Bỏ túi cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch

Bo Tui Cach Khang Khuan Hieu Qua Cho Mua Dich Xcoth 1581668732

Bỏ túi cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch

Hướng dẫn mọi người cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch qua bài viết sau đây!

Rửa tay kháng khuẩn đúng cách mùa dịch

Có thể nói rằng đôi bàn tay là bộ phận linh hoạt nhất trên cơ thể của con người. Bàn tay giúp chúng ta làm mọi việc từ lao động, ăn uống, vệ sinh cá nhân, cầm nắm các vật… Chính vì sự linh hoạt đó mà bàn tay của con người phải tiếp xúc với rất nhiều thứ từ đồ ăn, đất cát, phân, động vật hay đơn giản là tay nắm cửa.

Do phải tiếp xúc với nhiều đồ vật như vậy mà bàn tay có thể có những vi sinh vật gây bệnh như vi khuẩn E.coli sau khi chúng ta đi đại tiện; hay virus cúm, virus sởi sau khi dùng tay xì mũi.

Các bước rửa tay giúp loại bỏ các vi sinh vật có hại trên bàn tay. Đây là một việc làm quan trọng, đơn giản, tiết kiệm giúp ngăn ngừa, kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch và phòng tránh lây lan bệnh tật.

Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ thì rửa tay giúp:

 • Giảm tới 23 – 40 % số người mắc bệnh tiêu chảy.
 • Giảm đến 58% bệnh tiêu chảy ở người có hệ miễn dịch yếu.
 • Giảm từ 16 -21% các bệnh về đường hô hấp, như cảm lạnh trong dân số nói chung.
 • Giảm khoảng 29 – 57% tỷ lệ trẻ em phải nghỉ học vì các bệnh về đường tiêu hóa.
 • Ngoài ra, việc rửa tay cũng làm giảm nguy cơ mắc các bệnh, gây lây lan dịch bệnh và giảm tỷ lệ kháng kháng sinh.

Tuy nhiên, nếu chỉ rửa tay bằng nước không là chưa đúng, cách rửa tay kháng khuẩnđúng cách mùa dịch là rửa tay khoa học là rửa tay với xà phòng tiệt trùng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch chảy.

Bỏ túi cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch 1Rửa tay khoa học là rửa tay với xà phòng tiệt trùng, đúng quy trình, dưới vòi nước sạch chảy.

Các bước rửa tay thường quy kháng khuẩn bao gồm:

Bước 1: Xả nước làm ướt hai lòng bàn tay và lấy xà phòng rồi chà 2 lòng bàn tay vào nhau.

Bước 2: Chú ý chà lòng bàn tay này lên mu của bàn tay kia và ngược lại.

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau cho tới khi lên bọt, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón của 2 bàn tay.

Bước 4: Chà ngón cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và làm ngược lại (lòng bàn tay ôm lấy ngón cái).

Bước 5: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay của tay kia và ngược lại. Rửa sạch thật sạch tay dưới vòi nước chảy đến cổ tay. Sau đó làm khô tay.

Chú ý: Rửa tay từ 30 giây tới 1 phút, mỗi thao tác trên lặp lại ít nhất 5 lần. Chỉ mất chưa tới 1 phút cho các bước rửa tay nhưng lại giúp kháng khuẩn hiệu quả cho bản thân chúng ta và những người xung quanh.

Đeo khẩu trang kháng khuẩn đúng cách mùa dịch

Đối với người bình thường: Nên đeo khẩu trang vải hoặc khẩu trang y tế thông thường, còn đối với người phải chăm sóc bệnh nhân và những người đi vào ổ dịch thì nên đeo khẩu trang N95 và các loại khẩu trang chuyên dụng theo bộ Y tế quy định đặc biệt khác.

Đối với khẩu trang vải:

 • Che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Không sờ tay vào mặt trong khẩu trang khi đeo.
 • Không dùng tay cầm vào mặt ngoài khẩu trang để tháo ra mà phải cầm vào dây đeo qua tai để tháo.
 • Phải thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng kháng khuẩn để dùng lại.

Đối với khẩu trang y tế:

 • Đeo mặt xanh bên ngoài, mặt trắng vào trong và kẹp nhôm hướng lên trên.
 • Che kín cả mũi lẫn miệng.
 • Cũng không được dùng tay cầm vào mặt khẩu trang để tháo ra mà phải chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và vất vào thùng rác.
Bỏ túi cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch 2Không được dùng tay cầm vào mặt khẩu trang để tháo ra mà phải chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo

Tăng cường sức đề kháng bằng chế độ dinh dưỡng cho cơ thể

Nâng cao sức đề kháng của bản thân chính là biện pháp bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất, giúp kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch. Có 2 loại là sức đề kháng là tự nhiên và sức đề kháng tổng hợp. Trong đó sức đề kháng tổng hợp từ chế độ dinh dưỡng hợp lý của bạn, tiêm phòng vắc-xin và tập thể dục thể thao đều đặn.

Đầu tiên cần ghi nhớ rằngchế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh. Một bữa ăn cần phải ăn đủ các nhóm chất dinh dưỡng: chất bột, chất béo, chất đạm như thịt gà, động vật có vỏ…

Ngoài ra để nâng cao sức đề kháng thì chúng ta cần bổ sung cả vitamin và khoáng chất như phải ăn nhiều hoa quả như trái cây họ cam quýt và rau xanh kèm với uống nhiều hơn 1,5 lít nước trong 1 ngày.

Bỏ túi cách kháng khuẩn hiệu quả cho mùa dịch 3Đầu tiên cần ghi nhớ rằng chế độ dinh dưỡng cân bằng là tiền đề cho việc giữ cơ thể khỏe mạnh.

Việc ăn các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng kể trên là cần thiết cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời, bạn phải giữ vệ sinh cá nhân và vệ sinh môi trường sống, ăn chín uống sôi và tập thể dục đều đặn nữa nhé.

Như vậy, cách kháng khuẩn hiệu quả mùa dịch không chỉ là rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang đúng cách khi phải đi ra ngoài thì một chế độ ăn phong phú và đa dạng cũng chính là chìa khóa cho một cơ thể khỏe mạnh.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *