Sau khi mổ viêm xoang cần lưu ý điều gì?

Sau Khi Mo Viem Xoang Can Luu Y Dieu Gi Roveb 1534920213

Sau khi mổ viêm xoang cần lưu ý điều gì?

1. Khi nào thì cần phải mổ viêm xoang

– Bệnh nhân bị viêm xoang đã áp dụng điều trị nội khoa bằng các phương pháp nhưng không cho hiệu quả. Cuối cùng viêm xoang vẫn tái phát, gây tác động xấu đến công việc và đời sống sinh hoạt, nhiều biến chứng phức tạp khác.

Sau khi mổ viêm xoang cần lưu ý điều gì 1Trường hợp điều trị nội khoa vẫn không cho kết quả như mong muốn sẽ tiến hành mổ viêm xoang

– Hiện nay phẫu thuật viêm xoang theo phương pháp nội soi được đông đảo các bác sĩ áp dụng. Sau khoảng 1 đến 2 giờ, các bác sĩ sẽ lấy đi bệnh tích, giúp lỗ mũi được thông hơn, các tắc nghẽn không còn. Phương pháp này mang đến nhiều ưu điểm tuyệt vời như cấu trúc, chức năng của các xoang mũi bên cạnh được bảo tồn, tránh va chạm hay gây tổn thương các mô lành.

– Sau khi mổ từ 7 đến 14 ngày, bệnh nhân có thể hoạt động trở lại, các xoang sẽ được phục hồi trong khoảng 6 tuần.

2. Những lưu ý trước khi mổ viêm xoang

Mổ viêm xoang muốn đạt hiệu quả tốt thì trước khi mổ người bệnh cần thực hiện tốt các nguyên tắc sau:

– Tiếp tục chữa trị nội khoa theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo bệnh không diễn biến phức tạp và nặng hơn. Từ đó giúp cho quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi.

– Tiến hành thăm khám, nội soi trước khi mổ để xác định rõ tình trạng của xoang để loại bỏ các bệnh tích chính xác, hiệu quả.

Sau khi mổ viêm xoang cần lưu ý điều gì 2Thăm khám để biết tình trạng bệnh xoang

– Phải tìm ra nguyên nhân gây ra bệnh xoang để điều trị ổn định trước. Từ đó mới tiến hành mổ và chữa trị đúng cách, tránh để bệnh tái phát làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như hiệu quả của ca mổ.

– Phẫu thuật viêm xoang rất có thể để lại tai biến với những người mắc bệnh tiểu đường, huyết áp cao, lao…hay có tiền sử về các bệnh này. Ngoài ra những người bệnh này dù có phẫu thuật thì hiệu quả cũng không cao nên cần cân nhắc trước khi đưa ra quyết định có nên mổ hay không.

3. Những lưu ý sau khi mổ viêm xoang người bệnh cần nhớ

Để quá trình hồi phục sau khi phẫu thuật viêm xoang được tốt nhất người bệnh cần thực hiện đúng các nguyên tắc sau đây:

– Tuỳ từng trường hợp và nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định việc điều trị nội khoa cho phù hợp.

– Tự rửa mũi viêm xoang hàng ngày một cách nhẹ nhàng để đảm bảo loại bỏ hết mủ hay dịch nhày, giúp lỗ mũi được thông.

– Sau khi mổ viêm xoang không sử dụng các chất kích thích, không uống rượu bia, không hút thuốc lá. Các đồ uống có ga cũng cần hạn chế.

– Tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây để bổ sung vitamin, các khoáng chất tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Sau khi mổ viêm xoang cần lưu ý điều gì 3Bổ sung rau xanh và vitamin, khoáng chất để tăng sức đề kháng

– Tập luyện thể thao hợp lý, mang khẩu trang khi ra ngoài. Luôn giữ cho cơ thể ấm trong thời tiết lạnh.

– Thăm khám định kỳ theo đúng lịch hẹn của bác sĩ để biết chính xác tình trạng bệnh và tiến triển điều trị bệnh sau mổ viêm xoang.

Mổ viêm xoang chỉ là phẫu thuật chức năng nên chỉ có tác dụng loại bỏ các bệnh tích không thể khôi phục được, nhằm điều trị bằng các phương pháp khác mang đến hiệu quả cao. Vì vậy sau khi mổ viêm xoang người bệnh cần chăm sóc đúng cách kết hợp với chế độ ăn uống, luyện tập hợp lý để nhanh chóng phục hồi và đẩy lùi viêm xoang.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *