Củ cải trắng và những công dụng bất ngờ đối với sức khỏe
Củ cải trắng là một loại thực phẩm quen thuộc, nó được ví như “nhân sâm mùa đông” với nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh hiệu quả. Vậy cụ thể những công dụng của củ cải trắng đối với sức khỏe con người là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!
Những công dụng bất ngờ của củ cải trắng đối với sức khỏe
Trong thành phần của củ cải trắng rất giàu dưỡng chất cần thiết cho sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng củ cải trắng mang đến cho sức khỏe của bạn gồm:
1. Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Một trong những công dụng hữu ích đầu tiên mà củ cải trắng mang lại đó là tính chất nhuận tràng, giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa hiệu quả. Điều này là nhờ trong thành phần của củ cải trắng rất giàu chất xơ, nên có khả năng giúp làm giảm các triệu chứng táo bón, tăng cường hoạt động của ruột.
Ăn củ cải trắng sẽ giúp cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa
Theo một nghiên cứu năm 2008 được thực hiện với lá của củ cải trắng cũng đã chỉ ra được công dụng giúp làm săn chắc ruột, từ đó giúp cải thiện tình trạng tiêu chảy hiệu quả. Hơn nữa, củ cải trắng còn có khả năng giúp thúc đẩy cơ thể sản xuất mật, đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả nhất.
2. Ngăn ngừa trĩ
Củ cải trắng được xem là thức ăn thô, trong thành phần có chứa các carbohydrate khó tiêu (cụ thể là lignin, một loại chất xơ không hòa tan). Đây là yếu tố tạo điều kiện cho hệ thống tiêu hóa giữ nước và làm giảm bớt tình trạng táo bón, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ.
Ngoài ra, củ cải trắng còn có một công dụng được đánh giá cao nữa đó chính là khả năng đào thải độc tố và làm dịu hệ thống tiêu hóa cũng như bài tiết. từ đó giúp làm hạn chế xuất hiện các triệu chứng của bệnh trĩ.
3. Chống ung thư
Ngoài ra, nguồn vitamin C, axit folic và anthocyanin cùng các hoạt chất chống oxy hóa dồi dào có chứa trong củ cải trắng còn có khả năng giúp chống ung thư hiệu quả. Đặc biệt là ung thư ruột kết, thận, ruột, dạ dày và ung thư vòm họng.
4. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong thành phần của củ cải trắng còn có chứa nhiều vitamin B12, chất này có tác dụng giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt trong cơ thể. Đồng thời tham gia vào quá trình tổng hợp hemoglobin, lượng oxy hemoglobin tăng cao cũng sẽ giúp bồi bổ thể lực và phòng ngừa thiếu máu.
Ăn củ cải trắng sẽ giúp ngăn ngừa thiếu máu
5. Hỗ trợ giảm béo
Một trong những công dụng khá thú vị mà củ cải trắng mang lại đó chính là hỗ trợ giảm béo. Trong thành phần của củ cải trắng có chứa các hoạt tính sinh học betaine, chất này có khả năng hỗ trợ chứng năng gan khỏe mạnh. Khi gan có dấu hiệu hoạt động không tốt, chất béo sẽ được chia nhỏ một cách hiệu quả, từ đó sẽ giúp giảm cân đồng thời ngăn ngừa mệt mỏi và buồn nôn hiệu quả.
Chính vì vậy, bên cạnh việc tập thể thao đều đặn mỗi ngày thì việc tiêu thụ một ly nước ép củ cải trắng mỗi ngày cũng sẽ giúp cơ thể ngày càng trở nên thon gọn hơn.
6. Phòng ngừa bệnh tim mạch, vàng da
Betaine là một dưỡng chất có khả năng giúp làm giảm homocysteine huyết tương, yếu tố gây ra bệnh tim mạch và dưỡng chất này lại được tìm thấy trong củ cải trắng. Nhờ vào đó, củ cải trắng không chỉ có tác dụng giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ độc tố mà còn có công dụng hỗ trợ làm sạch gan và dạ dày hiệu quả. Đây là những bộ phận quan trọng trong cơ thể thường dễ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau.
Ngoài ra, việc ăn củ cải trắng còn giúp kiểm soát sự phá hủy hồng cầu làm bilirubin trong máu tăng cao, một trong những nguyên nhân chính gây bệnh vàng da.Từ đó, sẽ giúp hỗ trợ kiểm soát bệnh vàng da, đồng thời giúp điều chỉnh lượng bilirubin trong máu và làm tăng lượng oxy cho cơ thể.
7. Công dụng của củ cải trắng với phổi
Ngoài ra, củ cải trắng còn có đặc tính chống sung huyết, điều này sẽ rất có lợi đối với những trường hợp bị hen suyễn, người thường bị chứng sung huyết đường hô hấp làm phiền.
Ngoài ra, một số nghiên cứu cũng đã cho thấy rằng củ cải trắng mang đến khả năng chống các kháng nguyên gây ra dị ứng đường hô hấp. Từ đó giúp bảo vệ lớp lót mềm bên trong bộ phận này khỏi tình trạng nhiễm trùng.
Ăn củ cái trắng giúp cải thiện sức khỏe đường hô hấp
Một số vấn đề cần lưu ý khi ăn củ cải trắng
Mặc dù những công dụng bất ngờ của củ cải trắng đối với sức khỏe là không thể phủ nhận nhưng bạn cũng cần phải lưu ý một số vấn đề sau để tránh gặp phải những tác dụng không mong muốn, chẳng hạn như:
1. Hạn chế ăn quá nhiều
Việc ăn củ cải trắng quá nhiều và quá thường xuyên có thể sẽ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa và đau bụng. Hơn nữa, phụ nữ mang thai nếu lỡ ăn quá số lượng cần thiết có thể sẽ làm tăng số lần đi tiểu trong ngày và gây ra những bất tiện không đáng có.
Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai mỗi tuần chỉ nên ăn củ cải trắng khoảng 1- 2 lần với các món ăn đã được nấu chín, chế biến kỹ càng. Tuyệt đối không nên ăn thực phẩm tươi sống để tránh nguy cơ ngộ độc thực phẩm khi mang thai.
2. Không ăn chung với táo, lê, nho
Theo Đông y, việc sử dụng chung củ cải trắng với nho, lê, táo có thể gây ra triệu chứng bướu cổ. Chính vì vậy, nếu bạn có thói quen dùng các thực phẩm này thường xuyên thì có thể sẽ làm tăng nguy cơ suy tuyến giáp nặng.
Trên đây là một số chia sẻ về những công dụng bất ngờ của củ cải trắng đối với sức khỏe. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích và biết cách sử dụng loại thực phẩm bổ dưỡng này đúng cách nhé!
Thủy Phan
Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp
Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.