% thực phẩm trong cơ sở dữ liệu có chứa prebiotic. Năm loại thực phẩm có hàm lượng prebiotic cao nhất từ 79 đến 243 miligam prebiotic trên mỗi gam thực phẩm chính là:

  1. Rau bồ công anh
  2. Atisô Jerusalem
  3. Tỏi
  4. Hành tây
  5. Hành lá.
Cùng tìm hiểu prebiotic là gì và đâu là nguồn cung cấp prebiotic tốt nhất 2
Hành tây và tỏi nằm trong số năm loại thực phẩm giàu prebiotic

Cassandra Boyd, thạc sĩ và là tác giả của nghiên cứu, người đã thực hiện nghiên cứu trên cùng với tiến sĩ John Gieng – trợ lý giáo sư khoa học dinh dưỡng phát biểu: “Chúng tôi không ngạc nhiên khi những thực phẩm này ‘chứa lượng prebiotic cao nhất’, các tài liệu trước đây cũng đã chỉ ra rằng những thực phẩm này chứa nhiều lượng dưỡng chất prebiotic.”

“Điều đáng nói là chúng tôi đã rất ngạc nhiên bởi một phần nhỏ của những thực phẩm này chứa lượng prebiotic được khuyến nghị dùng hàng ngày là 5 gam. Ví dụ: Nếu một củ hành tây nhỏ có trọng lượng khoảng 113 gram, thì tiêu thụ khoảng nửa củ hành tây trong một ngày sẽ cung cấp 5 gam prebiotic.”

Các loại thực phẩm giàu prebiotic khác được tìm thấy thông qua nghiên cứu bao gồm hành tây chiên giòn, hành tây sốt kem, đậu đũa (hay còn được gọi là đậu mắt đen), măng tây và ngũ cốc Kellogg’s All-Bran. Tất cả những thực phẩm này chứa khoảng 50 – 60 miligam prebiotic trên mỗi gam thực phẩm.

Các nhà nghiên cứu tìm thấy các loại thực phẩm chứa lúa mì có rất ít dưỡng chất prebiotic. Và các sản phẩm từ sữa, trứng, dầu và thịt có ít hoặc không có hàm lượng prebiotic.

Sự khác biệt giữa prebiotic và probiotic là gì?

Probiotic hay còn gọi là men vi sinh – là những vi sinh vật mà chúng ta tiêu thụ vào cho cơ thể. Vì dưỡng chất này là những vi khuẩn “tốt” sống trong hệ vi sinh vật đường ruột nên sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe như giúp tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ giữ cân bằng cho toàn bộ cơ thể.

Sử dụng thuốc kháng sinh hoặc rượu đôi khi có thể tiêu diệt i khuẩvn có lợi, khiến đường ruột bị mất cân bằng. Bổ sung probiotic trở lại cơ thể thông qua các chất bổ sung hoặc ăn thực phẩm lên men giàu men vi sinh như sữa chua, dưa cải bắp, kefir và kim chi có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng cho hệ vi sinh vật.

Để tồn tại, vi khuẩn “tốt” trong hệ vi sinh vật đường ruột cần có thứ để “ăn”. Và đây chính là khi prebiotic xuất hiện.

Prebiotic là chất xơ mà cơ thể không tiêu hóa được. Khi chúng đi qua hệ thống tiêu hóa, probiotic sẽ ăn chúng để duy trì và phát triển.

Cùng tìm hiểu prebiotic là gì và đâu là nguồn cung cấp prebiotic tốt nhất 3
Probiotic là men vi sinh có lợi cho đường ruột còn Prebiotic là chất xơ “nuôi sống” các men vi sinh đấy

“Prebiotic tốt cho sức khỏe vì chúng được chỉ định để cải thiện hệ vi sinh vật. Chúng là chất nền mà vi khuẩn có lợi có thể sử dụng trực tiếp để mang lại lợi ích sức khỏe cho vật chủ, vì những vi khuẩn này thực hiện các chức năng có lợi cho sức khỏe con người.”

Ngoài việc hỗ trợ men vi sinh, prebiotic còn được biết là giúp hấp thụ canxi, cân bằng lượng đường trong máu, di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa nhanh hơn, giảm nguy cơ táo bón.

Thực phẩm prebiotic có thể giúp cải thiện chứng trầm cảm?

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang có kế hoạch điều tra xem liệu tiêu thụ prebiotic có gây nên chứng trầm cảm hay không.

“Sẽ rất thú vị nếu thực hiện một số thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng để xem lợi ích sức khỏe thực sự của prebiotic đối với hệ vi sinh vật của con người và mối tương quan của nó với các tình trạng bệnh khác nhau. Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu được thực hiện về việc tiêu thụ prebiotic và cả mối liên hệ giữa ruột và não.”

Các nhà khoa học nhận xét rằng tuy có rất nhiều nghiên cứu hiện nay đã chứng minh rằng những thực phẩm kể trên là nguồn prebiotic tuyệt vời, nhưng vẫn còn rất nhiều điều chúng ta thắc mắc chưa thể giải đáp do không có đủ các nghiên cứu lớn trong thời gian dài.

Nghiên cứu thêm về lợi ích của hệ vi sinh vật khỏe mạnh được thúc đẩy bởi những loại thực phẩm này cũng cần được đảm bảo, đặc biệt là cách thay đổi hệ vi sinh vật có thể giúp ích cho bệnh nhân ung thư và bệnh nhân mắc các bệnh tự miễn dịch.

Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *